HPV và những điều nên biết về vắc xin phòng ngừa HPV

10:50 10/03/2019

 

HPV là virut gây u nhú ở người Human Papilloma virus là một bệnh lây qua đường tình dục (STIs)

Con người có thể nhiễm virut HPV trong lần quan hệ tình dục đầu tiên và có thể mắc bệnh ngay cả khi họ đã chung thủy với lối sống một vợ một chồng và chỉ quan hệ tình dục với một người

Có hơn 150 loại HPV và nhiễm trùng HPV là rất phổ biến. Trên thực tế, khoảng 14 triệu người, bao gồm cả thanh thiếu niên, bị nhiễm vi-rút hàng năm. Hầu hết thời gian, nhiễm vi-rút HPV không gây ra ảnh hưởng tới sức khỏe và tự biến mất. Mọi người thường thậm chí không biết về sự tồn tại của nó. Nhưng trong một số trường hợp, HPV không biến mất. Khi điều đó xảy ra, một số loại HPV có thể gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục, trong khi các loại khác có thể dẫn đến ung thư.

Vắc-xin HPV có thể bảo vệ mọi người khỏi các loại lây nhiễm HPV là tác nhân gây ra 6 loại ung thư khác nhau. Các mũi tiêm chủng hoạt động tốt nhất khi được tiêm cho mọi người khi họ còn trẻ. Độ tuổi tiêm chủng lý tưởng cho cả nam và nữ là 11 hoặc 12 tuổi. Bởi vắc-xin gây ra phản ứng miễn dịch tốt hơn ở độ tuổi này so với tuổi thiếu niên theo khuyến cáo của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ

Để vắc-xin HPV hoạt động tốt nhất, điều quan trọng là phải tiêm trước khi tiếp xúc với vi-rút. Đó là lý do tại sao vắc-xin được khuyến nghị cho trẻ em trước khi chúng trưởng thành và hoạt động tình dục. Những giai đoạn tiêm chủng có thể được bắt đầu sớm nhất là độ tuổi là 9. Trẻ em được tiêm vắc-xin HPV sẽ tạo ra các protein gọi là kháng thể tân công vi-rút và duy trì khả năng bảo vệ lâu dài.

Đối với những người không được tiêm vắc-xin ở độ tuổi 11-12 hoặc chưa hoàn thành các mũi tiêm, khuyến nghị được đưa ra là phụ nữ ở độ tuổi 13-26 và nam từ 13-21 tuổi nên được tiêm phòng. Đàn ông cũng có thể tiêm vắc-xin đến năm 26 tuổi. Đối với những người từ 22 đến 26 tuổi chưa bắt đầu tiêm vắc-xin hoặc đã bắt đầu nhưng chưa hoàn thành các mũi tiêm, điều quan trọng cần biết là tiêm vắc-xin ở độ tuổi này ít hiệu quả hơn trong việc giảm nguy cơ ung thư.

Vắc-xin có thể giúp ngăn ngừa con bạn khỏi nhiễm virut và lây truyền vi-rút sang người khác. Vì vậy, khi bạn bảo vệ một đứa trẻ bằng vắc-xin, bạn sẽ bảo vệ những đứa trẻ khác.

2. HPV không thể chữa được và có thể gây ung thư

Hầu hết các trường hợp nhiễm HPV đều tự khỏi trong vòng hai năm, không có hậu quả lâu dài.

Nhưng những lần khác, nhiễm trùng không rõ ràng. Và vì không có cách chữa trị vi-rút HPV, vi-rút khiến mọi người có nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng tiềm ẩn - chẳng hạn như ung thư và mụn cóc sinh dục

Trong số hơn 40 chủng vi-rút, có chín chủng cụ thể - 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52 và 58 - mà vắc-xin ngăn ngừa. Những chủng này gây ra mụn cóc sinh dục và ung thư.

Mỗi năm, hơn 27.000 phụ nữ và nam giới bị ảnh hưởng bởi các bệnh ung thư sau đây liên quan đến HPV:

  • • Ung thư hậu môn
  • • Ung thư cổ tử cung
  • • Ung thư vòm họng, bao gồm ung thư miệng và ung thư vòm họng
  • • Ung thư dương vật
  • • Ung thư âm đạo
  • • Ung thư âm hộ

Hầu như tất cả các bệnh ung thư cổ tử cung là do HPV và 72% ung thư miệng (đặc biệt là ở nam giới trẻ tuổi) là do HPV gây ra. Hầu hết các bệnh ung thư liên quan đến HPV này có thể được ngăn ngừa bằng cách tiêm vắc-xin cho trẻ em trước khi chúng trở thành người lớn hoạt động tình dục.

Làm thế nào để mọi người bị nhiễm vi-rút?

