Chưa quá liều nhưng bạn có đang lạm dụng cần sa

12:00 08/06/2021

Liệu cần sa có thể gây quá liều? Câu hỏi tạo ra nhiều luồng ý kiến trái chiều. Một số người cho rằng cần sa nguy hiểm ngang hàng ma túy đá, heroin; trong khi một bộ phận khác tin rằng nó hoàn toàn vô hại. Tác động của cần sa có thể chậm rãi hơn, điều đó không có nghĩa là các "thanh niên chuyên cần" sẽ không gặp các tác động nguy hiểm.

1. Sử dụng bao nhiêu cần sa là quá nhiều?

Không có câu trả lời cụ thể vì quá liều tùy thuộc vào cơ thể từng người. Ngoài ra, mỗi loại cần sa cũng có mức độ tác động khác nhau.

Đáng ngạc nhiên, thực phẩm chứa cần sa có nhiều khả năng gây phản ứng tiêu cực hơn cần sa nguyên chất. Hút cần sa chỉ mất một vài phút để "phê", trong khi đó cần sa ăn được lại mất 1-3 giờ để đạt được cơn phê đó. Bởi vì đồ ăn cần thời gian để được hấp thụ vào máu qua gan, trong khi hút trực tiếp lại là con đường đi vào máu nhanh chóng qua phổi. Vì vậy những người đã quen với tốc độ phê nhanh chóng mà họ nhận ngay được khi hút cần sa có thể sẽ thấy thất vọng với món cần sa ăn được vì nó tốn thời gian nhiều hơn. Do đó, họ có thể trở nên thiếu kiên nhẫn và ăn thêm quá nhiều loại  thực phẩm cần sa. 

Ngoài ra, trộn cần sa với rượu cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến quá liều.                       .

2. Phản ứng tiêu cực khi sử dụng cần sa là gì?

Cần sa có thể gây ra các tác động, bao gồm: khô miệng, khô mắt, vấn đề về tập trung, phản ứng chậm, mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, tăng nhịp tim, lo lắng và những thay đổi khác về cảm xúc

Trong những trường hợp hiếm hơn, cần sa cũng có thể gây ra: ảo giác, hoang tưởng và những cơn hoảng loạn, ói mửa và ngất xỉu.

Những phản ứng này có thể kéo dài từ 20 phút đến một ngày. Nói chung, cần sa càng có hàm lượng THC cao hơn càng gây ra các tác động lâu dài và nghiêm trọng hơn. 

3. Làm thế nào để xử lý những phản ứng tiêu cực

Thư giãn

Nếu bạn đang cảm thấy lo lắng, tốt hơn là bạn nên tự xoa dịu bản thân bằng cách nói với bản thân rằng bạn sẽ ổn. Có thể sẽ không cảm thấy ổn ngay lập tức, nhưng những triệu chứng này sẽ qua.

Ăn gì đó

Nếu bạn cảm thấy buồn nôn hoặc run rẩy, hãy ăn nhẹ. 

Uống nước

Hãy đảm bảo rằng bạn uống đủ nước. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn bị nôn mửa, việc nôn có thể làm bạn bị mất nước. Nếu bạn đang hoảng sợ, hãy thử uống nước từ từ để giúp bản thân bình tĩnh.

Đi ngủ

Ngủ hoặc nghỉ ngơi là một cách tốt để giết thời gian trong khi bạn chờ cần sa phát huy tác dụng 

Tránh kích thích quá mức

Có quá nhiều điều xảy ra xung quanh có thể khiến bạn lo lắng và thậm chí hoang tưởng. Hãy tắt nhạc hoặc TV, rời khỏi đám đông và cố gắng thư giãn trong một môi trường yên tĩnh, chẳng hạn như phòng ngủ hoặc phòng tắm

Gọi cho bạn bè

Có thể hữu ích nếu bạn gọi cho một người bạn có kinh nghiệm về cần sa. Họ có thể nói chuyện để giúp bạn vượt qua những trải nghiệm khó chịu và giúp bạn bình tĩnh lại.

4. Sử dụng an toàn

Hãy ghi nhớ những điều sau:

- Sử dụng với liều lượng thấp, đặc biệt là với lần sử dụng đầu tiên;

- Hãy cẩn thận với các loại thực phẩm làm từ cần. Sẽ mất từ ​​20 phút đến 2 giờ để cảm nhận tác dụng vì chúng cần được tiêu hóa trước. Nếu bạn ăn thử lần đầu tiên hoặc nếu bạn không chắc về độ mạnh, hãy ăn một lượng rất nhỏ và đợi ít nhất 2 giờ trước khi ăn thêm;

- Tránh các tình huống gây kích động. Nếu đôi khi cần sa khiến bạn lo lắng hoặc bối rối, tốt nhất là bạn nên ở trong một không gian an toàn, yên tĩnh.

 

Nguồn: Healthline

  • Bài viết liên quan