Hiểm họa khi corona và thuốc lá gặp nhau

04:17 19/05/2020

Đại dịch corona đã và đang tác động đến cuộc sống của mọi người, mọi nhà ở khắp nơi trên Thế giới. Mọi thói quen hằng ngày như học tập, làm việc, giao lưu… đều phải thay đổi. 

(Nếu bạn gặp bất kỳ trầm cảm hoặc lo âu nào trong cuộc sống. Đừng ngần ngại chia sẻ với chúng tôi qua hotline – Bảo vệ tương lai – 0347 056 650)

Vi rút Corona (nCoV) là một loại vi rút đường hô hấp mới gây bệnh viêm đường hô hấp cấp ở người và cho thấy có sự lây lan từ người sang người. Căn bệnh này sẽ tấn công trực tiếp vào phổi và ảnh hưởng đến hô hấp.

Chúng ta biết rằng hút thuốc lá truyền thống, thuốc lá điện tử hay ma túy đá đều ảnh hưởng đến phổi. Người mắc Corona nếu có các tổn thương hoặc bệnh lý liên quan đến phổi có thể gặp nguy cơ tiến triển bệnh nặng và nhiều biến chứng hơn người bình thường. 

ma túy và corona

Ảnh hưởng đến phổi cụ thể như sau:

  •  Khi một người hút thuốc lá điện tử hoặc truyền thống họ hít vào (hấp thụ)  một vài các chất độc hóa học. Từ đó, dẫn tới ung thư phổi và nhiều bệnh lý dẫn đến tử vong. Bệnh nghiêm trọng về phối cũng có thể liên quan đến các chất hóa học được thêm vào khi hút thuốc lá điện tử.
  •  Sử dụng ma túy đá có thể là nguyên nhân dẫn đến tắc mạch máu. Từ đó gây hại cho phổi
  •  Các chất dạng thuốc phiện làm chậm nhịp thở của người dùng, dẫn đến nguy cơ đe dọa tính mạng hoặc tử vong do sốc thuốc. Sử dụng các chất ma túy dạng thuốc phiện cũng có thể gây nguy hiểm do làm giảm lượng ô-xi trong máu 

Hơn bao giờ hết, chúng ta cần thông thái để bảo vệ sức khỏe của bản thân. Chăm sóc lá phổi của mình bằng cách tránh hút bất kì chất kích thích nào.

 

Nguồn: NIDA

  • Bài viết liên quan