Làm thế nào để nói chuyện với con về ma túy nếu bạn đã từng là người sử dụng?

10:35 13/11/2018

Thực tế là việc bạn đã từng có trải nghiệm về các vấn đề liên quan tới ma túy có thể giúp việc trò chuyện với con dễ dàng hơn.

1. Câu chuyện không còn là về bạn nữa.

Chúng ta đều muốn con cái mình tránh sử dụng ma túy. Nhưng có lẽ lí do lớn nhất mà rất nhiều các bậc phụ huynh còn ngại ngùng khi nói chuyện với con về ma túy là vì chúng ta sợ con sẽ hỏi: “Bố/mẹ từng dùng ma túy sao?” Vậy nên hãy bắt đầu bằng việc định hình cho mình rằng: Chuyện này không phải về việc liệu bạn đã từng sử dụng ma túy hay không. Đây là việc liệu con của bạn có sử dụng hay không sử dụng ma túy. Vì vậy hãy nói về việc làm thế nào để những trải nghiệm của bạn có thể giúp cho con bạn có lựa chọn đúng đắn.

2. Các chuyên gia không có cùng quan điểm.

Có chuyên gia tâm lý khuyên chúng ta nên thành thật và cởi mở với con cái về quá khứ của mình, nhưng lại có những chuyên gia khuyên chúng ta không nên chia sẻ quá nhiều. Thực tế là bạn cũng có thể nói ra những điều không có ích cho con. Một việc nên làm là xem cách nói như thế nào để phù hợp với con mình. Một số bạn trẻ muốn thấy được sự thành thật và thẳng thắn ở cha mẹ mình. Số khác có thể thoải mái, vui vẻ hơn. Hãy sử dụng khả năng phán xét của bản thân. Bạn hiểu con cái của mình hơn bất cứ ai khác, phải không?

3. Khi nào có thể nói dối?
Theo chúng tôi nghĩ thì không nên nói dối con cái trong chuyện này. Một số cha mẹ chọn việc không nói ra sự thật rằng mình đã từng sử dụng ma túy, nhưng việc này nếu bị phát hiện có thể dẫn đến việc con cái mất niềm tin ở cha mẹ, nếu như chẳng may một ai đó nói với chúng rằng sự thật là cha mẹ chúng đã dùng ma túy. Rất nhiều các chuyên gia cho rằng bạn nên trả lời thành thật—hoặc là không trả lời.

4. Có nên chia sẻ toàn bộ sự thật?

Hãy tránh kể lể nhiều thông tin hơn những gì con bạn cần nghe. Ví dụ bạn không cần phải nói với con rằng bạn đã hút cần sa tổng cộng là 132 lần! Đây không phải là ở tòa án mà chỉ là một cuộc nói chuyện thôi.  

5. Hãy nói những gì bạn thực sự muốn nói.

Giống như những cuộc nói chuyện quan trọng khác với con cái, điều bạn muốn con hiểu là điều quan trọng nhất. Trong trường họp này, con cái bạn cần hiểu bạn không muốn chúng sử dụng ma túy. Đừng nói vòng vo mà hãy nói thẳng với con, ví dụ như “Bố/mẹ không muốn con sử dụng ma túy.” Sau đó hãy nói ra lí do tại sao, ví dụ như “Sử dụng/tàng trữ ma túy rất nguy hiểm, đắt tiền, khó kiểm soát, làm xao lãng việc học tập v.v…) Bạn có thể có rất nhiều lí do khác nhau.

6. Bạn đã học hỏi được những gì?

Trước khi bạn nói chuyện với con, hãy suy nghĩ thật kỹ. Bạn sống trong một xã hội mà ma túy tồn tại trong cuộc sống hàng ngày. Từ những thông tin về ma túy trên TV đến trải nghiệm của bản thân, bạn đã thấy quá nhiều những ví dụ thực tế trong đó ma túy khiến cho cuộc sống của các thanh thiếu niên trở nên khó khăn. Bản thân trải nghiệm của bạn về ma túy là một phần trong bức tranh lớn đó. Cơ hội ở đây chính là bạn có thể chia sẻ với con mình những gì bạn đã học hỏi và trải nghiệm trong cuộc sống.

7. Bạn có thể nói thế này:

“Bố đã thử dùng ma túy bởi vì một số bạn bè của bố hồi đó đã thử nó, và bố nghĩ bố cần phải giống như các bạn. Một thời gian sau bố mới nhận ra rằng đây là một lí do tệ hại để làm bất kì điều gì. Con có bao giờ có cảm giác mình phải giống bạn bè như vậy không?”

8. Hoặc như thế này:
“Tất cả mọi người đều đôi lúc mắc sai lầm và việc dùng ma túy là một sai lầm trong cuộc đời bố. Nó đã khiến bố làm những điều không tốt. Và bây giờ nhìn lại bố thấy tất cả những trải nghiệm của bố với ma túy đều mang tính tiêu cực. Bố yêu con nhiều đến nỗi mà bố không thể nhìn con cũng lại đi vào con đường ma túy như bố.”

9. Hoặc thậm chí như thế này:

“Trải nghiệm về ma túy của bố có thể rất khác trải nghiệm của con. Bời vì ma túy có thể tác động đến chúng ta khác nhau. Vì vậy bố muốn chia sẻ với con, rằng mặc dù ma túy đã không hoàn toàn phá hủy cuộc sống của bố, nhưng bố đã thấy nó có thể hủy hoại cuộc sống của những người khác. Và bố thực sự không muốn con trở nên giống họ.”

10. Đừng chỉ nói. Hãy lắng nghe nữa.

Bạn có thể đoán rằng con sẽ im lặng khi nghe bạn nói về ma túy. Tuy nhiên hãy cố gắng hết sức để nó là một cuộc nói chuyện hai chiều. Hãy hỏi con nghĩ gì. Hãy hỏi xem đây có phải chủ đề mà bạn bè của con cũng đề cập đến không. Hãy hỏi con nghĩ gì về những người nổi tiếng sử dụng ma túy. Hãy tiếp tục đặt câu hỏi. Và lắng nghe câu trả lời của con.

11. Hãy bình tĩnh.

Bất kể điều gì xảy ra, hãy cố gắng thật bình tĩnh. Nếu bạn mất bình tĩnh và lớn tiếng với con, hãy cố gắng kiềm chế lại. Thật dễ hiểu là nói về vấn đề này cũng không dễ dàng gì đối với bạn. Và nếu mọi chuyện trở nên khó khăn, hãy hẹn con một lần khác để nói chuyện. Ví dụ “Bố không muốn làm con khó chịu. Chúng ta có thể nói chuyện vào ngày mai hoặc ngày kia.”

12. Chúc bạn may mắn.

Bạn ơi, có thể việc nói chuyện với con về ma túy như thế nào là khá khó khăn. Bạn không muốn chúng dùng quá khứ của bạn để làm cớ cho chúng sử dụng ma túy, hoặc là dùng nó như một công cụ để chống đối bạn. Nhưng bạn có thể dùng những trải nghiệm cuộc sống của mình để con lấy làm bài học cho bản thân. Vì vậy cho dù bạn có thể hơi lo lắng, đừng trì hoãn việc nói chuyện với con. Đây không phải cuộc nói chuyện về quá khứ của bạn. Mà nó về tương lai của con bạn.

 

  • Bài viết liên quan