Hút cần sa thụ động

10:55 07/09/2020

Cần sa, lá và hoa khô của cây cần sa được biết đến với đặc tính kích thích thần kinh. Khi một người hút cần sa hoặc ăn những chế phẩm từ cần sa, họ sẽ cảm thấy “phê”. Nhưng còn khói thụ động thì sao?

Khi một người không tự hút cần sa mà hít phải khói mà người khác thở ra, thì đây được gọi là hút cần sa thụ động. Có một số thắc mắc rằng hút cần sa thụ động có những tác động nào đến cơ thể. Hãy cùng BVTL tìm hiểu nhé!

Hút cần sa thụ động có “phê” không?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng mặc dù có thể, nhưng khả năng một người “phê” khi hít phải khói cần sa thụ động không cao. Mức độ “phê” mà một người tỉnh táo trải qua khi họ ở gần ai đó đang hút cần sa được gọi là mức độ tiếp xúc.

Khả năng một người trở nên “phê” sau khi hít phải khói cần sa thụ động có thể tăng lên nếu họ ở rất gần một người đang sử dụng cần sa. Nguy cơ cũng tăng lên nếu người hút đang sử dụng cần sa với mức tetrahydrocannabinol (THC) cao hơn.

THC là một trong một số hợp chất hóa học trong cây cần sa, được gọi là cannabinoids. Chính THC là nguyên nhân gây ra các tác động thay đổi tâm trí, hoặc thần kinh của cỏ dại. Đương nhiên, mức THC cao hơn có nghĩa là hiệu ứng mạnh hơn.

Nếu hệ thống thông gió kém hoặc không có, khả năng một người bị “phê” do khói xung quanh cũng tăng lên đáng kể.

Nói tóm lại, để có thể “phê”, một người cần phải tiếp xúc gần với khói cần sa có nồng độ cao trong một thời gian dài trong một khu vực thông gió kém.

Những tác dụng phụ có thể gặp phải

Những người hít phải khói cần sa thụ động có thể cảm thấy các tác dụng phụ sau:

 • Mắt rát, ngứa hoặc đỏ

 • Khô miệng

 • Đau đầu

 • Ho

 • Tăng khẩu vị

 • Tim đập nhanh

 • Lo âu

 • Hưng phấn

 • Cảm giác lâng lâng

 • Cảm giác thời gian trôi chậm lại

 • Bồn chồn

 • Hoang tưởng

 • Mệt mỏi

 • Buồn nôn

Những nguy cơ khác

 1. Xét nghiệm dương tính với ma tuý

Đôi khi bạn phải xét nghiệm ma tuý khi khám sức khoẻ để ứng tuyển việc làm. Tùy thuộc vào độ nhạy của xét nghiệm ma túy, kết quả dương tính có thể có ở những người không trực tiếp tiêu thụ cần sa nhưng đã hít phải khói thuốc thụ động.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mẫu nước tiểu của những người không hút thuốc sau khi họ ở gần những người hút cần sa một giờ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ở gần những người hút cần sa ở những khu vực thông gió kém đã có kết quả xét nghiệm dương tính với THC trong nước tiểu của họ, dựa trên “nồng độ ngưỡng thường được sử dụng”.

Tuy nhiên, sự thiếu thông gió và sức mạnh của cần sa đã ảnh hưởng đáng kể đến kết quả. Ngoài ra, các cuộc kiểm tra ma túy diễn ra trong khoảng thời gian ngay sau khi những người tham gia hít phải khói thuốc.

 1. Sức khỏe tim mạch

Mặc dù tác động của khói thuốc lá thụ động đã được biết rõ, nhưng các chuyên gia chưa nghiên cứu được nhiều về những nguy cơ liên quan đến sức khỏe của khói cần sa.

Một nghiên cứu năm 2016 đã xem xét tác động của khói cần sa thụ động ở chuột. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng sau một phút tiếp xúc, phản ứng của động mạch đùi đối với lưu lượng máu tăng lên sẽ bị suy giảm trong 90 phút. So với khói thuốc lá, hiệu ứng này chỉ kéo dài 30 phút.

Có thể kết luận từ những phát hiện này rằng khói cần sa thụ động có thể có những tác động tiêu cực đến tim mạch. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn phải tiếp tục nghiên cứu điều này trước khi đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào.

 1. Ở trẻ em

Một nghiên cứu về ảnh hưởng của khói cần sa thụ động trên 83 trẻ em có cha mẹ hút thuốc cho thấy gần một nửa số trẻ em có bằng chứng sinh học về việc tiếp xúc với cần sa.

Mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy mối liên hệ giữa việc hút cần sa thụ động với các vấn đề sức khỏe ở những trẻ em này, nhưng các kết quả đều liên quan đến sự hiện diện của các hóa chất có khả năng gây hại trong khói cần sa.

Cần sa chứa nhiều chất độc và chất khác nhau cũng có trong thuốc lá điếu, khiến các nhà nghiên cứu tin rằng khói cần sa thụ động có thể mang lại một số nguy cơ sức khỏe tương tự như khói thuốc lá thụ động. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết để xác nhận điều này.

Tóm lại

Các nghiên cứu hiện tại chỉ ra rằng khói cần sa thụ động không có khả năng ảnh hưởng đến những người bị hạn chế tiếp xúc trong môi trường thông thoáng. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn để xác định những tác động mà khói cần sa thụ động có thể gây ra đối với một người.

Cũng có thể những người bị hen suyễn hoặc các vấn đề về hô hấp khác có thể dễ bị các tác dụng phụ tiêu cực hơn khi hít phải khói cần sa thụ động. Tuy nhiên, hiện không có nghiên cứu nào hỗ trợ lý thuyết này.

Nói chung, tiếp xúc với khói cần sa của người khác không có khả năng gây ra bất kỳ tác hại nào. Tuy nhiên, những người xung quanh hút cần sa nên thận trọng, vì có thể có những rủi ro chưa biết.

 • Bài viết liên quan