Hội chứng cai

06:25 27/04/2020

Hội chứng cai là những trạng thái phản ứng về thể chất và tâm lý của cơ thể  xảy ra khi giảm lượng đáng kể hoặc ngừng rượu hoặc ma túy ở những người nghiện rượu hoặc ma túy. Biểu hiện lâm sàng của hội chứng cai khác nhau phụ thuộc vào loại chất kích thích mà người đó đang sử dụng.

Dứt bỏ một thói quen từ lịch trình thường ngày của bạn có nghĩa là bạn phải điều chỉnh lại cuộc sống của mình. Nếu bạn thường xuyên sử dụng ma túy hoặc rượu, cơ thể bạn cần phải học cách làm việc và hoạt động mà không có sự tham gia của chất kích thích nữa. Điều này sẽ gây ra hàng loạt những các triệu chứng cai nghiện trong một khoảng thời gian phụ thuộc vào chất kích thích mà bạn sử dụng.

hội chứng cai là gì, hoi chung cai là gi

* Hội chứng cai nghiện ma túy

Các triệu chứng của hội chứng cai ma túy có thể khác nhau rất nhiều và phụ thuộc vào một số yếu tố. Những yếu tố này bao gồm:

- Loại ma túy

- Khoảng thời gian sử dụng ma túy

- Cách thức sử dụng (tiêm, hút, hít, uống hoặc nuốt)

- Liều lượng dùng

- Tiền sử của gia đình

- Các yếu tố về sức khỏe tâm thần hoặc bệnh tật khác.

 hội chứng cai ma túy, hoi chung cai ma tuy

Nguồn: Addictionrehabtoronto.ca 

Dưới đây là hội chứng cai của một số chất ma túy phổ biến:

- Nicotine (Thuốc lá, Thuốc lào, Cigar, Shisha): loạn cảm hay trầm cảm, mất ngủ, cáu kỉnh, tức giận, lo âu, khó tập trung chú ý, bồn chồn, giảm nhịp tim, tăng ngon miệng, tăng cân…

- Đồ uống có cồn: vã mồ hôi, mạch nhanh, run tay chân, mất ngủ, buồn nôn, nôn,ảo tưởng, ảo thanh, ảo thị, ảo xúc, kích động, lo âu, co giật… 

- Chất dạng thuốc phiện (opioid) (Thuốc phiện, odein, Morphine, Heroin) : rối loạn khí sắc, ngáp, buồn nôn, nôn, đau nhức cơ, chảy nước mắt nước mũi, giãn đồng tử, nổi da gà, vã mồ hôi, đi rửa, tăng thân nhiệt, mạnh nhanh, huyết áp tăng...

Meth/Amphetamine: mệt mỏi, ác mộng, mất ngủ (ngủ nhiều), tăng ngon miệng, chậm chạp hoặc kích động tâm thần, giảm nhu cầu tình dục, đau đầu, cáu kỉnh...

- Ectasy/MDMA (Thuốc lắc): ngủ lịm, kiệt sức và trầm cảm, tương tự methamphetamine...

- Cannabis (cần sa, tài mà, cỏ): lo lắng bồn chồn, dễ bị kích thích, dễ xung đột, sợ hãi, hoảng loạn, giảm cân, tăng thân nhiệt, buồn ngủ... 

- Benzodiazepine & Barbituric: vã mồ hôi, mạch nhanh trên 100 ck/p, run tay mạnh, mất ngủ, buồn nôn, nôn,ảo tưởng, ảo thanh, ảo xúc tạm thời, kích động, lo âu, cơn co giật, sảng run...

- Các dung môi hữu cơ (hồ keo,essence, gas, dung môi hòa tan, ether, benzen, bóng cười (N2O): mất ngủ,cáu giận, trầm cảm, buồn nôn, vã mồ hôi, các ảo tưởng thoáng qua… 

Ngoài những biểu hiện đã nêu trên, những người trải qua hội chứng cai ma túy sẽ phải trải qua những trạng thái tâm lý dưới đây:

