Làm cha mẹ ở tuổi vị thành niên?

03:04 29/09/2020

Tại Việt Nam, độ tuổi quan hệ tình dục lần đầu ở vị thành niên ngày càng sớm, chỉ có khoảng 20,7% sử dụng biện pháp tránh thai trong lần quan hệ tình dục đầu tiên. Theo Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc - UNFPA, cứ 3 nữ thanh niên trong độ tuổi từ 20-24 thì có 1 người (tương đương với khoảng 70 triệu người) kết hôn trước lần sinh nhật thứ 18.

Không ít các “ông bố, bà mẹ” tuổi vị thành niên phải “hoang mang” đứng giữa 2 thế giới: thế giới của người lớn và trẻ con. Những phụ huynh “bất đắc dĩ” có thể sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề khi “mang thai” và “nuôi con”? Nhưng, nhiều bạn trẻ vẫn dũng cảm lựa chọn “làm cha mẹ”

Vậy bí quyết để đạt điểm xuất sắc “bộ môn” làm cha mẹ ở tuổi vị thành niên là gì?

1. Hoàn thành việc học

Một trong những khó khăn lớn nhất khi mang thai tuổi vị thành niên là hoàn thành việc học. Cân bằng cuộc sống giữa việc học và chăm con có thể là một vấn đề nan giải, nhưng tìm việc làm sẽ dễ dàng hơn nếu tốt nghiệp và có bằng cấp. Tiếp tục thời gian trên ghế nhà trường cũng cho bạn thời gian để tập làm quen với những thay đổi sắp tới. 

Nếu việc học gặp trở ngại khi mang bầu, bạn có thể đăng ký các khóa học online, lựa chọn học nghề hoặc tiếp tục chương trình học sau khi sinh con.

2. Thay đổi đối tượng ưu tiên

Khó có thể chấp nhận sự thật rằng ngày tháng vô tư “bay nhảy” đã kết thúc một khi bạn mang thai, không còn những buổi chè chén hay đi chơi bung xõa. Đứa con là ưu tiên hàng đầu của bạn và chăm sóc trẻ là công việc toàn thời gian.

3. Chăm sóc cơ thể thai sản thật tốt 

Khoảng thời gian từ khi thụ thai đến khi sinh, các “teenmom” khi mang thai có thể ngần ngại trong việc tìm kiếm sự giúp đỡ, thậm chí không biết rằng mình đã mang bầu cho đến khi thai lớn. Do đó, các “bà mẹ vi thành viên có thể không biết tới những dịch vụ hỗ trợ sức khỏe thai sản, dẫn đến việc suy dinh dưỡng sinh non, sinh thiếu cân.. ở thai nhi. Ở một số trường hợp khi người mẹ còn bé, cơ thể thai sản chưa hoàn thiện, việc kiểm tra sát sao là đặc biệt quan trọng, tránh những biến chứng đáng tiếc. Các “teenmom” đừng ngần ngại tìm chia sẻ và kiếm sự giúp đỡ. Ngoài việc bổ sung đầy đủ chất, cần đi khám thường xuyên để kiểm tra kịp thời sức khỏe của bé và mẹ.

       MANG THAI TUỔI VỊ THÀNH NIÊN

4. Làm quen với “lời ra tiếng vào”

Việc lập gia đình/có con ở độ tuổi sớm có thể không được sự hưởng ứng từ gia đình. Cha mẹ có thể còn đang “thương tiếc” những ước mơ, dự định mà họ hình dung cho tương lai của bạn. Cơn giận rồi sẽ qua đi, đặc biệt nếu bạn và đối tác của mình có thể chứng minh rằng bạn có thể giải quyết tình huống một cách có trách nhiệm.

5. Tương lai còn rất rộng mở

Ở tuổi 18, ít ai ngờ mình sẽ có con lúc này, nhưng hãy yên tâm rằng bất kể người khác nói gì với bạn, cuộc sống của bạn vẫn chưa kết thúc; nó chỉ đang đi theo một hướng mới, với sự xuất hiện của thêm 1 người đồng hành bé nhỏ nữa mà thôi

6. Nuôi con cũng cần kế hoạch

Sự ổn định của gia đình là cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của một đứa trẻ. Xác định nhu cầu của một đứa trẻ và làm thế nào các mục tiêu và nguồn lực của bạn sẽ phải được điều chỉnh để đáp ứng chúng. Lập ngân sách thu nhập của bạn trước khi sinh con bởi nuôi trẻ tương đối tốn kém, đặc biệt là trẻ sơ sinh (tiền bỉm sữa, khám sức khỏe, tiêm phòng, quần áo,..)

7. Học cách kiên nhẫn 

Trẻ khóc vì đó là cách duy nhất chúng có thể truyền đạt cảm xúc của mình với bạn. Các số liệu thống kê cho thấy rằng các bậc cha mẹ ở tuổi vị thành niên có nhiều khả năng đánh con cái hơn. Họ có xu hướng có ít kinh nghiệm hơn với trẻ em, ít kiên nhẫn hơn với sự phát triển của trẻ và có niềm tin mạnh mẽ vào hình phạt “động chân động tay”. Hãy kiên nhẫn và nghĩ về cảm nhận của mình khi ở vị trí con cái