Nguy cơ nhiễm HIV từ xăm hình và xỏ khuyên

04:12 03/11/2020

️Xăm hình, xỏ khuyên là những hình thức nghệ thuật ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong giới trẻ. Một câu hỏi được quan tâm là: liệu xăm hình và xỏ khuyên có nguy cơ lây truyền HIV

Câu trả lời là: . Tuy nhiên đây không phải là con đường lây truyền phổ biến. Virus HIV lây truyền chủ yếu qua 3 con đường, đó là qua đường máu, quan hệ tình dục không an toàn và lây truyền từ mẹ sang con. Trong lây truyền qua đường máu, cụ thế có một số hoàn cảnh như sau:

1. Lây truyền HIV từ người này sang người khác qua các dụng cụ xuyên chích qua da như trong các trường hợp sau:

  •  Dùng chung bơm kim tiêm, nhất là với người tiêm chích ma túy;
  •  Dùng chung các loại kim xăm trổ, kim châm cứu, các dụng cụ xăm lông mi, xăm mày, lưỡi dao cạo râu...
  •  Dùng chung hoặc dùng khi chưa được tiệt khuẩn đúng cách các dụng cụ phẫu thuật, dụng cụ khám chữa bệnh... có xuyên cắt qua da.

2. Lây truyền qua các vật dụng có thể dính máu của người khác trong các trường hợp như dùng chung bàn chải đánh răng.

3. Lây truyền qua các tiếp xúc trực tiếp với máu khác, như bị dính máu của người nhiễm HIV vào nơi có các vết thương hở hoặc da, niêm mạc bị xây xát.

4. Lây truyền qua truyền máu và các sản phẩm của máu hoặc ghép các mô, các tạng... bị nhiễm HIV hoặc qua các dụng cụ truyền máu, lấy máu... không được tiệt trùng đúng cách.

                                               

Đối với việc xăm hình hoặc xỏ khuyên, lây nhiễm HIV chỉ có thể xảy ra khi: 

  •  Người đi xăm/xỏ có tải lượng virus HIV trong máu cao
  •  Người đó chảy máu tương đối nhiều và dính lên dụng cụ
  •  Dụng cụ không được khử trùng giữa những lần sử dụng
  •  Lượng máu đáng kể trên dụng cụ xâm nhập vào người tiếp theo, tạo điều kiện cho lây nhiễm xảy ra

Xăm và xỏ khuyên đều cần chút “đổ máu”. Dù tỷ lệ tương đối thấp nhưng bạn vẫn có nguy cơ là lây nhiễm HIV qua con đường này. Phòng hơn chống, chúng ta có thể vừa đẹp vừa an toàn bằng cách: 

  •  Chọn các cơ sở uy tín, có giấy chứng nhận an toàn về sức khỏe. Không sử dụng lại kim hoặc dao cạo, găng tay. Các dụng cụ cũng như các bề mặt như ghế, tại các địa điểm xăm mình nên được làm sạch và khử trùng với mỗi khách hàng.
  •  Khử trùng vùng da xăm hình/xỏ khuyên bằng cồn. Hình xăm tươi nên được che bởi gạc hoặc băng sạch. Tuân thủ theo hướng dẫn của thợ xăm để chăm sóc cho hình xăm mới hoặc vùng da mới được xỏ khuyên.
  •  Đối với xỏ khuyên, súng bắn khuyên chỉ nên được sử dụng với các lỗ tai cơ bản. Với những vị trí đặc biệt như mũi, rốn,.. sử dụng kim tiêm có lỗ để tiệt trùng triệt để nhất.