Mắt của chúng ta khi sử dụng chất kích thích

11:22 02/12/2020

Lạm dụng rượu và ma túy gây ra nhiều tác dụng phụ, bao gồm buồn nôn, buồn ngủ, thay đổi tâm trạng, trở nên hung hăng và mất kiểm soát. Và chúng ta cũng có thể nhận biết một người đang “phê” hoặc “say” qua đôi mắt của họ.

Các dấu hiệu "phê" thông thường được biểu thị bằng mắt bao gồm:

mắt của chúng ta khi sử dụng chất kích thích

Lạm dụng chất kích thích trong thời gian dài cũng có thể dẫn đến những vấn đề về thị lực do tổn thương mắt, dây thần kinh mắt và não. Một số hậu quả có thể gặp phải do lạm dụng chất kích thích như:

  • Thoái hóa điểm vàng: Thoái hoá điểm vàng có thể xảy ra ở những người trên 50 tuổi; tuy nhiên, tình trạng này có thể dễ gặp hơn và trở nên nghiêm trọng hơn do lạm dụng chất kích thích, đặc biệt là rượu và thuốc lá.
  •  Tổn thương giác mạc: Viêm giác mạc là tình trạng giác mạc bị viêm, có thể làm ảnh hưởng đến tầm nhìn. Cocaine và crack cocaine đều có thể gây ra tổn thương giác mạc. Viêm giác mạc lâu ngày có thể dẫn đến viêm loét giác mạc, nhiễm trùng và thủng giác mạc.
  •  Hội chứng khô mắt: Khô mắt dai dẳng, tiết nước mắt và cảm giác như mắt bị kích thích là những vấn đề có thể phát triển do uống nhiều rượu, mặc dù chúng không liên quan đến tình trạng say rượu hiện tại. 
  •  Viêm nội nhãn: Đây là tình trạng viêm bên trong mắt do nhiễm trùng. Tình trạng này đôi khi cùng với việc sử dụng  kim tiêm bẩn, có thể gây nhiễm trùng lan rộng khắp cơ thể.
  •  Bệnh tăng nhãn áp: Sự thay đổi huyết áp làm thay đổi áp suất chất lỏng trong mắt và việc tăng nhãn áp trong thời gian dài có thể dẫn đến bệnh tăng nhãn áp. Rối loạn sử dụng rượu là một yếu tố phổ biến trong bệnh tăng nhãn áp do nghiện chất gây ra.
  •  Bệnh điểm vàng: Bệnh điểm vàng là sự thoái hóa của võng mạc, thường liên quan đến tuổi tác nhưng cũng có thể do lạm dụng chất gây nghiện. Phần trung tâm của tầm nhìn của   mắt sẽ trở nên mờ và biến dạng. 
  •   Tổn thương xương ổ mắt: Các loại chất dạng hít có thể làm tổn thương các mô xung quanh xoang đến mức thoái hóa; và có thể dẫn đến thủng vách ngăn hoặc tổn thương nghiêm trọng của mô giữa hai lỗ mũi. 
  •   Bệnh tắc mạch máu võng mạc (RVOD): Tình trạng này là do thay đổi huyết áp, hoặc cục máu đông, ngăn cản lưu lượng máu khỏe mạnh đến và đi từ mắt. Sưng, chảy máu và tăng trưởng mạch máu bất thường trong võng mạc cuối cùng có thể gây mất thị lực một phần hoặc toàn bộ. 
  •   Vàng mắt: Các loại chất độc hại như rượu, opioid, steroid và chất kích thích có thể làm tổn thương gan, dẫn đến xơ gan, có thể gây vàng da (vàng da và lòng trắng của mắt). Viêm gan C, có thể lây nhiễm do dùng chung kim tiêm trong quá trình sử dụng ma túy, cũng có thể gây suy gan và vàng da.
  • Bài viết liên quan