Hiểm họa khôn lường từ cần sa tổng hợp và “cỏ Mỹ”

10:50 30/03/2019

Cần sa tổng hợp là mối lo ngại ngày càng gia tăng cho các bậc phụ huynh. Nó còn có tên là “K2”, “Spice” và “Nitro” và trẻ em cũng có thể mua được. Nhiều loại trong số này được bán trên thị trường một cách hợp pháp với tên gọi "hương thảo dược" trong khi những loại khác được nhóm cùng với heroin và cocaine.

Đối với thanh thiếu niên, "thảo mộc tự nhiên" này là một chất có thể khiến họ “phê sướng”. Nếu con cái bạn đang sử dụng cần sa tổng hợp hoặc cỏ Mỹ, bạn nên chú ý những điều sau đây.

Cần sa tổng hợp đang trở nên phổ biến

Một số loại cần sa tổng hợp (cần sa “giả”) là hợp pháp ở Mỹ trong khi một số những loại khác lại không hợp pháp. Việc sử dụng cần sa tổng hợp đã gia tăng từ khi nó xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2002. Nó không cho kết quả dương tính khi thử nghiệm nước tiểu và được giao bán trên thị trường với thành phần là "100% thảo dược hữu cơ", khẳng định rằng nó “hoàn toàn tự nhiên và an toàn”.

 

 

Hợp pháp ở Mỹ, nhưng không hoàn toàn là sản phẩm tự nhiên

Sự thật là, không có một loại ma túy nào trên thị trường là hoàn toàn tự nhiên. Chúng đều chứa nhiều loại chất hóa học tổng hợp khác nhau. Những hóa chất này được sản xuất trong phòng thí nghiệm và mục đích ban đầu trước đây là giúp các nhà khoa học nghiên cứu não bộ của con người.

Theo Cơ quan Phòng chống Ma túy Hoa Kỳ (DEA), phần lớn các hợp chất hóa học này được sản xuất ở châu Á và không có quy định hoặc tiêu chuẩn sản xuất nào. Sau đó, chúng được nhập lậu vào Hoa Kỳ nơi chúng được rắc lên các nguyên liệu khác, được đóng gói và bán trong các cửa hàng thuốc lá và các cửa hàng tiện lợi.

Một số hóa chất này hiện nay là hợp pháp ở Mỹ. Tuy nhiên, kể từ khi các loại cần sa tổng hợp lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường, hơn hai mươi hợp chất này được kiểm soát ở cấp liên bang.

Trong năm 2015, DEA đã liệt kê 15 loại cần sa tổng hợp là các chất được kiểm soát theo Bảng I trong hướng dẫn quốc gia về Ma túy. Bảng này đã nhóm chúng cùng loại với heroin, cocaine và cần sa. Đồng thời, họ lưu ý rằng hơn 75 hợp chất bổ sung đã được xác định nhưng hiện tại hoàn toàn không được kiểm soát.

Một số tên gọi khác     

Có vô số loại chất đang được bán dưới dạng hỗn hợp “thuốc thảo dược” hay các chất thay thế cần sa, “cỏ Mỹ”. Điều này gây khó khăn cho các bậc phụ huynh, thầy cô giáo, các cán bộ công tác xã hội… trong việc xác định chúng. Một số loại cần sa tổng hợp có tên nhãn là K2, Spice, Genie, Nitro, Puff v.v…

 

 

Đặc điểm của cần sa tổng hợp?

Cần sa tổng hợp được định nghĩa là một hỗn hợp lá khô có nguồn gốc từ các cây thảo dược. Nó có nhiều màu sắc khác nhau như xanh lá cây, nâu, vàng, đỏ. Nó thường được bán trong các gói nhỏ khoảng 5-7 cm. Các gói nhỏ này thường là gói giấy bạc hoặc gói zip nhựa.

Thảo mộc trong cần sa tổng hợp

Một số sản phẩm cần sa “giả” được bán trên thị trường ghi trên bao bì rằng chúng có chứa các loại thảo mộc được sử dụng cho mục đích y học.

Tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy một số thành phần thảo dược được liệt kê bởi các nhà sản xuất không thể được tìm thấy trong các gói cần sa “giả”. Một số loại cần sa tổng hợp này có thể không chứa gì ngoài những mảnh cỏ bình thường.

