Nicotine và Nghiện

04:49 13/12/2019

Có thể bạn nghĩ rằng mình chỉ có thể hút thuốc lá mà không bị nghiện. Nhưng sự thật là hầu hết thanh thiếu niên hút thuốc đều bị cuốn hút bởi "ma lực" của thuốc lá. Theo số liệu thống kê, cứ 3 trong số 4 thanh thiếu niên hút thuốc lá ở trường trung học thì vẫn sẽ duy trì hút thuốc khi trưởng thành.

 

Nicotine là gì?

Nicotine là hóa chất được tìm thấy trong các sản phẩm thuốc lá - chính là tác nhân gây nghiện. Khi bạn hút thuốc lá, nicotine sẽ nhanh chóng được hấp thụ vào cơ thể và đi thẳng vào não của bạn. Nicotine kích hoạt các khu vực của não khiến bạn cảm thấy hài lòng và hạnh phúc. Cho dù bạn sử dụng bằng bất cứ hình thức nào như hút thuốc lá, thuốc lá điện tử hay thuốc lá không khói, thì chất nicotine bạn nạp vào cơ thể đều sẽ gây nghiện và có thể gây hại cho bộ não của bạn.

thuốc lá, nicotine

Nguồn: vinmec

 

Dấu hiệu của người nghiện Nicotine?

Một số dấu hiệu nghiện nicotine bao gồm:

- Thèm thuốc, hoặc cảm giác như rất cần sử dụng thuốc lá.

- Làm mọi cách để có được thuốc lá.

- Cảm thấy lo lắng hoặc cáu kỉnh khi bạn muốn nhưng không thể hút thuốc.

- Tiếp tục sử dụng thuốc lá vì bạn thấy khó dừng lại.

Khi bạn bị nghiện nicotine, bạn có thể gặp các triệu chứng cai sau khi bạn ngừng sử dụng thuốc lá. Một số dấu hiệu phổ biến của hội chứng cai là thèm thuốc lá, cảm thấy buồn bã, cáu kỉnh, hoặc khó ngủ. Những triệu chứng này thường tác động mạnh nhất trong tuần đầu tiên sau khi bỏ thuốc, nhưng chúng chỉ xảy ra tạm thời.

 tác hại của thuốc lá

Nguồn: baomoi

 

Tại sao Nicotine nguy hiểm?

Nicotine có thể dẫn đến nghiện, khiến bạn có nguy cơ trở thành người hút thuốc suốt đời và làm bạn bị nhiễm nhiều hóa chất độc hại trong thuốc lá. Những hóa chất này gây ung thư và gây hại cho hầu hết bộ phận trong cơ thể bạn. Thanh thiếu niên đặc biệt nhạy cảm với các tác động gây nghiện do nicotine vì bộ não của họ vẫn đang phát triển và điều này khiến cho họ dễ bị nghiện thuốc lá hơn. Bên cạnh đó, khi sử dụng nicotine ở độ tuổi thanh thiếu niên, nó có thể 'điều chỉnh' bộ não để dễ dàng nghiện các loại ma túy khác.

Nicotine có thể có tác dụng lâu dài khác đối với sự phát triển não bộ của bạn, khiến bạn khó tập trung, học tập và kiểm soát cơ hơn.

 

Nguồn: Smokefree.gov