9 dấu hiệu cho thấy bạn đang đối mặt với sang chấn thời thơ ấu

10:07 01/09/2020

Đối mặt với tổn thương chưa bao giờ là một việc dễ dàng, cho dù đó là tổn thương về cảm xúc, tinh thần, thể chất hay liên quan đến tình dục. Bạn tiếp tục sống và tin rằng mình đã vượt qua nó cho đến khi bạn có những biểu hiện của các hành vi tiêu cực ở tuổi trưởng thành. Những hành vi đó có thể theo bạn đến hết cuộc đời nếu bạn không dám đối mặt với quá khứ, không dám bộc lộ ra những cảm xúc của mình và để nó trôi đi. Bạn có thể nhìn lại nhưng đừng sống trong quá khứ. 

Dưới đây là 9 dấu hiệu/biểu của một người trưởng thành đã từng trải qua sang chấn thời thơ ấu:

  1. Bị những nỗi sợ lấn át 

Bạn tin rằng an toàn là lựa chọn tốt nhất, tự huyễn hoặc bản thân bằng những lời nói dối. Vấn đề chính là bạn đang tự ngăn mình khỏi một cuộc sống tốt đẹp hơn và theo đuổi những ước mơ. 

  1.  Trở nên thụ động và hung hăng

Sang chấn tâm lý đã khiến bạn chọn cách đi lòng vòng quanh vấn đề để tự bảo vệ bản thân bằng thay vì đối mặt trực tiếp với nó. Bạn tự kìm nén cảm xúc và sự phẫn nộ. Cho đến lúc, những cảm xúc mà bạn đã dồn nén vào  “chiếc lọ cảm xúc” của mình dần dần tuôn ra. Một số người nghĩ đó là cách để tránh những sự tiêu cực,  nhưng thực tế, họ chỉ trốn tránh cảm xúc của mình. 

  1. Bảo vệ bản thân quá mức cần thiết

Bạn nghĩ rằng ai rồi cũng sẽ phản bội mình bằng cách này hay cách khác. Điều này khiến bạn không thể có những mối quan hệ tốt đẹp bởi bạn khao khát có một “sự kết nối thực sự”. Chỉ bởi vì bạn bị tổn thương bởi một người trong quá khứ, không có nghĩa tất cả mọi người để có ý định xấu với bạn. 

  1. Tự trù dập bản thân

Khi một người đã từng là nạn nhân, nó sẽ trở thành một phần tính cách của họ. Nó đã khắc sâu vào tâm trí của họ và đáng buồn hơn, nó sẽ ảnh hưởng đến cách mà họ nhìn nhận tất cả các khía cạnh của cuộc sống. Điều đó cản trở bạn tiến về phía trước. nhưng hãy nhớ, bạn không  phải là một nạn nhân, bạn là người sống sót. 

  1. Chuẩn bị cho mọi vấn đề

Bạn có một niềm tin vô thức rằng những vấn đề trong quá khứ rồi sẽ lại xuất hiện cho dù sang chấn đó đã xảy ra từ rất lâu trong quá khứ. Điều đó khiến bạn không thể sống trọn vẹn với hiện tại và tận hưởng niềm với những người bạn thực sự yêu thương.

  1. Quên đi phần lớn cuộc sống của mình

Lớn lên với những trải nghiệm tiêu cực có thể khiến bạn quên đi những khoảnh khắc trong cuộc sống của mình. Đó được gọi là “mất trí nhớ ngắt đoạn”. Bạn có thể có một khoảng thời gian khó khăn khi ghi nhớ  và nó làm bạn buồn phiền vì ai cũng có thể ghi nhớ trừ bạn

  1. Cảm thấy không hoàn hảo

Trải qua các sang chấn thời thơ ấu sẽ khiến bạn cảm thấy như đã mất đi một phần nào đó. Nó có thể khiến bạn cảm thấy không được kết nối với thế giới bên ngoài. Để sống sót, bạn tự xây dựng cho mình một vỏ bọc và khó có thể khám phá ra được con người thật của mình

  1. Bạn bị bó buộc vào những tình huống “không lành mạnh”

Đôi khi bạn vô tình tìm kiếm những người có đặc điểm chung với những người đã bạo hành hoặc lạm dụng bạn. vì vậy, mối quan hệ mối quan hệ hoặc tình huống đó giống một cách kì lạ như những chuyện trong quá khứ của bạn. Đó không phải là bạn tự tìm đến những rắc rồi, chỉ là do não bộ bị gắn liền với những hoàn cảnh tương tự. 

  1. Tìm kiếm sự công nhận từ bên ngoài

Lớn lên trong một ngôi nhà bị bạo hành và lạm dụng sẽ khiến bạn luôn luôn cảm thấy không an toàn. Những trải nghiệm tiêu cực đó cũng giống như việc người lớn tìm kiếm sự đánh giá của người khác như sự chấp thuận của sếp hay những nút “like” trên mạng xã hội. bạn khao khát được người khác cảm thấy cần mình. 

Thật khó để bước tiếp cuộc sống sau khi trải qua những trải nghiệm tiêu cực thời thơ ấu và quên đi những kí ức đó. Những tổn thương đó sẽ không biến mất trong một sớm một chiều, nhưng phấn đấu cho một cuộc sống tốt đẹp hơn là hoàn toàn xứng đáng và khả thi.

Nguồn: Youtube channel Psych2Go

  • Bài viết liên quan