HPV được truyền từ người này sang người khác trong quá trình tiếp xúc da kề da với bộ phận bị nhiễm bệnh của cơ thể. Nó có thể lây lan qua hoạt động tình dục. Bạn không thể nhiễm vi-rút từ dùng chung chỗ ngồi trong nhà vệ sinh, bể bơi hoặc chia sẻ thức ăn. Nhưng hầu như tất cả những người không được tiêm vắc-xin sẽ bị nhiễm vi-rút tại một số thời điểm nào đó. Việc tiêm vắc-xin không dẫn đến những thay đổi trong hành vi tình dục. Các nghiên cứu cho thấy những người trẻ tuổi tiêm vắc-xin không bắt đầu quan hệ tình dục sớm hơn những người không tiêm vắc-xin.

Vấn đề nhiễm trùng HPV dường như đang gia tăng ở nam giới. Một nghiên cứu được công bố trên Annals of Internal Medicine cho thấy rằng nhiều người đàn ông đang bị nhiễm một loại nhiễm trùng đường miệng có thể gây ung thư vòm họng và lưỡi. Theo báo cáo, nam giới hiện đang mắc bệnh ung thư miệng liên quan đến HPV với tốc độ nhanh hơn so với phụ nữ đang mắc bệnh ung thư cổ tử cung liên quan đến HPV. Các nhà nghiên cứu cho biết xu hướng này dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng cho đến sau năm 2060.

Vắc-xin có an toàn không?

Vắc-xin để ngăn ngừa vi-rút liên tục được chứng minh rằng chúng an toàn và hiệu quả. Hơn 270 triệu liều vắc-xin HPV đã được cung cấp trên toàn thế giới, bao gồm 100 triệu liều ở Mỹ. Các nghiên cứu tiếp diễn cho thấy nó rất an toàn. Một số người có tác dụng phụ tạm thời khi họ tiêm vắc-xin như đau đầu, sốt hoặc đau, đỏ hoặc sưng nơi tiêm thuốc. Một người có thể gặp phản ứng nghiêm trọng hơn nếu họ dị ứng với nấm men hoặc bất kỳ thành phần nào khác trong vắc-xin.

Một số cha mẹ lo lắng về thành phần vắc-xin, trong đó là nhôm. Sự thực là có nhôm trong vắc-xin HPV, nhưng đó là một lượng an toàn. Vắc-xin chứa nhôm đã được sử dụng trong nhiều năm và ở hơn 1 tỷ người. Trên thực tế, chúng ta tiếp xúc với nhôm mỗi ngày. Nó ở trong thực phẩm chúng ta ăn, trong nước và thậm chí cả sữa mẹ. Mỗi ngày, trẻ sơ sinh, trẻ em và người lớn tiếp xúc với nhiều nhôm nhiều hơn so với những gì có trong vắc-xin.

Các phụ huynh thường lo lắng rằng vắc-xin có thể ảnh hưởng tới vấn đề sinh sản (vấn đề có con). Tuy nhiên, nghiên cứu đã không chỉ ra rằng vắc-xin HPV không gây ra bất kỳ vấn đề sinh sản nào. Trên thực tế, bằng cách ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, vắc-xin có thể giúp bảo vệ phụ nữ khỏi các vấn đề sinh sản do điều trị ung thư cổ tử cung.

3. Tiêm phòng sớm nếu gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư cổ tử cung

Mắc dù ở trẻ em, độ tuổi trung bình có thể tiêm chủng phòng ngừa là 11 tuổi, bạn có thể cân nhắc việc cho trẻ đi tiêm phòng ở tuổi thứ 9 nếu gia đình bạn có tiền sử mắc bệnh ung thư cổ tử cung - bao gồm mẹ, bà hay dì của bạn.

4. Bé trai cũng nên được tiêm phòng

Ngoài việc ngăn ngừa mụn cóc sinh dục, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vắc-xin HPV có thể giúp ngăn ngừa ung thư hậu môn ở nam giới. Nghiên cứu sơ bộ cũng đã phát hiện ra rằng vắc-xin HPV có thể bảo vệ chống lại ung thư dương vật, miệng và cổ họng - đang gia tăng ở nam giới trẻ tuổi.

Tới năm 2020, HPV được dự đoán sẽ gây ra nhiều bệnh ung thư vòm họng hơn so với ung thư cổ tử cung ở Hoa Kỳ.

Một lý do quan trọng khác để tiêm chủng cho bé trai là để bảo vệ cộng đồng nói chung. Nếu bạn tiêm vắc-xin cho bé trai, bạn có thể giúp con bạn ngăn ngừa nhiễm vi-rút HPV và sau đó, lây lan sang bạn tình hiện tại và tương lai của chúng. Khi bạn bảo vệ bé trai, bạn cũng bảo vệ bé gái và ngược lại.

