PrEP đường tiêm có tác dụng kéo dài: những điều bạn cần biết

04:05 01/12/2021

PrEP đã được chứng minh rất có hiệu quả trong phòng lây nhiễm HIV. Gần đây đã có những dấu hiệu cho thấy một bước tiến mới trong điều trị PrEP có thể dẫn đến những thay đổi đáng kể trong tương lai.

Hiện tại, ở Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới vẫn đang sử dụng thuốc điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) dạng viên uống hàng ngày hay viên uống theo tình huống. Tuy nhiên, đã có những dấu hiệu cho sự thay đổi trong phương pháp điều trị PrEP, đó là PrEP dạng tiêm có tác dụng kéo dài.

1. PrEP dạng tiêm có tác dụng kéo dài là gì?

PrEP dạng tiêm là thuốc dự phòng HIV được tiêm thay vì viên uống như trước và nó sẽ đạt hiệu quả lâu dài hơn dạng viên.

2. Hiệu quả của PrEP dạng tiêm như thế nào?

Tiêm và cấy là hai dạng sử dụng của PrEP để có tác dụng kéo dài. Hiện nay, hai phương pháp này vẫn còn đang được nghiên cứu, chưa được cấp phép để sử dụng phổ biến.

Vào tháng 1 năm 2021, Mỹ đã nghiên cứu và đưa vào sử dụng một loại thuốc có tên thương mại là Cabenuva, thành phần bao gồm cabodegravir/rilpivirine. Đây là một dạng PrEP đường tiêm có tác dụng kéo dài, nó cũng được cho phép ở một vài nơi trên thế giới để điều trị HIV như Canada, châu Âu, Úc. Những nghiên cứu về cabotegravir đang thử nghiệm tiêm 1 mũi vào cơ mông 2 tháng 1 lần. Các kết quả rất hứa hẹn vì các mũi tiêm này đã ngăn ngừa được HIV thành công. Có khả năng đây sẽ là PrEP dạng tiêm có tác dụng kéo dài đầu tiên được sử dụng rộng rãi.

Một loại thuốc khác cũng được được nghiên cứu và đang trong giai đoạn thử nghiệm, đó là lanacapavir tiêm dưới da 6 tháng 1 lần.

Lựa chọn thứ ba là islatravir, dạng cấy dự phòng, hiệu quả trong vòng 1 năm. Que cấy là một thanh plastic nhỏ nằm dưới da vùng cánh tay, sử dụng công nghệ tương tự như que cấy tránh thai.

Các phương pháp trên đều đang được nghiên cứu, và mọi thứ có thể thay đổi khi vào các thử nghiệm lâm sàng. Tuy nhiên, đã có một số ưu và nhược điểm rõ ràng.

3. Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất của PrEP này là nó có tác dụng kéo dài. Nhiều phương pháp kể trên cho thấy hiệu quả kéo dài của PrEP, đồng nghĩa với việc số lần đến gặp bác sĩ để được kê đơn sẽ giảm đi, có thể hai tháng 1 lần hay sáu tháng, thậm chí là 1 năm. Khi đó, bạn không phải nghĩ đến việc dùng PrEP trong một khoảng thời gian.

Nếu bạn là người hay quên uống thuốc, thì PrEP tác dụng kéo dài sẽ là lựa chọn tốt dành cho bạn, miễn là bạn nhớ đến bác sĩ để tiêm hoặc cấy cho lần tiếp theo.

Bạn cũng không cần phải mang theo thuốc, có thể tự do đi lại và được bảo vệ trước bất kỳ mối quan hệ ngẫu nhiên nào có thể vướng vào lịch trình của bạn.

Các cách uống thuốc PrEP hiện tại giúp chúng ta linh hoạt hơn từ chế độ uống thuốc hàng ngày đến uống theo tình huống. Tuy nhiên, cách này không áp dụng cho một số trường hợp như người chuyển giới hay đa dạng giới, còn PrEP dạng tiêm có tác dụng lâu dài thì có thể là lựa chọn cho tất cả những người cần PrEP.

4. Nhược điểm

Khi sử dụng PrEP có tác dụng kéo dài bạn có thể phải đến gặp bác sĩ nhiều hơn để kiểm tra các vấn đề liên quan đến sức khỏe.

Vì PrEP có tác dụng lâu dài, đồng nghĩa là nó sẽ lưu lại trong cơ thể một thời gian dài. Nếu bạn muốn ngừng sử dụng PrEP, thuốc vẫn có thể còn trong cơ thể, gây ra các vấn đề đặc biệt là kháng thuốc đối với chế độ điều trị  nếu dương tính với HIV.

Nguồn: Endinghiv

  • Bài viết liên quan