Thuốc lá điện tử có đang hủy hoại răng miệng của bạn?

12:00 08/05/2021

Thuốc lá điện tử liệu có gây hại cho răng? Sau đây là một số điều cần biết về ảnh hưởng của loại thuốc lá này với sức khỏe răng miệng của bạn.

1. Vape ảnh hưởng như thế nào đến răng và nướu của bạn?

 Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng vape có thể có nhiều tác động tiêu cực đến răng và nướu của bạn, như:

a) Vi khuẩn tích tụ

Theo một nghiên cứu năm 2018, răng của những người hút vape chứa nhiều vi khuẩn ở các hố và kẽ hở của răng hơn những người không tiếp xúc với thuốc lá điện tử. Vi khuẩn tích tụ có liên quan đến sâu răng và các bệnh về nướu. 

b) Khô miệng

Một số chất cơ bản của thuốc lá điện tử, đặc biệt là propylene glycol, có thể gây khô miệngKhô miệng mãn tính là nguyên nhân dẫn đến hơi thở hôi, lở miệng và sâu răng.

c) Nướu bị viêm

Theo một nghiên cứu năm 2016, việc sử dụng thuốc lá điện tử gây ra phản ứng viêm ở các mô nướu. Tình trạng viêm nướu liên tục có liên quan đến các bệnh nha chu khác nhau.

d) Gây kích ứng

Thuốc lá điện tử có thể gây kích ứng ở miệng và cổ họng, bao gồm các triệu chứng về nướu như đau, sưng và viêm đỏ.

e) Gây chết tế bào

Một số nghiên cứu cho thấy, vape có thể làm tăng tình trạng viêm và tổn thương DNA. Điều này có thể khiến các tế bào mất khả năng phân chia và phát triển, từ đó làm tăng tốc độ lão hóa tế bào và dẫn đến chết tế bào.

Chết tế bào có thể gây nên một trong các vấn đề sức khỏe răng miệng như: bệnh nha chu, mòn xương, mòn răng, khô miệng, hơi thở hôi, sâu răng

2. So sánh thuốc lá điện tử và thuốc lá truyền thống

Theo một số nghiên cứu, vape gây ra ít rủi ro về sức khỏe răng miệng hơn so với hút thuốc lá. Một nghiên cứu năm 2016 đã tiến hành  kiểm tra răng miệng đối với những người chuyển từ hút thuốc lá sang vape.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy khi người hút chuyển sang vape, chỉ số về sức khỏe răng miệng, bao gồm cả mức độ mảng bám và chảy máu nướu được cải thiện. Một nghiên cứu năm 2017 đã so sánh ba nhóm nam giới ở Ả Rập Xê Út: một nhóm hút thuốc lá truyền thống, một nhóm hút vape và một nhóm không dùng cả hai. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người hút thuốc lá nhiều khả năng có mức độ mảng bám cao hơn và có biểu hiện đau nướu hơn những người hút vape hoặc không hút cả hai. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là những người thuộc nhóm thuốc lá truyền thống đã hút thuốc từ rất lâu, trước cả khi những người thuộc nhóm vape bắt đầu sử dụng vape. Điều này có nghĩa là những người hút thuốc lá truyền thống đã tiếp xúc với nồng độ nicotine cao hơn trong một thời gian dài. Điều này có thể đã làm sai lệch kết quả

3. Tác hại của Vape juice - Tinh dầu Vape đối với răng miệng

Sử dụng Vape juice có chứa nicotine  gây ra nhiều ảnh hưởng đối với sức khỏe răng miệng như: khô miệng, tích tụ mảng bám, viêm nướu, răng bị ố và đổi màu, nghiến răng, viêm lợi, viêm nha chu, tụt nướu.

Hương vị của Vape juice có tác động gì đến răng miệng? Hầu hết các hương vị nước trái cây của thuốc lá điện tử làm giảm số lượng tế bào khỏe mạnh ở các mô liên kết trong miệng. Thuốc lá điện tử có hương vị, có đặc tính tương tự như kẹo và đồ uống có hàm lượng đường cao và có thể làm tăng nguy cơ sâu răng. Không chỉ vậy, tinh dầu trong thuốc lá điện tử có liên quan đến chứng viêm nướu. Viêm nướu răng trở nên nghiêm trọng hơn khi tinh dầu có hương vị. 

4. Cần tránh những thành phần nào trong Vape?

Rất khó để biết có gì trong thuốc lá điện tử của bạn. Hiện tại, các thành phần chất lỏng điện tử duy nhất được biết là có tác động tiêu cực đến sức khỏe răng miệng bao gồm: nicotin, propylene glycol, tinh dầu bạc hà. Ngoài ra, thuốc lá điện tử có hương vị có thể gây viêm nướu nhiều hơn loại không có hương vị. Hạn chế hoặc loại bỏ các thành phần này có thể giúp giảm nguy cơ tổng thể của bạn đối với các tác dụng phụ. 

5. Một số cách để giảm thiểu tác hại của vape lên răng miệng

thuốc lá điện tử, vape, giảm hại

- Hạn chế lượng nicotin: Chọn hương trái cây ít nicotin hoặc không chứa nicotin có thể giúp hạn chế tác động tiêu cực của nicotin đối với răng và nướu của bạn.

- Uống nước sau khi hút vape: Tránh khô miệng và hôi miệng bằng cách bù nước sau khi bạn dùng vape.

- Đánh răng hai lần một ngày: Đánh răng giúp loại bỏ mảng bám, giúp ngăn ngừa sâu răng và tăng cường sức khỏe tổng thể của nướu

- Dùng chỉ nha khoa trước khi đi ngủ: Giống như đánh răng, dùng chỉ nha khoa giúp loại bỏ mảng bám và tăng cường sức khỏe của nướu.

- Đi nha sĩ thường xuyên: Nếu có thể, hãy đến gặp nha sĩ sáu tháng một lần để được làm sạch và tư vấn. Duy trì lịch làm sạch thường xuyên sẽ giúp phát hiện và điều trị sớm mọi nguy cơ tiềm ẩn liên quan đến răng miệng.

Nguồn tham khảo: Healthline

  • Bài viết liên quan