5. Vắc-xin giúp cơ thể sản xuất kháng thể để chống lại vi-rút

Khi vắc-xin HPV được tiêm, cơ thể bạn sẽ cố gắng phản ứng với nó bằng cách tạo ra các kháng thể để chống lại vi-rút. Những kháng thể này sẽ bảo vệ bạn chống lại nhiễm trùng HPV.

Trước độ tuổi vị thành niên, trẻ em có phản ứng miễn dịch mạnh hơn với vắc-xin HPV. Nó cũng đạt hiệu quả hơn nếu loạt ba mũi tiêm được đưa ra trong sáu tháng, hoàn thành trước khi trẻ em hoạt động tình dục.

 

Ảnh sưu tầm

6. Các tác dụng phụ nói chung là nhẹ

Ngoài việc ngăn ngừa mụn cóc sinh dục, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vắc-xin HPV có thể giúp ngăn ngừa ung thư hậu môn ở nam giới. Nghiên cứu sơ bộ cũng đã phát hiện ra rằng vắc-xin HPV có thể bảo vệ chống lại ung thư dương vật, miệng và cổ họng - đang gia tăng ở nam giới trẻ tuổi.

Tới năm 2020, HPV được dự đoán sẽ gây ra nhiều bệnh ung thư vòm họng hơn so với ung thư cổ tử cung ở Hoa Kỳ. Một lý do quan trọng khác để tiêm chủng cho bé trai là để bảo vệ cộng đồng nói chung. Nếu bạn tiêm vắc-xin cho bé trai, bạn có thể giúp con bạn ngăn ngừa nhiễm vi-rút HPV và sau đó, lây lan sang bạn tình hiện tại và tương lai của chúng. Khi bạn bảo vệ bé trai, bạn cũng bảo vệ bé gái và ngược lại.

7. Vắc-xin HPV cần đi đôi với sàng lọc và bao cao su

Ngoài việc tiêm vắc-xin, chúng ta không thể quên nhắc đến tầm quan trọng của việc sử dụng bao cao su. Vắc-xin và bao cao su nên “đồng hành” với nhau, bởi cả hai đều là những phương pháp hữu ích để ngăn chặn sự lây lan của HPV, nhưng không hoàn toàn là 100%.

Mặc dù các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng bao cao su đúng cách và nhất quán - có nghĩa là mỗi khi bạn quan hệ tình dục - có thể làm giảm lây truyền HPV, bất kỳ khu vực nào của dương vật không được bao bọc bởi bao cao su đều có thể bị nhiễm vi-rút.

Mặc dù nhiễm trùng thường lây truyền qua quan hệ tình dục, qua đường âm đạo hoặc hậu môn, bạn cũng có thể truyền bệnh khi quan hệ bằng miệng và tiếp xúc da kề da, và trong những trường hợp đó, bao cao su sẽ không bảo vệ bạn chút nào. Đây là nơi mà vắc-xin có thể giúp bảo vệ bạn.

Ngoài ra, các chuyên gia  khuyến nghị các xét nghiệm PAP sàng lọc ung thư cổ tử cung hàng năm cho phụ nữ bắt đầu từ 21 tuổi - cho dù họ có được tiêm vắc-xin hay không. Sàng lọc là một cách tốt nhất để phát hiện sớm các bệnh ung thư liên quan đến HPV. Tại thời điểm này, không có xét nghiệm sàng lọc thường quy được đề nghị đối với các bệnh ung thư liên quan đến HPV ngoài ung thư cổ tử cung.

8. Điều quan trọng là cần có những cuộc trò chuyện cởi mở với con bạn về vắc-xin HPV

Cha mẹ và con cái cần có một cuộc trò chuyện cởi mở, liên tục về mong muốn của chúng khi được tiêm phòng. Một số thanh niên khó mà thừa nhận với cha mẹ rằng mình đã có quan hệ tình dục hoặc đang xem xét tới vấn đề này. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải thành thật với cha mẹ và nói với họ rằng bạn muốn tự bảo vệ mình. Đồng thời, cha mẹ cần hiểu rằng chỉ vì con cái họ muốn tiêm vắc-xin HPV, điều đó không có nghĩa là chúng lăng nhăng, hoặc thậm chí là chúng có ý định bắt đầu quan hệ tình dục ngay lập tức. Bởi nếu con bạn đã nghĩ về việc làm một cái gì đó bây giờ có thể giúp chúng an toàn đến hết cuộc đời – với tư cách là các bậc cha mẹ, đó chẳng phải là tất cả những gì chúng ta thực sự muốn cho con cái của mình?

Nguồn: Mayo Clinic

  • Bài viết liên quan