Hội chứng cai ma túy đá methamphetamine

05:14 16/03/2021

Hội chứng cai bao gồm 1 loạt các triệu chứng dễ đoán trước, thông thường sẽ bớt dần khi cơ thể bắt đầu điều chỉnh với việc thiếu vắng chất nghiện (ví dụ như ma túy đá hay còn gọi là Meth. Hội chứng cai bao gồm các triệu chứng thể chất như mệt mỏi và rối loạn tâm thần như trầm cảm. Khi các triệu chứng thể chất phai đi, các bệnh lý như lo âu có thể kéo dài một thời gian dài.

Các nghiên cứu cho thấy quá trình cai ma túy đá bao gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu dữ dội nhất là trong vòng 24 giờ kể từ lần cuối sử dụng và sẽ dần dịu lại trong 1 tuần tiếp theo. Thường có một giai đoạn "bán cấp tính" kéo dài vài tuần nữa. Một triệu chứng có thể không cải thiện là cảm giác “vã chất”, và tồn tại thậm chí sau nhiều năm cai nghiện. Vấn đề này xảy ra do những tổn thương ở vùng tưởng thưởng của não, và thường kéo dài trong khoảng thời gian dài. (Đọc thêm: Bộ não ra sao khi ngưng sử dụng meth)

        cai ma túy đá methamphetamine

1. Hệ thống tưởng thưởng - Đường dẫn truyền khoái cảm dẫn đến phản ứng khi cai

Khi sử dụng chất lần đầu, con người cảm thấy dường như đạt được những cảm xúc tích cực, họ tin rằng mình có thể kiểm soát được việc sử dụng chất.

• Tuy nhiên, việc sử dụng chất tiếp diễn, những hoạt động đem lại sự hài lòng trước đây giờ trở nên ít hài lòng hơn, và việc sử dụng chất là cần thiết chỉ để duy trì trạng thái bình thường.

• Qua thời gian, khả năng tự kiểm soát của cá nhân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hình ảnh học não bộ cho thấy những thay đổi tại các vùng não có vai trò trong việc đánh giá, ra quyết định, học tập, ghi nhớ và kiểm soát hành vi. (Đọc thêm: Ma túy gây ảo giác ảnh hưởng não bộ như thế nào?)

2. Triệu chứng cai khi ngưng sử dụng ma túy đá

Thông thường, một người càng sử dụng chất lâu, những triệu chứng cai sẽ càng dữ dội. Điều này cũng áp dụng với tuổi tác, khi người cao tuổi thông thường có triệu chứng tệ hơn người trẻ hoặc thanh niên. Ngoài ra còn các yếu tố quyết định khác như:

  • Sức khỏe thể chất và tinh thần của một người trước và trong khi sử dụng chất

  • Chất lượng ma túy đá họ sử dụng

  • Tiền sử sử dụng chất, bao gồm cả rượu bia 

3. Một số biểu hiện thông thường

  • Lo âu

Lo âu thường phổ biến trong quá trình cai meth, và người dùng cũ trải nghiệm tỉ lệ lo âu khá cao, khoảng 30%.

  • Mệt mỏi và mất ngủ 

Tác dụng của ma túy đá khiến người “bay” tăng động phấn khích và không cần ngủ. Tuy nhiên khi cai đá, họ cảm thấy đối lập hoàn toàn, mệt mỏi và buồn ngủ. Cảm giác kiệt sức thường đỉnh điểm vào ngày thứ 5 cai nghiện, và thông thường sẽ ngủ khoảng 11 tiếng/ngày (gọi là chứng ngủ nhiều), và có thể có nhiều giấc mơ rõ rệt.

Tâm trạng ủ rũ, buồn chán thông thường sẽ hết vào tuần thứ 3, song nhiều người vẫn tiếp tục trải qua trầm cảm sau đó.

  • Bệnh lý tâm thần

Tâm thần có thể là triệu chứng cai meth và chủ yếu là ảo giác: nhìn thấy, nghe thấy và cảm thấy những thứ không có thật. Nó cũng bao gồm cả ảo tưởng - những ý niệm coi là thật nhưng trong không hề tồn tại trong thực tế. Những triệu chứng này cũng xảy ra khi họ đang "phê đá".

  • Thèm thuốc

Hầu hết những ai đã sử dụng và đặc biệt là lạm dụng đều trải qua trường hợp này.

  • Tăng khẩu vị

Trái lại khi đang sử dụng chất, họ cảm thấy ngon miệng hơn khi cai meth, đặc biệt là những đồ ăn nhiều đường hoặc tinh bột - đặc biệt ở giai đoạn đầu khi cai và kéo dài đến tuần thứ 2 hoặc thứ 3.

Nguồn: verywellmind