Ảnh hưởng của chất kích thích lên thai nhi

05:48 16/03/2021

1. Thuốc lá truyền thống hay thuốc lá đời mới (vape, pod) đều có hại tới thai nhi ngang nhau

Thai nhi và thuốc lá

Khói thuốc lá với hơn 7.000 loại hóa chất gây độc hại, gây ra khoảng 25 căn bệnh khác nhau cho người hút thuốc, trong đó có thể kể đến như ung thư, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp và ảnh hưởng tới sức khoẻ sinh sản. Không chỉ gây ra những hệ lụy về sức khỏe cho người hút, khói thuốc lá còn ảnh hưởng đến bà bầu và thai nhi rất nghiêm trọng. Làn khói trắng ngoài sự cám dỗ chết người còn là tác nhân nguy hiểm cho những người xung quanh khi vô tình tiếp xúc với nó, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai và thai nhi. (Đọc thêm: Cách giúp đỡ người thân khi lạm dụng chất)

Mặc dù được coi là một phát minh hiệu quả, thuốc lá điện tử (vape/pod) trong vòng vài năm trở lại đây bị nhìn nhận từ tích cực sang tiêu cực, và điều đó hoàn toàn không hay ho gì với những chuyên gia y tế đã đánh giá chúng là một trong những cách cai nghiện thuốc hiệu quả nhất. Nhìn chung tác động của nó lên cơ thể người mẹ thai nhi có hại ngang thuốc lá do nicotine, và thậm chí còn khó đoán hơn bởi thành phần không rõ trong các hợp chất.

 

tác hại của thuốc lá lên em bé                    

2. Con đường hủy hoại của rượu bia với thai nhi

Không có lượng rượu bia an toàn trong suốt thai kỳ và cũng không có thời điểm an toàn để người mẹ tiêu thụ rượu trong suốt thai kỳ. Tất cả loại rượu bia đều có hại tới thai nhi ngang nhau. Trong 3 tháng đầu, mẹ tiếp xúc với rượu sẽ làm tăng nguy cơ dị tật ở mặt và não. 3 tháng giữa liên quan đến tăng tỉ lệ sảy thai tự nhiên. Cuối cùng, ở ba tháng cuối, mức độ tiêu thụ rượu cao làm giảm chiều cao, cân nặng và cả khối lượng não. 

Người mẹ uống rượu trong quá trình mang thai là nguyên nhân chính gây ra hội chứng rượu bào thai. Người mẹ càng uống nhiều rượu, nguy cơ thai nhi gặp tổn thương càng cao: 

- Rượu xâm nhập vào máu của người mẹ và truyền qua nhau thai đến bào thai.

- Nồng độ rượu trong bào thai cao hơn cơ thể mẹ do quá trình chuyển hóa rượu của bào thai diễn ra chậm hơn so với cơ thể mẹ.

- Rượu tích tụ trong cơ thể thai nhi làm cản trở việc cung cấp oxy và dinh dưỡng tối ưu cần thiết cho sự phát triển của bé cả trước và sau khi sinh.

Trước khi sinh, mẹ tiếp xúc với rượu có thể gây hại cho sự phát triển các mô và cơ quan, gây tổn thương não vĩnh viễn ở trẻ. 

thai nhi và rượu bia

3. Ma túy tổn thương não nghiêm trọng tới em bé 

Tình trạng sức khỏe của nhóm trẻ sơ sinh có mẹ từng sử dụng ma túy đá thấp hơn những nhóm còn lại. Cụ thể: 

Mẹ bầu hất cùn khi mang thai có thể khiến bé sinh ra không ổn định tâm trí và dễ bị giật mình. Mẹ sử dụng thời gian lâu hơn có thể gây ra nhiều vấn đề về biểu hiện, trí nhớ, học tập và khả năng tiếp thu khi lớn lên (do chất THC có trong c.ầ.n)

  • Ma túy đá và ma túy tổng hợp

Ma túy tổng hợp và ma túy đá gây thiếu oxy và dinh dưỡng khiến suy thai. Ngoài ra chúng còn có thể khiến bé sinh ra nhẹ cân hoặc sinh non. Thuốc lắc có thể ảnh hưởng đến sự phát triển vận động của bé và là nguyên nhân gây ra các dị tật bẩm sinh hoặc biến chứng khác.

Để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của bé, ngưng sử dụng trước khi mang thai. Nếu đang trong thai kỳ, bạn cần được bác sĩ tư vấn về chương trình điều trị bỏ thuốc bởi ngưng đột ngột có thể khiến sảy thai.

 

ma túy và thai nhi

                

mẹ bầu và ma túy