Mối liên hệ giữa hành vi sử dụng ma túy và lây nhiễm HIV và viêm gan?

11:59 06/04/2019

Sử dụng ma túy làm tăng nguy cơ nhiễm các loại vi-rút, như HIV hoặc viêm gan, theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, dùng chung bơm kim tiêm có thể khiến virus lây lan qua đường máu hoặc dịch cơ thể. Ngoài ra, sử dụng ma túy có khả năng dẫn đến nhận thức kém và các hành vi có nguy cơ.

Dưới đây là một số điều quan trọng cần chú ý:

Tiêm chích ma túy

Khi tiêm chích ma túy và dùng chung bơm kim tiêm hoặc các vật dụng khác, vi-rút có thể lây truyền giữa người này với người khác do dịch cơ thể (ví dụ như máu) từ người nhiễm có thể vẫn còn sót lại trên dụng cụ, ống tiêm và được truyền sang người khác.

Phán đoán kém và hành vi nguy cơ

Ma túy và rượu có thể tác động tiêu cực đến quyết định của một người và có thể dẫn tới hành vi tình dục không an toàn. Điều này khiến người đó có nguy cơ bị nhiễm hoặc lây vi-rút cho người khác.

Ảnh minh họa

Tác động sinh học của các loại ma túy

Sử dụng và nghiện ma túy khiến tình trạng nhiễm và các tác động của HIV trầm trọng hơn, đặc biệt đối với các chức năng não. Ví dụ, nghiên cứu đã chỉ ra rằng HIV gây tổn hại cho các tế bào thần kinh trong não nhiều hơn và gây tổn thương về nhận thức (suy nghĩ) trầm trọng hơn ở những người sử dụng ma túy đá so sánh với những người có HIV nhưng không sử dụng ma túy.

Sử dụng ma túy và rượu cũng gây hại trực tiếp đối với gan, tăng nguy cơ mắc bệnh gan mãn tính và ung thư gan ở những người nhiễm viêm gan B hoặc viêm gan C.

  • Bài viết liên quan