11 lý do thanh thiếu niên thử dùng ma túy

04:59 14/03/2019

Nhiều người thường nghĩ rằng khi một thanh niên sử dụng ma túy, người đó là người hư hỏng. Điều này thật sự không đúng.

Nhiều ông bố bà mẹ cũng cho rằng khi con mình thử dùng ma túy hay các chất kích thích, đó là vì con muốn nổi loạn hoặc chống đối. Mặc dù đó có thể là một lý do, tuy nhiên phần lớn nguyên nhân vì sao thanh thiếu niên thử dùng ma túy hay uống rượu, bia lại không đơn giản như vậy. Để hiểu được thanh thiếu niên, các ông bố bà mẹ nên đặt mình vào vị trí của con để có thể hình dung được những gì con đang thực sự trải qua. Bởi thấu hiểu là bước đầu tiên để  bạn có thể giúp đỡ con mình

Buồn chán

Một trong những lý do phổ biến nhất mà thanh thiếu niên thử dùng ma túy hay rượu, bia là sự buồn chán. Đối với một số thanh thiếu niên, ma túy và rượu bia như là một trò giải trí cần được khám phá. Hãy thử giao cho các bạn thanh thiếu niên này nhiều trách nhiệm ở nhà hơn hoặc tăng cường tham gia các hoạt động ngoại khóa hơn để họ không có thời gian suy nghĩ nhiều về việc sử dụng chất gây nghiện.

Để kết bạn

Nhiều thanh thiếu niên khá e dè và thường gặp khó khăn trong việc kết bạn (đặc biệt là ở môi trường mới). Những bạn trẻ này sử dụng ma túy và rượu bia để cảm thấy tự tin hơn hoặc để tham gia vào một nhóm bạn có sử dụng các chất này. Điều này không giống như áp lực trực tiếp từ bạn bè mà bắt nguồn từ nhu cầu kết bạn của bản thân thanh thiếu niên. Việc khuyến khích con cái tham gia các câu lạc bộ và chơi các môn thể thao có thể giúp con kết bạn theo cách lành mạnh hơn.

Đau buồn

Một số thanh thiếu niên chuyển sang sử dụng ma túy và rượu bia như một hình thức “thoát ly”. Khi chúng ta buồn bã hay chán nản, chúng ta xem những chất này là một cách để quên đi những đau buồn và cảm thấy vui vẻ hơn. Đây là cách các bạn trẻ cố gắng để “tự điều trị”. Bạn có thể thấy một thái độ “nổi loạn” thông thường ở những thanh thiếu niên này, nhưng đằng sau đó có thể ẩn chứa một sự đau buồn, chán nản.

Tò mò

Tò mò là một bản chất tự nhiên của con người và thanh thiếu niên không tránh khỏi cảm giác này. Nhiều thanh thiếu niên bắt đầu thử dùng ma túy và rượu bia chỉ đơn giản vì tò mò và muốn biết cảm giác như thế nào. Nhiều bạn có cảm giác mình “bất khả chiến bại”. Điều này nghĩa là, ngay cả khi biết rằng sử dụng ma túy là không có lợi, nhiều thanh thiếu niên không tin rằng bất cứ điều gì xấu sẽ có thể xảy ra với họ. Giáo dục con cái và các em học sinh về ảnh hưởng của việc lạm dụng ma túy và rượu bia có thể dập tắt sự tò mò thái quá này.

Để giảm cân

Các bạn trẻ có thể sử dụng các loại ma túy khá mạnh nhằm giảm cân nhanh chóng. Trong thời gian học cấp II, cấp III, các bạn trẻ, đặc biệt là nữ giới, có thể bắt đầu chú trọng đến ngoại hình của mình hơn và có thể nghĩ tới những phương pháp khá "cực đoan" để giảm cân. 

