8 câu hỏi vì sao về ma túy và rượu

09:36 12/02/2020

        Đố bạn biết có bao nhiêu lý do tại sao một người nghiện ma túy hay là cần sa có thể là thuốc chữa bệnh hay không?

        Vào tháng một hàng năm, Viện quốc gia về lạm dụng ma túy (NIDA) tổ chức một ngày trò chuyện cho Tuần lễ về ma túy và rượu quốc gia (NDAFW). Vào năm 2016, các nhà khoa học của NIDA đã trả lời hơn 1.600 câu hỏi của thanh thiếu niên và từ những người khác về việc sử dụng ma túy và rượu. Dưới đây là một vài câu hỏi và câu trả lời được trích ra từ trong năm 2016.

 

ma túy, thuốc lá, rượu bia

Nguồn: Be-inclusive.com

 

1. Tại sao một số người bị nghiện chất kích thích, trong khi những người khác thì không?

        Đây là 1 câu hỏi tuyệt vời, nhưng đồng thời cũng là một câu hỏi khó. Chúng ta không hoàn toàn hiểu được tại sao lại như vậy. Chúng ta biết rằng gen đóng một phần quan trọng trong quá trình này, bởi vì xu hướng nghiện có thể xảy ra trong các gia đình và bởi vì khi tiến hành nghiên cứu trên các chủng chuột và các động vật khác thì chúng khác nhau về cách chúng dễ dàng phát triển các hành vi giống như nghiện sau khi chúng tiếp xúc với ma túy.

         Chúng ta cũng biết rằng môi trường sống của một người đóng vai trò lớn trong quá trình gây nghiện. Ví dụ, đâu là các yếu tố khuyến khích ai đó thử một loại ma túy rồi tiếp tục dùng đến khi họ không thể dừng lại được? Nhiều nhà khoa học đang cố gắng gỡ rối các câu trả lời để chúng ta có thể tìm ra những cách tốt hơn để ngăn ngừa và điều trị nghiện.

 

2. Điều gì gây ra sự nôn nao (hangover)?

         Có một số lý do tại sao mọi người cảm thấy nôn nao sau khi uống rượu. Một nguyên nhân là do mất nước. Rượu làm cho cơ thể loại bỏ quá nhiều chất lỏng, và mất nước có thể gây ra đau đầu, buồn nôn, khát nước và các triệu chứng khác của nôn nao.

          Trong khi một số người nghĩ rằng rượu giúp họ ngủ, thì sự thực là nó làm phá vỡ giấc ngủ và điều đó có thể làm cho cơ thể bị mệt mỏi, uể oải đi kèm với nôn nao.

 

3. Những đặc tính trong ma túy làm gây nghiện là gì?

          Các loại ma túy khác nhau sẽ tác động lên não theo những cách khác nhau, nhưng tất cả chúng đều giải phóng chất dẫn truyền thần kinh dopamine trong trung khu tưởng thưởng ở não, đó là nguyên nhân gây ra cảm giác dễ chịu (cảm giác 'phê'). Một khi người dùng sử dụng chất kích thích nhiều lần, não của họ bắt đầu điều chỉnh theo những đợt tăng dopamine này; các tế bào não (tế bào thần kinh) tạo ra ít thụ thể dopamine hơn, hoặc đơn giản là chúng sản xuất ít dopamine hơn.

         Kết quả là số lượng "tín hiệu dopamine" thấp hơn trong trung khu tưởng thưởng. Sau đó, người đó có thể bắt đầu đi tìm "các phần thưởng" tự nhiên - như đồ ăn, các mối quan hệ, hoặc quan hệ tình dục - có ít sự thích thú hơn; Đó là một trong những dấu hiệu của nghiện.

          Ngoài ra, khi tín hiệu dopamine bị giảm trong vùng vỏ não trước trán, làm chi phối khả năng ức chế (làm chậm hoặc ngừng) các xung động, khiến cho việc chống lại sự thôi thúc dùng ma túy trở nên khó khăn hơn ngay cả khi một người muốn bỏ chúng.

 

4. Sử dụng cần sa có dẫn đến việc sử dụng các loại ma túy khác không?

          Các nhà nghiên cứu chưa tìm thấy một câu trả lời chắc chắn về việc sử dụng một loại ma túy này sẽ dẫn đến việc người đó sử dụng các loại ma túy khác, nhưng cho đến ngày nay, nghiên cứu cho thấy rằng, trong khi phần lớn những người hút cần sa sẽ không tiếp tục sử dụng các loại ma túy khác, thì hầu hết thanh thiếu niên sử dụng các loại ma túy bất hợp pháp khác đều đã thử cần sa trước đó.

          Ví dụ, nguy cơ sử dụng cocain đối với những người đã thử cần sa sẽ lớn hơn nhiều so với những người chưa bao giờ thử. Tuy nhiên, nguy cơ này càng lớn hơn đối với những người đã sử dụng rượu và thuốc lá.