- Sự thèm muốn sử dụng ma túy ở họ lên đỉnh điểm vì khi cắt cơn, người nghiện sẽ ngưng dùng ma túy hoàn toàn dẫn đến xuất hiện hội chứng cai. Vì ngưng sử dụng một cách đột ngột nên khi thèm ma túy đến đỉnh điểm, họ sẽ thay đổi hoàn toàn hành vi, biến động bất thường, xuất hiện cảm xúc giận dữ, cáu gắt, tội lỗi, mặc cảm, hoảng hốt, lo lắng…

- Tâm lý muốn buông xuôi tất cả, mất niềm tin vào bản thân, không muốn cố gắng: Có một số người trước khi bước vào giai đoạn cắt cơn thường rất quyết tâm thay đổi nhưng khi phải đối mặt với cơn thèm ma túy và những đớn đau do hội chứng cai mang lại thì họ lại nhanh chóng thay đổi quyết định. Lúc đầu họ sẵn sàng phối hợp với cán bộ, người thân để tham gia điều trị nhưng khi họ không vượt qua được hội chứng cai thì sẽ thay đổi ý định không muốn điều trị nữa. Tất cả những điều đó nếu họ không vượt qua được họ sẽ tìm mọi cách để tìm đến sử dụng lại ma túy, có thể tự làm đau bản thân, tự tử… để thoát khỏi sự kiểm soát của người khác và khi biết mình đã tái nghiện trở lại ở họ có thể xuất hiện tâm lý muốn bỏ cuộc, buông xuôi tất cả.

 - Họ cảm thấy lạc quan, tự mãn, vẽ lên nhiều viễn cảnh vì tin là mình đã cai được nghiện, dễ có nhiều ý nghĩ cường điệu hóa mọi vấn đề, khẳng định mình có thể chiến thắng được tất cả. Họ cố xóa và chạy trốn cảm giác thèm ma túy trường diễn, khủng khiếp ám ảnh họ, sợ nhớ lại cảm giác như có kiến bò trong xương, nóng lạnh bất thường… và khi không thể chịu đựng được cảm giác đó người nghiện sẽ làm mọi cách với người thân để đạt được mục đích tiếp tục sử dụng ma túy . Người thân và bác sĩ cũng có thể dễ dàng nhận thấy sự thay đổi đó của họ hay lầm tưởng rằng người nghiện đã cai được nghiện, đáp ứng các yêu cầu của họ và điều này vô cùng nguy hiểm vì người nghiện họ sẽ lợi dụng những lúc này để tìm đến sử dụng ma túy trở lại.

 

hội chứng cai rượu, hoi chung cai ruou

Nguồn: Hellobascsi.com

Mức độ nghiêm trọng và độ dài của các hội chứng cai rất khác nhau. Chúng có thể phụ thuộc vào thời gian người đó đã sử dụng bao lâu và thời gian ma túy còn tồn đọng lại trong cơ thể. Hầu hết các triệu chứng cai cấp tính kết thúc sau khoảng hai tuần. Các mốc thời gian cai đối với các loại chất kích cụ thể như sau:

- Rượu: hội chứng cai rượu nhẹ bắt đầu trong vòng 8 giờ sau lần uống cuối cùng. Triệu chứng nghiêm trọng lên đến đỉnh điểm trong vòng 24 - 72 giờ. Tất cả các triệu chứng thường bắt đầu giảm dần sau 5 - 7 ngày, nhưng chúng có thể tiếp tục trong nhiều tuần.

- Methadone: có thể bắt đầu trong vòng 24 - 48 giờ và có thể kéo dài từ 2- 4 tuần.

- Heroin: bắt đầu từ 12 - 24 giờ sau liều cuối cùng, đạt đỉnh điểm trong vòng 1 - 3 ngày và giảm dần sau khoảng 1 tuần.

- Cocain: các triệu chứng đầu tiên của việc cai cocain có thể được cảm nhận ngay sau 90 phút sau liều cuối cùng và có thể kéo dài trong 7 - 10 ngày.

-  Ma túy đá (methamphetamine): các triệu chứng có thể bắt đầu từ vài giờ đến vài ngày sau liều cuối cùng và có thể kéo dài từ 1 - 4 tuần.

 hội chứng cai kéo dài, hoi chung cai keo dai bao lau

Nguồn: Diamondhousedetox.com

Những người sử dụng chất kích thích đều có thể chuẩn bị cho hội chứng cai để có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

- Nói chuyện với bác sĩ

Các chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng bạn nên nói chuyện với các bác sĩ trước khi sử dụng chất giải độc. Các bác sĩ có thể cho bạn biết những gì mà bạn nên mong đợi và làm thế nào để xử lý các triệu chứng đó.

