Mai thuý ảnh hưởng đến răng miệng như thế nào?

02:00 25/12/2020

Ma tuý không chỉ gây nghiện mà còn có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, trong đó bao gồm cả sức khoẻ răng miệng. 

ma tuý ảnh hưởng đến răng miệng như thế nào

Bạn có thể dễ dàng thấy rằng nhiều người nghiện ma túy có hàm răng xấu. Đó là bởi vì các loại ma túy như methamphetamine (ma tuý đá), heroin, cocaine, thuốc lắc và thậm chí cần sa có thể gây ra các vấn đề cho răng và nướu của bạn. Dưới đây là một số lý do chính:

Tất cả chúng đều có thể gây khô miệng, nghĩa là bạn tiết ít nước bọt hơn. Trong khi đó, nước bọt cũng có tác dụng làm sạch răng.

Ma túy như ma tuý đá, heroin, cocaine và thuốc lắc - có thể khiến bạn nghiến răng hoặc nghiến răng. Nghiến răng có thể làm cho răng bạn trở nên yếu hơn, thậm trí là gãy răng. Ngoài ra nghiến răng sẽ làm cho bạn đau quai hàm.

 

Dưới đây là một số ảnh hưởng của từng loại ma tuý đến răng miệng của bạn:

meth mouth

Trong một nghiên cứu, 96% những người sử dụng ma tuý đá bị sâu răng và 58% bị sâu răng nhưng không được điều trị. Người ta dùng thuật ngữ “meth mouth” để mô tả tình trạng răng bị ố vàng, sâu và yếu. Lý do của ảnh hưởng này là ma tuý đá có tính axit và gây buồn nôn và trào ngược dạ dày. Và ma tuý đá khiến bạn thèm soda và đồ ngọt- những thực phẩm không tốt cho răng.

Những người sử dụng heroin có thể bị tổn thương tương tự như những gì gây ra bởi ma tuý đá - răng bị sâu, đổi màu, gãy răng, cũng như bệnh nướu răng.

Heroin là một loại thuốc giảm đau. Vì vậy, ngoài làm tổn thương răng miệng của bạn, nó cũng có thể khiến bạn không cảm nhận được cơn đau do răng và nướu bị tổn thương. Và điều đó làm tình trạng răng miệng chanh chóng trở nên tệ hơn. 

Cocain có thể có các ảnh hưởng khác nhau đối với răng miệng của bạn, tùy thuộc vào cách bạn dùng thuốc. Khi bạn hít bằng mũi, cocaine có thể phá huỷ các mô giữa mũi và vòm miệng, tạo ra một lỗ thủng và khiến bạn gặp khó khăn khi ăn hoặc khi nói.

Giống như ma tuý đá, cocain có tính axit. Vì vậy, khi bạn sử dụng cocain qua đường miệng, axit sẽ phủ lên răng và phá vỡ lớp men bảo vệ của răng. Điều này có thể gây ra bệnh nướu răng và sâu răng và cả lở loét khoang miệng.

Khói từ cần sa là chất gây ung thư và có thể gây ung thư miệng. Ngoài ra, nếu bạn hút cần sa thường xuyên, bạn có thể gặp phải hội chứng nôn do cannabinoid, dẫn đến buồn nôn và nôn. Các axit từ dạ dày trào ngược trong miệng có thể làm mòn men răng và dẫn đến sâu răng.

  • Bài viết liên quan