Các hóa chất trong cần sa tổng hợp

Ban đầu, các sản phẩm cần sa “giả” có chứa một hóa chất có tên HU-210 có cấu trúc phân tử rất giống với THC—thành phần hoạt chất trong cần sa. Do HU-210 được liệt kê là chất được kiểm soát theo Lịch trình I tại Mỹ, các sản phẩm cần sa “giả” chỉ được sản xuất và bán ở các nước khác.

Kể từ đó, các loại chất cần sa tổng hợp mới đã được tạo ra. Một số có cấu trúc tương tự THC nhưng một số khác thì không, trong khi một số là các chất được kiểm soát bởi chính phủ. Bằng cách tạo ra các loại cần sa tổng hợp khác nhau, các nhà sản xuất có thể tiếp thị hợp pháp các sản phẩm của họ tại Mỹ khi một sản phẩm nào đó của họ trở nên bất hợp pháp.

Tác động của cần sa tổng hợp

Mặc dù các nghiên cứu vẫn đang được tiến hành, tác động của cần sa tổng hợp đối với cơ thể con người vẫn còn là một bí ẩn. Cho đến nay, rất ít nghiên cứu đã công bố việc thử nghiệm tác động của các hóa chất này đối với người dùng. Trong báo cáo của DEA, họ lưu ý rằng các trường hợp quá liều đã gây ra các cơn đau tim nghiêm trọng. Tương tự, tổn thương thận cấp tính dẫn đến phải nhập viện cũng có liên quan đến các chất tổng hợp này.

Một nghiên cứu đã so sánh mức độ ảnh hưởng đối với những người lái xe có sử dụng cần sa. Một nhóm người tham gia hút cần sa tổng hợp còn nhóm còn lại hút cần sa tự nhiên. Họ đã thấy một sự gia tăng đáng kể trong sự nhầm lẫn, mất phương hướng ở người dùng cần sa tổng hợp. Khả năng nói mạch lạc của họ cũng bị ảnh hưởng và điều này không được ghi nhận ở những người sử dụng cần sa tự nhiên.

Ngay cả các cửa hàng trực tuyến quảng cáo và bán các sản phẩm cần sa hợp pháp cũng đưa ra những lời khuyến cáo. Trong số này có những câu như, "chúng tôi không chịu trách nhiệm về các tác động của các sản phẩm này đối với cơ thể hay tâm trí của người sử dụng".

Trong số những người sử dụng cần sa tổng hợp, các đánh giá (review) thường rất khác nhau. Một số người nói rằng nó tạo ra cảm giác tương tự như cần sa tự nhiên, nhưng cảm giác đó không được lâu. Tuy nhiên, một số người khác nói rằng nó chỉ đem lại cảm giác dễ chịu hơn một chút chứ không phải cảm giác "phê sướng" mà cần sa tự nhiên tạo ra.

Không có loại cần sa tổng hợp nào được đánh giá là có mùi vị tuyệt vời cả. Một người dùng nói rằng nó có mùi vị "khó chịu" hơn cần sa tự nhiên và nó "làm cho cổ họng của bạn bỏng rát và phổi của bạn khó chịu" rất lâu sau khi hút.

Ảnh hưởng lâu dài

Chúng ta chỉ đơn giản là chưa thể biết hết các ảnh hưởng lâu dài là gì. Ngoài các tác động ngắn hạn, sự tăng huyết áp, co giật, run rẩy và cảm giác lo lắng cũng đã được ghi nhận ở những người sử dụng cần sa tổng hợp. Liệu những tác động này có kéo dài hay không vẫn chưa được hiểu rõ, đặc biệt là đối với những thanh thiếu niên thường xuyên sử dụng các loại cần sa tổng hợp. Tuy nhiên việc sử dụng bất kỳ chất nào cũng có thể có tác động tiêu cực đến phổi.

Giáo dục thanh thiếu niên về những nguy cơ

Thanh thiếu niên rất dễ bị cám dỗ và sử dụng các sản phẩm cần sa “giả”, cần sa tổng hợp. Các em thường lầm tưởng rằng cần sa tổng hợp được làm từ các thành phần "tự nhiên" nên nó khá an toàn.

Việc gia đình và thầy cô giáo dục cho các em về những nguy cơ tiềm ẩn khi sử dụng bất cứ chất gì chưa được kiểm nghiệm là rất quan trọng. Bạn có thể nói cho thanh thiếu niên của mình rằng những chất cần sa tổng hợp này là những hợp chất hóa học hoàn toàn nhân tạo.

Nguồn: Verywellmind

  • Bài viết liên quan