Những điều bạn cần biết về sử dụng đa chất

11:25 25/01/2022

Theo CDC Hoa Kỳ, mỗi ngày ở Mỹ có tới hơn 250 người chết vì sử dụng ma túy. Trong năm 2019, gần một nửa số người chết vì quá liều ma túy có liên quan đến sử dụng đa chất.

1. Sử dụng đa chất là gì?

Sử dụng đa chất là sử dụng nhiều hơn một chất cùng lúc với nhau hoặc sử dụng nhiều hơn một chất trong một khoảng thời gian ngắn. Việc sử dụng đa chất có thể có chủ đích hoặc không chủ đích. Các chất ở đây có thể là ma túy bất hợp pháp, ma túy được sử dụng như thuốc chữa trị được kê đơn hoặc không kê đơn, rượu bia,….

Sử dụng đa chất có chủ đích thưởng xảy ra khi một người muốn dùng các chất đó để tăng hoặc giảm tác động của một chất khác hoặc muốn trải nghiệm tác dụng của sự kết hợp các chất.

Sử dụng đa chất không chủ đích khi một người dùng chất đã được trộn với những chất khác mà họ không biết.

Dù sử dụng đa chất có chủ đích hay không thì việc trộn lẫn những chất với nhau đều không an toàn cho người sử dụng vì tác dụng của những chất khi kết hợp với nhau có thể làm mạnh hơn hoặc gây ra những tác dụng không mong muốn nhiều hơn so với việc chỉ dùng một chất riêng lẻ và thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

2. Sự nguy hiểm của việc sử dụng đa chất

Khi trộn lẫn các chất kích thích

Các chất kích thích bao gồm thuốc lắc (MDMA hay estasy), cocaine, đá (methamphetamine), ma túy tổng hợp dạng amphetamine khác,…

Chất kích thích có thể làm tăng nhịp tim, tăng huyết áp đến mức nguy hiểm, và tăng nguy cơ dẫn đến một số vấn đề sức khỏe nguy hiểm khác. Kết hợp các chất kích thích có thể trực tiếp hoặc gián tiếp làm tăng nguy cơ tổn thương não, gan, đau tim, đột quỵ.

Dấu hiệu khi sử dụng hoặc sử dụng quá liều khi trộn các chất kích thích với nhau:

- Thở nhanh hoặc khó thở

- Tăng thân nhiệt

- Buồn nôn và nôn

- Đau ngực

- Động kinh hoặc run

Khi trộn lẫn các chất ức chế

Các chất ức chế như các chất gây nghiện dạng thuốc phiện opioids (heroin, morphine, oxycodone, hydrocodone, fentanyl), các loại thuốc an thần (benxodiazepines),…

Chất ức chế có thể làm giảm nhịp thở, tăng nguy cơ dẫn đến một số vấn đề ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Kết hợp các chất ức chế có thể trực tiếp hoặc gián tiếp làm tăng nguy cơ tổn thương não và các tạng trong cơ thể, nguy cơ quá liều và dẫn đến tử vong.

Dấu hiệu khi sử dụng hoặc sử dụng quá liều khi trộn các chất ức chế với nhau:

- Nhịp thở chậm

- Mạch yếu

- Tinh thần thay đổi

- Ngất

Khi trộn chất kích thích và chất ức chế

Trộn lẫn chất kích thích và chất ức chế không giúp cân bằng hay triệt tiêu tác dụng của nhau. Thực tế cho thấy kết quả của việc kết hợp các loại chất này là không thể lường trước được, tác dụng thường bị thay đổi hoặc thậm chí che dấu tác dụng của một hoặc cả hai loại chất này. Điều này có thể đánh lừa, khiến bạn nghĩ rằng thuốc không ảnh hưởng đến bạn, dễ dẫn đến việc sử dụng quá liều.

Khi sử dụng rượu bia cùng với các chất khác

Uống rượu bia trong khi sử dụng những chất khác là không an toàn. Rượu bia là chất ức chế, có tác dụng tương tự như các chất ức chế khác. Trộn rượu bia cùng với các chất khác có thể làm tăng nguy cơ quá liều, những tổn thương nghiêm trọng đến não, tim và các tạng khác trong cơ thể.

Thuốc theo đơn

Sự nguy hiểm khi sử dụng đa chất cũng có thể xảy ra đối với thuốc được kê đơn. Luôn luôn cho bác sĩ biết những chất mà bạn đang sử dụng để phòng bất cứ những phản ứng tiêu cực nào với những chất mới được kê đơn.

Phải làm gì khi thấy ai đó bị quá liều?

Rất khó để nhận biết một người đang “phê” hay quá liều. Nếu bạn không chắc thì có thể xử lý giống như là quá liều, bạn có thể cứu một mạng người.

- Gọi người giúp đỡ và gọi cấp cứu

- Dùng naloxone* nếu có sẵn

- Cố gắng giữ cho người đó tỉnh táo và duy trì hơi thở

- Đặt người đó nằm nghiêng để tránh ngạt thở

- Ở lại cùng người đó cho đến khi cấp cứu đến

* Naloxone là một loại thuốc cứu mạng có thể có thể được dùng để đảo ngược các tác động của tình trạng quá liều heroin và ngăn ngừa tử vong.

Tham khảo: CDC

  • Bài viết liên quan