NGÔN NGỮ TÌNH YÊU CỦA BẠN LÀ GÌ?

04:40 03/11/2023

Nguồn ảnh: Verywell Mind

Ngôn ngữ tình yêu là cách bạn cho và nhận tình yêu trong một mối quan hệ. Hiểu được ngôn ngữ tình yêu của bản thân có thể giúp bạn cảm thấy được yêu thương và trân trọng. “Ngôn ngữ tình yêu” là một khái niệm được khởi xướng bởi Tiến sĩ Gary Chapman, một nhà tư vấn hôn nhân nổi tiếng và là tác giả của tựa sách “5 ngôn ngữ tình yêu” (The 5 Love Languages). Năm ngôn ngữ tình yêu này bao gồm: lời nói khen ngợi, thời gian chất lượng, cử chỉ âu yếm, hành động phục vụ và quà tặng. Hãy cùng Bảo vệ tương lai tìm hiểu từng ngôn ngữ này và cách để cải thiện mối quan hệ của bạn nhé!

1. Lời nói khen ngợi (Words of Affirmation)

“Lời nói khen ngợi” là thể hiện tình cảm qua lời nói ghi nhận, lời yêu thương, hay sự đánh giá cao. Khi đây là ngôn ngữ tình yêu chính của bạn, có nghĩa là bạn sẽ thích những lời nói tử tế và sự động viên, những câu khích lệ và những lời nhắn yêu thương. Người khác có thể làm cho một ngày của bạn vui vẻ bằng cách khen ngợi hoặc ghi nhận những điều bạn làm tốt.

2. Thời gian chất lượng (Quality Time)

Khi bạn có ngôn ngữ tình yêu chính là “thời gian chất lượng”, bạn sẽ cảm thấy được yêu thương nếu đối phương có mặt và tập trung hoàn toàn vào bạn khi các bạn ở bên nhau. Điều này có nghĩa là người kia cần đặt điện thoại di động xuống, tắt máy tính, giao tiếp bằng mắt và lắng nghe bạn một cách tích cực.

3. Cử chỉ âu yếm (Physical Touch)

Nếu bạn coi “cử chỉ âu yếm” là ngôn ngữ tình yêu chính của bạn, bạn sẽ cảm nhận thấy được yêu thông qua những xúc chạm cơ thể. Không chỉ là tình dục, bạn có thể cảm thấy được yêu khi ai đó nắm tay, chạm vào cánh tay của bạn, ôm hoặc mát-xa cho bạn vào cuối ngày.

4. Hành động phục vụ (Acts of Service)

“Hành động phục vụ” là những điều tốt đẹp người khác làm cho bạn và khiến bạn cảm thấy được yêu thương và trân trọng, chẳng hạn như:

  • Chuẩn bị bữa ăn

  • Dọn dẹp nhà cửa

  • Đổ đầy xăng xe

Nếu ngôn ngữ tình yêu chính của bạn là hành động phục vụ thì bạn sẽ chú ý và đánh giá cao những điều nhỏ bé mà người kia làm cho bạn. 

5. Quà tặng (Receiving Gifts)

Đối với một người có ngôn ngữ tình yêu này, việc tặng quà thể hiện tình yêu. Bạn trân trọng không chỉ bản thân món quà mà còn cả thời gian và công sức mà người tặng quà đã bỏ ra. Khi ai đó dành thời gian để chọn một món quà đặc biệt cho bạn, điều đó thể hiện rằng họ thực sự hiểu bạn. Bạn có thể nhớ mọi món quà bạn được nhận vì chúng thực sự có giá trị với bạn.

 

Mỗi chúng ta thể hiện và đón nhận tình yêu theo các cách khác nhau. Việc tìm hiểu những khác biệt đó sẽ có ý nghĩa tích cực với các mối quan hệ của bạn. Theo Chapman, đây là 3 bước để củng cố các mối quan hệ của bạn:

Bước 1: Tìm hiểu ngôn ngữ tình yêu của bạn. Hãy sẵn sàng cho một khoảnh khắc "aha!". Khám phá ngôn ngữ tình yêu chính của bạn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân, cũng như cho người khác biết cách mà bạn muốn được yêu.

Bước 2: Trao đổi kết quả của bạn. Khi bạn khám phá ra ngôn ngữ tình yêu của mình, hãy chia sẻ nó với những người thân yêu của bạn. Sau đó, hỏi họ về kết quả của họ để bạn cũng có thể yêu họ đúng cách hơn. Bạn có thể làm bài trắc nghiệm 5 ngôn ngữ tình yêu tại đây.

Bước 3: Củng cố các mối quan hệ của bạn. Mọi người trở nên thân thiết hơn khi chia sẻ với nhau về ngôn ngữ tình yêu của mình. Mục đích sau cùng của việc khám phá và cam kết thực hành ngôn ngữ tình yêu là để biết cách yêu theo cách có ý nghĩa hơn với mỗi người.

 

Nguồn tham khảo: 5 Love Languages, Verywell Mind

  • Bài viết liên quan