Căng thẳng

Nhiều thanh thiếu niên có thể bị căng thẳng quá mức với lịch trình học ở trường, học thêm và các hoạt động ngoại khóa dày đặc. Thiếu các kỹ năng đối phó với sự căng thẳng có thể khiến các bạn trẻ tìm đến các loại ma túy như cần sa để “thư giãn”.

Thiếu tự tin

Ở thanh thiếu niên, cảm giác thiếu tự tin do ngoại hình hoặc do có ít bạn bè có thể dẫn đến các hành vi “tự hại” bản thân. Các phương tiện truyền thông, các mạng xã hội, bị bắt nạt ở trường, và thậm chí gia đình thường gây áp lực cho thanh thiếu niên hành động theo một cách nhất định, và các em mất niềm tin vào chính mình nếu các em không đạt được những “tiêu chuẩn” rất cao đó. Ma túy và rượu bia dường như là một cách để có thể thoát khỏi thực tế khắc nghiệt này.

Để tăng trải nghiệm

Ma túy và rượu bia thường được sử dụng để tăng cường những trải nghiệm nhất định. Cocaine và chất Adderall thường được sử dụng để tăng cường thể lực và tập trung khi chúng ta cảm thấy mình không thể tập trung làm một việc gì đó. Thuốc lắc có thể được sử dụng để tăng cường trải nghiệm tình dục. Cần sa và rượu bia thường được sử dụng để thoải mái hơn trong các cuộc gặp mặt mang tính xã hội.

Áp lực từ bạn bè

Tất cả chúng ta đều đã nghe nhiều về vấn đề này và nghĩ rằng nó sẽ không xảy ra đối với mình, nhưng thường thì áp lực từ bạn bè chính là lý do nhiều người thử nghiệm với ma túy và rượu bia. Áp lực đồng đẳng này xảy ra thường xuyên nhất trong độ tuổi từ 16 đến 18, khi thanh thiếu niên bắt đầu nghĩ rằng “mọi người khác đều đang sử dụng, vì vậy mình cũng nên sử dụng.” Tại một buổi tiệc hay buổi liên hoan, hay một chuyến đi chơi với bạn bè hoặc người yêu--tất cả đều là những tình huống phổ biến mà chúng ta thường cảm thấy cần phải tham gia để có thể hòa nhập. Áp lực đồng đẳng này thường mạnh hơn áp lực kết bạn và đôi khi do những người bạn lớn tuổi hơn mang lại.

Bây giờ hoặc không bao giờ

Thanh thiếu niên thường cảm thấy một sự bắt buộc cần phải thử nghiệm và trải nghiệm tất cả những gì có thể trong khi họ còn trẻ. Chúng ta cảm thấy như đó là một tình huống “bây giờ hay là không bao giờ”. Chúng ta phải thử dùng ma túy ngay bây giờ, trước khi chúng ta trưởng thành và phải gánh vác nhiều trách nhiệm. Chúng ta cảm thấy nếu chúng ta không trải nghiệm ngay bây giờ, chúng ta sẽ bỏ lỡ một trải nghiệm. Chúng ta cảm thấy sẽ không có vấn đề gì nếu chúng ta thử sử dụng chỉ một hoặc hai lần.

Di truyền

Nếu người thân trong gia đình có tiền sử nghiện ma túy hoặc nghiện rượu bia, thanh thiếu niên có thể dễ dàng thử nghiệm với ma túy, rượu bia và dễ bị nghiện hơn. Mặc dù tuổi thanh thiếu niên thường “bồng bột”, nhưng chúng ta cũng không nên đổ lỗi hoàn toàn cho yếu tố di truyền, đặc biệt là nếu thanh thiếu niên chưa hề được giáo dục về ảnh hưởng của ma túy, rượu bia. Nếu gia đình bạn có tiền sử nghiện, hãy trung thực và cởi mở về những rủi ro thực sự của việc lạm dụng chất.

Nguồn: drugabuse.com

  • Bài viết liên quan