Những sự thật về cần sa

11:38 20/05/2019

Theo một khảo sát với 44.000 thanh thiếu niên ở Mỹ thì giới trẻ ngày nay suy nghĩ khá cẩn trọng về việc sử dụng cần sa.

Trong năm 2018, số lượng học sinh lớp 8 , lớp 10 và lớp 12 sử dụng cần sa đã giảm so với năm 2013, mặc dù luật sử dụng cần sa của một số bang đã thay đổi trong suốt 5 năm. (Lưu ý : cần sa vẫn là chất cấm sử dụng đối với thanh thiếu niên tại 50 bang ở Mỹ và thuộc danh sách chất cấm ở Việt Nam)

Các chuyên gia y tế công cộng mong rằng sẽ có nhiều hơn những xu hướng đáng khuyến khích như vậy; bởi sử dụng cần sa dẫn đến nhiều nguy cơ dù được sử dụng bằng cách hút, hít qua máy hóa hơi (vape) hay qua đồ ăn. Hãy cùng tìm hiểu những tác hại của cần sa:

Cần sa tác động đến não bộ đang trong giai đoạn phát triển của thanh thiếu niên

Não người sẽ tiếp tục phát triển cho đến khoảng 25 tuổi. Sử dụng cần sa thường xuyên trước khi não bộ phát triển hoàn thiện có thể dẫn tới những hậu quả lâu dài lên sự phát triển về nhận thức (nói cách khác là ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ của con người).

Sử dụng cần sa dẫn tới các vấn đề trong học tập.

Cần sa làm giảm khả năng tập trung, ghi nhớ và học tập – những ảnh hưởng này có thể kéo dài nhiều ngày đến nhiều tuần tùy thuộc vào tần suất sử dụng. Những học sinh sử dụng cần sa có khả năng bỏ học cấp ba hoặc không có bằng đại học cao hơn những bạn không sử dụng.

Cần sa có thể gây nghiện

Đối với một số thanh thiếu niên, sử dụng cần sa thường xuyên có thể dẫn tới tình trạng rối loạn sử dụng hoặc gây nghiện. Nghiện là khi người dùng gặp khó khăn để kiểm soát việc sử dụng ma túy của mình, ngay cả khi điều đó ảnh hưởng xấu tới việc học tập, các mối quan hệ bạn bè hay với gia đình.

Những người bắt đầu sử dụng cần sa khi chưa đủ 18 tuổi có nguy cơ gặp phải những vấn đề về lạm dụng ma túy cao gấp 4 đến 7 lần so với những người trưởng thành. Sử dụng cần sa cũng dẫn tới nhiều vấn đề khác.

Điều quan trọng hơn cả là thanh thiếu niên cần nhận thức được rằng sử dụng cần sa có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của chính bản thân họ.

  • Bài viết liên quan