10 Sự thật về Viêm gan C

09:43 15/09/2020

Viêm gan C là bệnh truyền nhiễm do Hepatitis C virus (HCV) gây nên, là một bệnh thầm lặng nhưng để lại những hậu quả rất nặng nề. Tuy vậy, bệnh viêm gan C còn ít được quan tâm và dường như còn rất nhiều về viêm gan C mà không nhiều người biết đến. Dưới đây là một số sự thật về viêm gan C mà ai cũng nên biết

1. Viêm gan C phổ biến hơn HIV

Ước tính tại Việt Nam, khoảng 8 triệu người đang sống chung với viêm gan B và gần một triệu người đang sống chung với viêm gan C. Điều này có nghĩa là trong chín người ở Việt Nam thì có một người có khả năng nhiễm viêm gan C (HCV) và nhiều người trong số họ không biết mình đã bị nhiễm bệnh. Người ta gọi nó là bệnh dịch thầm lặng.

2. Bạn có thể mắc viêm gan C và không hề có triệu chứng

Viêm gan C tạo ra nhiễm trùng tạm thời. Với hầu hết người bị bệnh, triệu chứng giống như cúm thông thường, do đó thường bị xem nhẹ và bỏ qua. Theo cuộc tìm hiểu trên diện hẹp, có 7-8 trong số 10 người nhiễm virus không gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào. Thông thường, bạn chỉ biết mình bị viêm gan C sau khi có được kết quả xét nghiệm máu.

3. Một số người có thể chống lại nhiễm trùng cấp tính mà không cần điều trị

Khoảng 15 - 25% người nhiễm trùng cấp tính có thể loại bỏ bệnh mà không cần điều trị. Bệnh sẽ không bị phát triển lên viêm gan C mãn tính và họ không hề biết mình đã từng nhiễm. Hiện tượng này xảy ra ở 1 số người do gen của họ có khả năng kháng lại với nhiễm trùng ban đầu tốt hơn.

                                    

4. 15 năm là khoảng thời gian bạn có thể mắc viêm gan C mà không hay biết

Có đến 85% người bị viêm gan C cấp tính có thể phát triển bệnh đến mãn tính. Song quá trình mắc viêm gan C mãn tính có thể kéo dài trong khoảng 15 năm trước khi bạn biết mình bị bệnh. Hầu hết người bệnh chỉ phát hiện ra họ bị viêm gan C khi các vấn đề về gan phát triển, bao gồm bao gồm mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa, chán ăn và vàng da - vàng da và lòng trắng của mắt.

5. Tiếp xúc với máu của người nhiễm bệnh có thể làm lây lan viêm gan C

Ngày nay, nhiễm bệnh thường được gây ra bởi việc dùng chung kim tiêm để sử dụng ma túy, xăm hoặc xỏ khuyên bằng các thiết bị không được tiệt trùng kỹ lưỡng, thậm chí dùng chung 1 số vật dụng với người mang virus viêm gan C như dao cạo..

6. Viêm gan C là một trong những lí do phổ biến nhất cho cấy ghép gan

Viêm gan C mãn tính sau cùng sẽ dẫn đến tổn thương gan. Nếu không điều trị, nó có thể gây ra thương tật vĩnh viễn và tiếp tục bị suy gan giai đoạn cuối khi gan ngừng hoạt động. Phương pháp điều trị duy nhất cho trường hợp này là ghép gan.

                                    XÉT NGHIỆM VIÊM GAN C - Galant Clinic

7. Bạn có thể tái mắc viêm gan C

Khi bạn mắc viêm gan C, cơ thể sản sinh ra các kháng thể và chúng xuất hiện khi xét nghiệm sàng lọc. Việc sở hữu các kháng thể cho thấy bạn đã từng bị tiếp xúc với các virus. Với nhiều loại virus, có kháng thể nghĩa là bạn đã miễn dịch với bệnh. Nhưng bởi virus viêm gan C không bảo vệ bạn khỏi những cái đó nên hoàn toàn có khả năng bạn bị mắc bệnh 1 lần nữa

8. Khả năng lây qua đường tình dục thấp

Virus viêm gan C có thể lây khi quan hệ nhưng nguy cơ lây truyền qua đường tình dục thấp. Nguy cơ tăng lên đối với người quan hệ tình dục với nhiều người, người có bệnh lây truyền qua đường tình dục, quan hệ tình dục thô bạo hoặc nhiễm HIV

9. Không có vắc xin chữa viêm gan C

Vì có nhiều loại viêm gan C khác nhau, rất khó để phát triển một loại vắc-xin có thể ngăn ngừa hiệu quả tất cả chúng. 

                             Xét nghiệm Viêm gan C ở đâu tốt tại Hà Nội

10. Bạn có thể bảo vệ bản thân và người khác khỏi viêm gan C 

Để chắc chắn về tình trạng cơ thể của mình, bạn nên tuân theo một số cách để giảm khả năng mắc viêm gan C 

  • Không quan hệ tình dục khi một trong hai bên có một tổn thương da hở ở bộ phận sinh dục.

  • Xét nghiệm các bệnh lây truyền qua đường tình dục và yêu cầu bạn tình cùng đi kiểm tra.

  • Trung thực với tất cả các đối tác tình dục về tình trạng sức khỏe của bạn.

  • Sử dụng biện pháp phòng ngừa nếu bạn có HIV dương tính (nguy cơ bạn mắc các virus viêm gan C cao hơn rất nhiều nếu có HIV).