         Các nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng vì não thanh thiếu niên vẫn đang phát triển, nên việc sử dụng cần sa, rượu hoặc thuốc lá trong độ tuổi teen (hoặc sớm hơn) có thể làm thay đổi hệ thống khen thưởng của não bộ và điều đó có thể khiến thanh thiếu niên dễ có nguy cơ sử dụng các loại ma túy khác. Ngoài ra, sử dụng cần sa khiến trẻ em và thanh thiếu niên tiếp xúc với những người sử dụng và bán các loại ma túy khác, làm tăng nguy cơ sử dụng thêm ma túy.

 

ma túy, rượu, bia , chất kích thích, cần sa, ma túy đá

Nguồn: codepen.io

 

5. Cần sa y tế có tốt cho bạn không?

        Cây cần sa đã không được FDA chấp thuận để điều trị bất kỳ tình trạng y tế nào. Tuy nhiên trên thực tế đã có viên thuốc chứa chất THC (hóa chất chính trong cần sa gây ảnh hưởng đến não) cho một số trường hợp, chẳng hạn như buồn nôn với hóa trị ung thư và giảm cân ở bệnh nhân nhiễm AIDS.

        Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng một số hoạt chất trong cần sa, như THC và cannabidiol (CBD), có thể giúp điều trị các tình trạng và bệnh như động kinh, ung thư hoặc nghiện. Các nhà khoa học nghiên cứu THC và CBD đang cố gắng để phát triển các loại thuốc mới. Tuy nhiên, hút cần sa dường như không phải là một loại thuốc lý tưởng bởi vì những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của nó, bao gồm nguy cơ nghiện và thiệt hại do ma túy có thể gây ra cho phổi của bạn.

 

6. Ma túy có thể ảnh hưởng đến động vật không?

        Câu trả lời là có. Hóa chất có thể có tác dụng khác nhau lên các loài động vật khác nhau, ví dụ, sô cô la rất ngon đối với con người nhưng lại có hại cho chó, vì vậy ngay cả một lượng nhỏ ma túy cũng có thể gây hại cho thú cưng của bạn. Rượu có thể khiến một chú chó bị giảm huyết áp, lượng đường trong máu và nhiệt độ cơ thể, bị co giật và ngừng thở.

        Đối với những con chó và mèo bị ngộ độc cần sa, các dấu hiệu có thể được nhìn thấy trong vòng 3 giờ, như thiếu năng lượng, nhịp tim thấp, huyết áp thấp, suy hô hấp, tăng động, co giật, nôn mửa và hôn mê. Ngoài ra, thú cưng của bạn sẽ hiểu rằng nó đã được cho uống một loại ma túy, và có những cảm giác  gần giống với "sự phê pha" ở con người sẽ là một trải nghiệm rất đáng sợ đối với một con vật.

 

7. Làm thế nào để tôi có thể giúp ai đó nếu họ đang sử dụng ma túy?

        Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm cho một người bạn có vấn đề nghiêm trọng về ma túy là cho họ biết bạn đang ở đó để hỗ trợ họ. Nói với họ rằng bạn lo lắng về việc sử dụng ma túy của họ và khuyến khích họ tìm kiếm sự giúp đỡ từ một người lớn đáng tin cậy; có thể là một giáo viên, huấn luyện viên, phụ huynh hoặc cố vấn.

        Bạn cũng có thể giúp đỡ bằng cách là một người có ảnh hưởng tích cực mạnh mẽ; giúp họ tham gia vào các hoạt động không sử dụng ma túy như tham gia câu lạc bộ, chơi nhạc hoặc chơi thể thao. Tuy nhiên, nếu bạn của bạn đang trở thành một người có ảnh hưởng tiêu cực trong cuộc sống của bạn, bạn có thể phải rời xa tình bạn này một thời gian.

        Nếu bạn cảm thấy bạn của mình là mối nguy hiểm cho chính mình, hoặc cho người khác, điều quan trọng là phải nói ngay với một người lớn đáng tin cậy; nó có thể cứu sống bạn bè của bạn.

 

8. Trò chơi điện tử có gây nghiện hơn ma túy không?

        Không, vì chúng sẽ không gây ra ảnh hưởng đau đớn lên mặt thể chất khi bạn ngừng chơi. Nhưng chúng có tác động lên một số hệ thống tương tự trong não như các loại ma túy gây nghiện. Chẳng hạn, chơi trò chơi điện tử sẽ sản sinh ra một loạt dopamine và một số người nghĩ rằng chơi game rất nhiều có thể gây ra các vấn đề tương tự như việc sử dụng ma túy, ví dụ như không thể có được sự hài lòng từ những thứ khác trong cuộc sống.

  • Bài viết liên quan

Chúng tôi đang ở đây để hỗ trợ bạn
Bạn hãy cung cấp thông tin của mình để chúng tôi hiểu bạn hơn!