Hiểm họa từ thuốc lá điện tử: Nguy cơ cao mắc các bệnh về phổi và tử vong

05:52 06/11/2019

Trong vài tháng qua, hàng trăm người đã mắc phải các bệnh  về phổi vô cùng nghiêm trọng sau khi sử dụng thuốc lá điện tử (hay còn gọi là vape). Một số người đã tử vong vì nguyên nhân này. Hầu hết các máy thuốc lá điện tử có chứa chất THC (thành phần trong cần sa gây ra cơn “phê”),  nhưng có một số máy chỉ chứa chất nicotine.

 

Kể từ ngày 25 tháng 10 năm 2019:

-   Có hơn 1.600 trường hợp mắc các căn bệnh đã được báo cáo cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Các trường hợp này xảy ra ở 49 tiểu bang, Quận Columbia và một lãnh thổ của Mỹ.

-   Các căn bệnh này đã khiến 34 người chết ở 24 tiểu bang.

 

 thuốc lá điện tử, nguy hiểm, tử vong

 

CDC, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và các tổ chức khác đang điều tra các mối liên hệ giữa thuốc lá điện tử, các bệnh tật và tử vong. Trong khi đó, FDA đã đưa ra những cảnh báo sau:

1.    Không sử dụng bất kỳ sản phẩm thuốc lá điện tử nào mua trên đường phố.

2.    Không sửa đổi (thay đổi) bất kỳ sản phẩm thuốc lá điện tử nào được mua trong các cửa hàng và không sử dụng tinh dầu THC.

CDC khuyến nghị mọi người nên cân nhắc không sử dụng bất kỳ sản phẩm thuốc lá điện tử nào mà đặc biệt là các sản phẩm có chứa THC.

 

Cho đến nay, chúng ta biết rằng:

-   Các sản phẩm thuốc lá điện tử có chứa chất THC chiếm phần lớn trong thị trường hiện nay. Theo 1 khảo sát, có khoảng 78% trường hợp sử dụng sản phẩm có chứa THC; 31% báo cáo sử dụng các sản phẩm chỉ chứa chất THC.

-   Khoảng 58% đã sử dụng các sản phẩm có chứa nicotine; 10% báo cáo sử dụng các sản phẩm chỉ chứa nicotine.

-   Trong một số trường hợp, thuốc lá điện tử có chứa cả hỗn hợp chất THC và nicotine.

thuốc lá điện tử

Khuyến nghị cho mọi người:

-   Không sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử có chứa THC.

-   Không sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử, đặc biệt là các sản phẩm có chứa chất THC, mua được ở ngoài đường hoặc từ các nguồn bất hợp pháp.

-   Không thay đổi hoặc thêm bất kỳ chất nào, chẳng hạn như chất THC hoặc các loại tinh dầu khác, vào thuốc lá điện tử, bao gồm cả những sản phẩm được mua thông qua các cơ sở bán lẻ.

-   Thanh thiếu niên hoặc phụ nữ mang thai không nên sử dụng bất kỳ sản phẩm thuốc lá điện tử nào. Người lớn hiện không thường xuyên sử dụng các sản phẩm thuốc lá cũng không nên bắt đầu sử dụng thuốc lá điện tử. Nếu bạn là người trưởng thành đang sử dụng thuốc lá điện tử thay vì hút thuốc lá, đừng quay lại hút thuốc lá.

-   Nếu bạn chọn sử dụng thuốc lá điện tử, hãy tự theo dõi các triệu chứng (ví dụ: ho, khó thở, đau ngực) và nhanh chóng tìm kiếm dịch vụ chăm sóc y tế nếu bạn lo lắng về sức khỏe của mình hoặc có những dấu hiệu không tốt về sức khỏe.

 

Nguồn: teens.drugabuse.gov