Nguy cơ nhiễm Viêm gan C từ xăm hình

02:45 01/12/2020

1.Xăm hình - con đường dễ lây lan Viêm gan C (HCV)

3 con đường lây truyền chính của virus viêm gan C là qua đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Trong đó, đường máu là con đường lây truyền viêm gan C dễ dàng và thường gặp nhất. Thông qua việc tiêm chích, xăm mình, sử dụng chung các đồ vật có thể dính máu như dao cạo râu, bàn chải đánh răng… cũng rất dễ lây nhiễm virus viêm gan C (HCV)

Trong quá trình xăm, thợ xăm sử dụng 1 cây kim và mực để tạo hình trên da. Nếu kim bị sử dụng lại hoặc không được vô trùng, người xăm hình cho bạn không đeo găng tay cao su, hay các thiết bị xăm mình khác không được khử trùng… thì khả năng lây nhiễm HCV tương đối cao. Nhiều người nghĩ chỉ dùng chung kim tiêm mới bị lây nhiễm bệnh, nhưng trên thực tế viêm gan C sẽ theo con đường máu xâm nhập vào cơ thể qua các vết xước chảy máu khi xăm. Hầu hết các dụng cụ xăm hình đều sẽ tiếp xúc với da và máu, các chất dịch trong cơ thể, do đó dễ dàng gây ra những trường hợp bị lây nhiễm nếu như chúng ta sử dụng chung dụng cụ (lọ phẩm màu, thuốc xăm...) không chỉ riêng kim tiêm.

                                

2. Nguy cơ mắc Viêm gan C từ xăm hình có thực sự nghiêm trọng?

Tỷ lệ phần trăm những người bị mắc viêm gan thông qua hình xăm vẫn chưa được xác định. Hiện không có bằng chứng về việc tăng nguy cơ nhiễm trùng nếu bạn xăm hình tại cơ sở chuyên nghiệp với tiêu chuẩn vệ sinh an toàn.Tuy nhiên, theo một nghiên cứu, những người bị viêm gan C có hình xăm gần gấp bốn lần người khác, ngay cả khi các yếu tố nguy cơ khác được tính đến. Nếu hình xăm được thực hiện trong những nơi thiếu an toàn như nhà tù, cơ sở xăm hình không được cấp giấy phép, nguy cơ nhiễm HCV sẽ lớn hơn đáng kể. Nguy cơ mắc HCV cũng lớn hơn nếu bạn có hình xăm trước đầu những năm 1990, khi người ta lần đầu tiên nhận thức được bệnh viêm gan C. Do đó, hãy chắc chắn rằng bạn chọn xăm tại một phòng xăm chuyên nghiệp đáng tin cậy. 

3. Bảo vệ mình trước bệnh viêm gan C khi xăm

  • Chọn phòng xăm và thợ xăm có uy tín, có đánh giá trải nghiệm tốt

  • Yêu cầu các nghệ sĩ xăm hình kiểm tra, tiệt trùng và bảo trì thiết bị của họ thường xuyên (rửa tay trước và sau khi xăm, sử dụng găng tay cao su mới, sử dụng kim tiêm vô trùng)

  • Các vật dụng tiếp xúc với máu và không thể khử trùng được, như găng tay, mũ mực, bông gòn, thuốc mỡ, chai xà phòng, khăn giấy,…cần được loại bỏ ngay sau khi xăm và dán nhãn là biohazard (nguy cơ sinh học)

  • Các bề mặt và khu vực mà thợ xăm làm việc phải được lau chùi thường xuyên bằng chất tẩy rửa khử trùng