- Viết ưu và nhược điểm của việc ngừng sử dụng chất

Lập danh sách những ưu và nhược điểm của việc từ bỏ chất kích thích. Điều này có thể duy trì sự tập trung và động lực của bạn khi gặp khó khăn.

- Dự đoán khả năng thất bại

Quay lại với thói quen cũ cũng có thể xảy ra trong quá trình cai. Trong thời gian này, thói quen của bạn có thể bị tái phát. Điều quan trọng là phải hiểu quá trình, những gì tốt hoặc những gì cần phải được thực hiện khác nhau trong tương lai.

- Ăn uống lành mạnh

Đồ ăn nhanh có thể rất hấp dẫn, nhưng chế độ ăn uống lành mạnh - chủ yếu là trái cây và rau củ quả - có thể làm giảm một số triệu chứng, bao gồm cả sự thay đổi tâm trạng. Dinh dưỡng là một thành phần quan trọng trong quá trình phục hồi, đặc biệt đối với những người đã bỏ bê không chăm sóc sức khỏe trong thời gian dài. Uống 1 đến 2 lít nước mỗi ngày cũng có thể giúp ích cho bạn đấy.

- Giữ cho mình bận rộn

Bận rộn sẽ ngăn cản bạn sống dựa vào cảm xúc của mình hoặc ít nhất khiến bạn không như vậy trong một khoảng thời gian. Chạy bộ, đọc sách, trò chuyện với người khác hoặc đi tình nguyện cũng đem lại những hiệu quả bất ngờ.

hội chứng cai, cách phòng ngừa, hoi chung cai, cach phong ngua

Các hội chứng cai có thể kéo dài trong nhiều tuần. Bởi vậy, trung tâm điều trị không chỉ thuận tiện mà còn vô cùng quan trọng trong thời gian cai. Các trung tâm điều trị sẽ cung cấp các công cụ và hỗ trợ cần thiết để đảm bảo cung cấp thuốc giải độc an toàn và hiệu quả.

Một cơ sở điều trị sẽ cung cấp:

- Một kế hoạch điều trị cá nhân

- Giám sát 24/7

- Các loại thuốc hiệu quả

- Một cộng đồng luôn khích lệ và hỗ trợ

Một trung tâm cai nghiện có thể cung cấp thuốc để giảm triệu chứng cai nghiện. Các cá nhân không điều trị có thể sẽ không được quyền sử dụng số thuốc này.

 

 hội chứng cai, cách đối phó, hoi chung cai, cach doi pho

Ngoài việc quản lý thuốc thích hợp, trung tâm điều trị hoặc nhân viên bệnh viện sẽ kiểm tra hóa chất trong máu và chất điện giải, mức chất lỏng trong cơ thể và sự nguy hiểm đến tính mạng. Các chuyên gia y tế cũng có thể giới thiệu bệnh nhân đến các chương trình điều trị chất lượng, các nhóm hỗ trợ hoặc điều trị tại nhà sau khi giải độc.

Giải độc tại nhà mà không có sự giám sát y tế là vô cùng nguy hiểm. Cá nhân có thể không biết làm thế nào để kiểm soát các triệu chứng cai nặng, mà rất có thể dẫn đến tử vong. Ngay cả các triệu chứng nhẹ cũng có thể gây ra vấn đề.

Những bất lợi khi gặp phải triệu chứng cai tại nhà bao gồm:

- Thiếu các loại thuốc mạnh

- Thiếu sự hỗ trợ chuyên nghiệp

- Thiếu chăm sóc y tế ngay lập tức

- Bị bao quanh bởi các chất kích thích

Hội chứng cai là một quá trình không hề đơn giản và thoải mái đối với người sử dụng chất,  để vượt qua cần nguồn lực hỗ trợ phù hợp. Nếu bạn hoặc người thân của bạn đang cân nhắc cai nghiện hoặc gặp các triệu chứng cai nghiện, hãy liên hệ với trung tâm điều trị gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.

Nguồn:Drugrehab.com và Gatewayfoundation.org 

 

  • Bài viết liên quan