Rượu bia - những câu chuyện không hồi kết...

04:33 23/03/2019

 

NHỮNG CƠN SAY TRIỀN MIÊN...

Chắc hẳn mọi người vẫn còn nhớ hình ảnh của những cánh mày râu tại làng thôn Nước Chạch, xã Ba Xa, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi hay còn được gọi với cái tên “thân thuộc” hơn: LÀNG NÁT nằm vạ vật bên những lùm cây, ven đường,... trên tay cầm chai rượu mà họ quý như mạng sống của mình.

Cứ hết rượu là mình lại mua - hết tiền mua thì đi vay - vay rồi sau lấy củi trả. Cứ như thế thành một vòng luẩn quẩn không có lối thoát. Làm 1 ngày - uống 3 ngày. Nhìn những người đàn ông mới ở độ tuổi ba mươi còn trẻ khỏe ngày ngày đắm chìm trong những cơn men say nồng, ươm mình vào ảo giác phù phiếm để rồi trở thành gánh nặng cho vợ con của mình.

Ngày uống 2 lít rượu, cứ mở mắt là nó uống, rồi đánh đập vợ con,... đó là những chia sẻ hết sức chân thật từ những người vợ - người đầu ấp, môi kề - luôn phải chịu cảnh NGÀY NÀO CŨNG VUI NHƯ TẾT theo phương châm của đấng mày râu tại nơi đây.

Ảnh sưu tầm: Thói quen uống rượu đã gây nên tình trạng đói nghèo của người dân tỉnh Quảng Ngãi

Có lẽ, rượu ở đây đã dần trở thành một thứ ung nhọt ăn sâu vào tiềm thức, nó là nỗi ám ảnh của dân làng, khiến họ u mê, tàn lụi dần theo năm tháng. Nhưng ở nơi khác thì sao?

Chẳng phải ngoa khi nói: “Rượu là một phần không thể thiếu trong văn hóa của người Việt Nam”. Ông cha ta đã có câu: "Rượu vào lời ra” cũng đã thể hiện một phần văn  hóa đó. Rượu có thể coi là nét đẹp, là những thứ thứ tinh túy của đất trời, được chắt chiu qua các thế hệ. Nó trở thành những hũ vàng, hũ bạc trên đôi tay của những nghệ nhân lâu năm sở hữu các bí kíp gia truyền mà nhiều người ao ước.

Thật vậy, rượu, bia là thứ đồ uống không thể thiếu cho những mâm cỗ cưới, đám hiếu hay đơn giản là các cuộc họp mặt bạn bè… Chúng khiến ta xả stress sau những ngày làm việc mệt mỏi, để ta quên đi những cái lo toan thường ngày. Rượu khiến ta chân thật với bản thân, với những người xung quanh. Có một thầy giáo đã từng nói với chúng tôi, nôm na rằng thế này: “Thầy rất thích một điểm ở rượu, đó là rượu cho ta biết ta tệ hại đến mức nào sau khi ta say.” Quả thực là như vậy, vì khi thấm đẫm hơi men ta đâu còn có thể tỉnh táo, kiểm soát được những thứ tưởng chừng như là khuôn khổ của phép hành xử. Ta không làm chủ được cơ thể, được những giác quan, được cảm xúc vốn có; nó khiến ta bộc lộ ra con thú ẩn sâu trong ta.

      Ảnh: Uống rượu cần biết điểm dừng

Rượu là một chất kích thích - ĐÚNG. Và nó không bị cấm tại Việt Nam. Có nhiều người khi nhắc đến cần sa, ma túy,... đều lóe lên trong đầu những thứ gì đó hết sức khủng khiếp, những cái tệ nạn thối nát của xã hội. Hay mới đây là hình ảnh của nam ca sĩ Châu Việt Cường sau khi sử dụng ma túy đá đã nhét tỏi vào mồm của cô gái đáng thương đến chết. Còn rượu, bia thì sao?

Có 1 sự thật là, tại Báo cáo thực trạng toàn cầu về chất có cồn và sức khỏe năm 2018 vừa được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố kết luận, việc lạm dụng đồ uống có cồn là nguyên nhân khiến hơn 3 triệu người trên thế giới tử vong mỗi năm, cao hơn số ca tử vong do căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS, bạo lực và tai nạn giao thông cộng lại. Cứ 20 trường hợp tử vong trên toàn cầu mỗi năm thì có 28% tử vong do tai nạn giao thông khi lái xe sau khi uống rượu hoặc gây gổ đánh nhau, 21% do rối loạn tiêu hóa, 19% do mắc các bệnh tim mạch như đau tim và đột quỵ. Nam giới chiếm hơn 70% số ca tử vong có liên quan đến bia rượu.

Chỉ khi nhìn thấy những con số, ta mới chợt hoảng hồn nhận ra rằng: Bia, rượu cũng đáng sợ đến nhường nào.

Thực chất, nếu ta biết kiểm soát được bản thân, không quá lạm dụng, sa đà như các thanh niên Làng Nát. Không vì chén chú, chén anh, chú không nể anh, rồi anh khinh chú, thì chuyện cũng chẳng đến cảnh: Con mất bố, vợ mất chồng, kẻ đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh. Và rằng ta biết đâu là điểm dừng, say rồi thì nghỉ, gọi em Taxi em về.

Rượu không xấu nếu ta biết dừng đúng lúc, đúng chỗ. Bản lĩnh - Cư xử có văn hóa.

  • Bài viết liên quan