15 thực hành tình dục an toàn

11:49 08/01/2019

Thực hành tình dục an toàn là khi hành vi đó giúp làm giảm nguy cơ nhiễm hoặc lây nhiễm trùng qua đường tình dục. Ở đây chúng tôi có 15 gợi ý gồm:

1. Tránh quan hệ tình dục

Tránh QHTD tức là kiêng nhịn các hoạt động tình dục. Đây là một cách khá chắc chắn để loại bỏ nguy cơ lây nhiễm hoặc lây lan các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, một số STIs vẫn có thể lây lan qua các hoạt động không xâm nhập như hôn sâu hoặc cọ xát cơ thể. 

2. "Tự sướng”

Nếu bạn "tự thỏa mãn" thì không có nguy cơ lây nhiễm STI. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể làm lan nhiễm trùng sẵn có từ bộ phận này tới bộ phận khác trên cơ thể mình. Ví dụ, nếu bạn mắc herpes và chạm vào bộ phận nhiễm herpes, tay của bạn có thể mang vi-rút herpes và khi bạn chạm vào một bộ phận khác trên cơ thể, vi-rút có thể xâm nhập sang khu vực đó.

3. Sử dụng “bảo hộ”

Các vật dụng bảo hộ như bao cao su, màng chắn miệng, găng tay ngăn các STI, không cho chúng lây lan từ người này sang người khác. Bao cao su là hình thức tránh thai hiệu quả nhất đồng thời làm giảm nguy cơ lây nhiễm các STI. 

4. Trao đổi cởi mở các hoạt động tình dục với bạn tình

Trao đổi cởi mở các hoạt động tình dục với bạn tình bao gồm nói chuyện với bạn tình về việc sử dụng các biện pháp an toàn như sử dụng bao cao su. 

5. Khử trùng đúng cách đồ chơi tình dục dùng chung

Đồ chơi tình dục có thể lây lan STI từ người này sang người khác nếu dùng chung và không được làm sạch đúng cách. Phương pháp làm sạch phụ thuộc vào vật liệu của món đồ chơi. Chỉ dẫn vệ sinh đồ chơi tình dục thường được bao gồm trong bao bì sản phẩm. Bạn cũng có thể tìm kiếm các thông tin về cách khử trùng đồ chơi tình dục trên mạng.

6. Tránh tiếp xúc với các vết thương của người khác

Các vết thương, vết loét do các STI gây ra có nguy cơ làm lây lan sang người khác. Tuy nhiên, các vết loét này có thể quá nhỏ đến mức chúng không thể nhìn thấy bằng mắt thường. 

7. Giới hạn số bạn tình

Các nghiên cứu cho thấy rằng càng có nhiều bạn tình thì nguy cơ lây nhiễm hoặc lây lan các STIs càng lớn.

8. Chia sẻ thông tin với bạn tình về lịch sử tình dục và tình trạng STI

Nói chuyện với bạn tình về tình dục có thể tiết lộ thông tin giúp bạn đưa ra quyết định về hoạt động tình dục để giảm nguy cơ lây nhiễm hoặc lây lan STIs.

9. Tránh quan hệ tình dục sau khi sử dụng rượu bia hoặc ma túy

QHTD sau khi uống rượu bi, sử dụng ma túy có thể ảnh hưởng đến việc ra quyết định hoặc làm bạn ‘quên đi’ quyết định mà bạn đã đưa ra về hoạt động tình dục.

10. Xét nghiệm STIs

Nhiều người không biết họ có các STI và vô tình lây lan sang bạn tình. Bằng cách đi xét nghiệm, bạn sẽ biết được tình trạng STI của mình và có thể thực hiện các bước để ngăn ngừa lây lan các STIs cho người khác. 

11. Tiêm phòng STIs              

Việc tiêm phòng sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ bị nhiễm bệnh. Các dịch vụ tiêm phòng viêm gan B và HPV hiện đã có mặt ở Việt Nam.

12. Thông báo cho các bạn tình trước đây nếu phát hiện mình có STIs

Một số STIs không có triệu chứng hoặc các triệu chứng rất nhẹ. Nếu bạn được chẩn đoán mắc STI, hãy thông báo cho (các) bạn tình hiện tại và trước đây của mình để họ có thể đi xét nghiệm và điều trị nếu cần. 

13. Điều trị STI

Một số STIs (như chlamydia và lậu) có thể được chữa khỏi. Nếu bạn điều trị khỏi STI, bạn sẽ không lây nhiễm cho người khác. Tuy nhiên, bạn có thể bị nhiễm lại nếu bạn tiếp xúc với vi khuẩn một lần nữa.

14. Trở nên hiểu biết về tình dục lành mạnh, quan hệ tình dục an toàn và STIs

Điều này bao gồm tìm hiểu thông tin về tình dục lành mạnh, quan hệ tình dục an toàn và STIs, nói chuyện với bạn bè và gia đình, nói chuyện với chuyên gia y tế... Bạn càng biết nhiều thì bạn càng có thể bảo vệ bản thân và bạn tình của mình tốt hơn. 

15. Hình thành thái độ tích cực đối với quan hệ tình dục an toàn

Điều này có vẻ không liên quan tới tình dục an toàn, nhưng nếu không có thái độ tích cực đối với quan hệ tình dục an toàn, một người có thể sẽ không thực hiện các biện pháp làm giảm nguy cơ lây nhiễm hoặc lây lan STI. Hãy tập trung vào các lợi ích của quan hệ tình dục an toàn. Xác định xem quan hệ tình dục an toàn phù hợp với các giá trị khác của bạn như thế nào (chẳng hạn như đối xử tử tế với bản thân và những người khác, và sống một cuộc sống lành mạnh). Hãy hiểu rằng một STI (như HIV hoặc viêm gan B) có thể ảnh hưởng đến việc đạt được các mục tiêu cuộc sống, chẳng hạn như hoàn thành việc học tập của bạn. Quan hệ tình dục an toàn mang lại lợi ích ở nhiều phương diện. Vì vậy hãy bảo vệ sức khỏe của bạn và áp dụng các biện pháp tình dục an toàn!

  • Bài viết liên quan