10 bước để yêu thương bản thân hơn

12:05 07/04/2019

Việc tự nhận thức và đánh giá về ngoại hình bản thân có nhiều khía cạnh cần xem xét. Điều này bao gồm cách bạn tự nhìn nhận về ngoại hình trước gương, nó cũng liên quan đến cách bạn cảm nhận về cơ thể của mình. Những người đánh giá tiêu cực về ngoại hình bản thân thường tự suy diễn theo một hình ảnh méo mó về con người thực sự của họ. Họ bối rối, khó chịu, xấu hổ và thiếu tự tin. Những người này còn có khả năng cao mắc chứng rối loạn ăn uống, trầm cảm và tự đánh giá thấp chính mình. Đối với người có cái nhìn tích cực về ngoại hình, họ sẽ nhận ra bản thân thực sự như thế nào. Họ trân trọng cơ thể vốn có của họ và coi trọng sự độc đáo, tính duy nhất của nó. Những người có thái độ nhìn nhận tích cực sẽ cảm thấy tự tin, hài lòng với những gì của mình.

Ảnh minh họa

NEDA lập một danh sách mười bước để giúp chúng ta nhận thức về ngoại hình bản thân theo hướng tích cực hơn:

1. Ghi nhận tất cả những điều cơ thể của bạn có thể làm được. Mỗi ngày nó giúp bạn chạm gần hơn tới những ước mơ của mình. Hãy nhớ lại và trân trọng những điều tuyệt vời mà cơ thể đã làm - chạy, nhảy múa, thở, cười, mơ ước, v.v.

2. Có một danh sách top 10 những điều bạn thích về bản thân mình - những thứ không liên quan đến cân nặng hoặc ngoại hình bạn trông như thế nào. Thường xuyên đọc lại danh sách đó. Hãy điền thêm vào một vài điều khi bạn ý thức được nhiều thứ thú vị hơn về mình.

3. Nhắc nhở bản thân rằng “vẻ đẹp thực sự” không nằm ở ngoại hình. Khi cảm thấy hài lòng về bản thân và nhận thức được mình là ai, bạn sẽ có một cảm giác tự tin khiến bạn trở nên đẹp hơn bất kể bạn có giống một siêu mẫu hay không. Cái đẹp là trạng thái của tâm trí, không nằm ở trạng thái cơ thể của bạn.

4. Hãy nhìn bản thân mình một cách toàn diện. Khi bạn thấy mình trong gương hoặc trong tâm trí, đừng cố tập trung nghĩ về bộ phận cơ thể mà bạn không hài lòng. Hãy xem bản thân theo cách mà bạn muốn người khác nhìn thấy bạn – một cách tổng thể.

5. Luôn bên cạnh với những người tích cực. Sẽ là điều dễ dàng hơn để bạn cảm nhận tốt về bản thân và cơ thể của mình khi xung quang bạn là những người luôn ủng hộ và nhận ra tầm quan trọng của việc yêu thích bản thân theo một cách tự nhiên.

6. Hãy gạt đi những tiếng nói trong tâm trí bảo với bạn rằng cơ thể bạn không đẹp hoặc bạn là một người “kém cỏi”. Bạn có thể kiểm soát những điều tiêu cực bằng những suy nghĩ tích cực hơn. Lần sau, khi bắt đầu tự “hạ gục” mình với những lời trách móc, hãy tự mình đứng dậy bằng một vài lời khẳng định, quả quyết về giá trị bản thân mà bạn cho rằng nó sẽ hiệu quả.

7. Mặc quần áo giúp bạn cảm thấy thoải mái và hài lòng với cơ thể. Hãy hợp tác với cơ thể của bạn, đừng chống lại nó.

8. Trở thành người theo dõi tích cực trên các phương tiện truyền thông và xã hội. Chú ý đến hình ảnh, khẩu hiệu hay quan điểm khiến bạn cảm thấy không hài lòng, tự ti về bản thân hoặc cơ thể của mình. Phê phán những quan điểm tiêu cực bằng cách viết thư gửi nhà quảng cáo hoặc phản hồi lại về nội dung tin nhắn hoặc hình ảnh.

9. Làm một điều đó tốt đẹp cho chính mình - một cái gì đó cho phép cơ thể biết rằng bạn đang trân trọng nó. Tắm, dành thời gian chợp mắt hay có thể tìm một nơi yên bình bên ngoài để thư giãn.

10. Sử dụng thời gian và năng lượng mà bạn có thể đã dành cho việc lo lắng về thức ăn, các chỉ số calo, hoặc trọng lượng cơ thể để làm một cái gì đó ý nghĩa như giúp đỡ người khác. Đôi khi, trò chuyện với những người khác sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn về bản thân và có thể tạo ra một thay đổi tích cực trong thế giới này.

  • Bài viết liên quan