Chemsex & HIV

12:00 26/03/2021

1. Chemsex là gì?

Chemsex  liên quan đến việc sử dụng thuốc để  “nâng tầm” tình dục. “Nâng tầm” để thay đổi trải nghiệm về mặt thể chất mà họ có trong khi quan hệ tình dục (tăng khoái cảm và khả năng quan hệ tình dục lâu hơn), hoặc để thay đổi trải nghiệm tâm lý của họ (tăng sự tự tin hoặc loại bỏ ức chế). Chemsex  khiến người dùng có thể quan hệ kéo dài nhiều giờ tại một thời điểm và thường với nhiều bạn tình (ví dụ như trong các bữa tiệc) nhưng cũng có thể chỉ liên quan đến một cặp vợ chồng hoặc thủ dâm một mình. Nó phổ biến nhất ở những người đồng tính nam, nhưng những người thẳng cũng thường sử dụng ma túy hoặc rượu để tăng cường quan hệ tình dục và có thể có những rủi ro về sức khỏe tình dục (và các rủi ro khác) cho họ.

2. Những loại chất kích thích nào được sử dụng cho chemsex?

Ba loại chất kích thích phổ biến nhất thường được sử dụng là: gamma hydroxybutyrate/gamma butyrolactone (GHB / GBL, G, Gina, muối tắm), mephedrone (meph, meow, nước biển ), methamphetamine tinh thể (ma túy đá). Chúng được dùng riêng hoặc cùng với rượu/các chất gây nghiện khác (chẳng hạn như cocaine hoặc thuốc lắc).

3. Những rủi ro của chemsex là gì?

Chemsex thay đổi cảm giác và hành vi của bạn. Chemsex làm gia tăng nguy cơ nhiễm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STIs)Với ít ức chế về mặt thể chất hơn, bạn sẽ ít sử dụng bao cao su hơn ngay cả khi bạn đã có ý định từ trước. Sử dụng chemsex, bạn có thể sẽ không nhớ mình đã làm gì và có sử dụng bao cao su hay không. 

Trong một thời gian dài, bạn có thể quên uống thuốc điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP), tăng nguy cơ lây nhiễm HIV nếu không sử dụng bao cao su. Nếu bạn đang sống chung với HIV, bạn có thể quên uống thuốc điều trị HIV – thứ giúp bạn ở dưới ngưỡng phát hiện và ngăn cản lây truyền HIV sang bạn tình của mình.

Quan hệ tình dục với nhiều bạn tình lạ (quen qua mạng xã hội...) cũng tăng nguy cơ lây nhiễm HIV và các STI

Chemsex có thể khiến bạn quan hệ mạnh bạo hơn bình thường do tác động của chất kích thích (ví dụ như GHB). Do đó, lớp niêm mạc mỏng của hậu môn dễ bị tổn thương hoặc rách khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn không được bôi trơn, làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, bao gồm cả viêm gan C. Nếu quan hệ tình dục kéo dài và bạn không sử dụng biện pháp dự phòng sau phơi nhiễm HIV (PEP)  sẽ gia tăng nguy cơ lây nhiễm vì PEP chỉ có tác dụng trong vòng 72 sau khi bạn tiếp xúc với nguồn lây (qua hoạt động quan hệ tình dục)

Khi sử dụng mephedrone hoặc ma túy đá bằng đường tiêm, nguy cơ lây nhiễm HIV và viêm gan C rất cao. Các chất kích thích sử dụng trong chemsex còn tiềm ẩn các nguy cơ khác. Khi nạp quá nhiều GHB (nước biển), người dùng có thể rơi vào "cơn mê" và dễ bị tấn công tình dục.

Chemsex thay đổi cảm giác của bạn, đôi khi theo những cách không mong muốn. Chúng có thể khiến bạn bối rối, hoang tưởng hoặc sợ hãi và trong một số trường hợp, bạn có thể quên đi thực tế và tin vào ảo giác mình có.

4. Làm thế nào để giảm thiểu rủi ro của chemsex?

chemsex, HIV, ma túy, chất kích thích, tình dục
Một số người thích khám phá tình dục của họ bằng chemsex nhưng các chất kích thích sử dụng trong hoạt động này chứa nhiều rủi ro. Đừng bao giờ để bất kỳ ai gây áp lực buộc bạn phải làm bất cứ điều gì bạn không muốn.

Nếu bạn có kế hoạch tham gia chemsex, hãy làm theo những lời khuyên sau để giảm rủi ro cho bạn và những người tham cùng.

  • Mang theo một số biện pháp bảo vệ - đảm bảo luôn sẵn sàng bao cao su, chất bôi trơn-  Bạn cũng có thể xem xét điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (PrEP) để bảo vệ bạn khỏi HIV.
  • Biết tình trạng của bạn - hầu hết các trường hợp lây truyền HIV xảy ra ở những người mới nhiễm và chưa biết rằng họ dương tính. Kiểm tra tình trạng HIV của bạn thường xuyên và xét nghiệm các STI để bảo vệ chính bạn và bạn tình.
  • Tham gia cùng những người bạn tin tưởng - lên kế hoạch trước về cách bạn sẽ tìm hiểu đối phương và nhớ nói cho ai đó biết bạn sẽ đi đâu nếu bạn đi cùng với một người lạ .
  • Đặt ra giới hạn của bạn - trước khi quẩy hết mình, hãy quyết định xem bạn chuẩn bị làm gì để quan hệ tình dục và nói về những phương pháp bảo vệ bạn muốn sử dụng.
  • Luôn cẩn thận -  bạn đã dùng và lưu ý khi nào nên dừng. Không dùng chung bơm kim tiêm và không bao giờ để người khác tiêm cho bạn.
  • Đặt lời nhắc - nếu bạn đang dùng PrEP để ngăn ngừa HIV hoặc cần dùng thuốc chống HIV vì bạn đang sống chung với HIV, hãy sử dụng lời nhắc nhở trên điện thoại để đảm bảo bạn uống thuốc đúng lúc.
  • Không sử dụng trong thời gian dài hoặc quá thường xuyên - tiệc tùng càng lâu, bạn càng có nhiều khả năng gặp phải các tác dụng phụ xấu như ảo giác. Ngoài ra, bạn càng thường xuyên sử dụng chemsex, bạn càng có nhiều khả năng bị lệ thuộc vào ma túy và cảm thấy chán nản hoặc trầm cảm khi ngừng dùng thuốc.

5. Có những nguồn hỗ trợ nào?

Nếu bạn đã từng quan hệ tình dục và lo lắng rằng bạn có thể có nguy cơ nhiễm HIV, bạn nên nói chuyện với chuyên gia sức khỏe tình dục hoặc đến phòng khám tai nạn và cấp cứu càng sớm càng tốt để được tư vấn.

Tại phòng khám, bạn cũng sẽ được cung cấp các xét nghiệm về các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STI), bao gồm cả HIV.

Bạn cũng có thể liên hệ với các dịch vụ tư vấn về rượu và ma túy chuyên khoa để được hỗ trợ, tư vấn và cung cấp thông tin một cách an toàn - bảo mật (0347 056 650 - anh Hờ).

Nguồn: avert.org