Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục

02:44 27/12/2019

Tại sao chúng ta nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục?

Dưới đây là một số lý do mà cánh đàn ông nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục:

 • Giảm khả năng có thai cho chị em: Nếu sử dụng đúng cách, bao cao su có thể ngăn ngừa tới 97% khả năng có thai. Điều này không có nghĩa là không có xác suất nào mang thai, nhưng sẽ giảm tối đa nguy cơ có thể xảy ra. 

 • Giảm khả năng mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs): Một lần nữa, miễn là bao cao su được sử dụng đúng cách, nó có thể giúp chúng ta phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục như nấm Chlamydia, bệnh lậu, bệnh giang mai và HIV. Các STIs này lây truyền qua dịch tiết ra khi quan hệ tình dục và bao cao su đóng vai trò như “hàng rào” giảm cơ hội tiếp xúc với các dịch này.

 • Hỗ trợ các biện pháp phòng tránh thai khác: Nhiều người sử dụng bao cao su kết hợp với các biện pháp kế hoạch hóa gia đình khác như thuốc ngừa thai hay màng phim tránh thai VCF. Lúc này, bao cao su sẽ phát huy tác dụng trong trường hợp người nữ quên uống thuốc tránh thai hoặc VCF không có hiệu quả. Mặt khác, các biện pháp tránh thai khác sẽ “cứu cánh” trong trường hợp bao cao su bị rách. Và một lần nữa nhấn mạnh, bao cao su sẽ giúp bạn phòng ngừa STIs, còn các biện pháp phòng tránh thai khác thì không.

Các lý do nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục

Nhưng tại sao mọi người lại không thích dùng bao cao su?

Mặc dù bao cao su mang lại rất nhiều tác dụng kể trên, nhưng thực tế, hầu hết mọi người lại không thích dùng bao cao su. Lý do là gì nhỉ?

 • Dùng bao cao su khi quan hệ tình dục tạo cảm giác không “thật”: Một số người nghĩ rằng lớp cao su mỏng này sẽ khiến sex không “thật”, không được “trải nghiệm đầy đủ”. Nhưng không hề, sex khi dùng bao cao su vẫn đem lại khoái cảm và sự thân mật cần có. Tất nhiên, dùng bao cao su sẽ khác so với không dùng bao cao su, nhưng không quá khác biệt đến mức bạn tình cảm thấy không thoải mái hoặc không “lên đỉnh” được. 

 • Bao cao su thì không “sexy”: Không phải ai cũng tìm thấy sự “sexy” khi dùng bao cao su nếu họ chỉ sử dụng chúng như một sự khó chịu, hoặc họ vội vàng dùng bao cao su vào thời điểm quan trọng. Mặc dù có thể hơi khó khăn và cần nhiều nỗ lực, nhưng bạn có thể khiến bao cao su trở nên “sexy” hơn. Hãy đặt chúng ở gần nơi bạn quan hệ, biến chúng thành một trò chơi “sexy”, sử dụng chất bôi trơn, làm những hành động khác khi dùng bao cao su (thủ dâm, quan hệ bằng miệng…) 

 • Dị ứng với bao cao su: Hầu hết bao cao su làm từ nhựa mủ của cây cao su, và sự thật là có một số người dị ứng với thành phần này. Nếu bị dị ứng kiểu này, bạn có thể sử dụng các loại bao cao su không làm từ nhựa mủ. Chúng được bán khá phổ biến ở trong và ngoài nước. 

 • Bao cao su quá đắt: Không phải ai cũng có cơ hội tiếp cận với cao su giá rẻ hoặc miễn phí từ các phòng khám sức khỏe sinh sản hoặc người/trung tâm hướng dẫn. Những loại bao cao su không làm từ nhựa mủ cũng sẽ đắt hơn bao cao su bình thường và khó tìm mua hơn. Nhiều người còn cảm thấy xấu hổ khi đi mua bao cao su hoặc khi bị bắt gặp sử dụng chúng. Sẽ hoàn toàn không có vấn đề gì nếu bạn mong muốn chia sẻ tiền mua bao cao su với bạn tình.

 • Không thoải mái khi dùng bao cao su: Điều này hoàn toàn đúng! Nhiều người cảm thấy không thoải mái khi sử dụng bao cao su bởi kích cỡ của chúng không phù hợp. Mỗi loại bao cao su đến từ các thương hiệu khác nhau lại có size khác nhau, giống như khi bạn mua áo phông vậy. Tốt nhất, bạn nên thử nhiều loại và nhiều size khác nhau đến khi tìm được loại bao cao su phù hợp và thoải mái nhất với mình. 

Bao cao su có nhiều kiểu dáng, kích cỡ, mùi hương khác nhau

 • Bao cao su có thể bị rách: Bạn có thể để vừa cả cánh tay hoặc đầu trong bao cao su mà không khiến chúng bị rách. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp bao cao su bị rách do vật nhọn hoặc chất bôi trơn có gốc dầu. Để tránh gặp phải sự cố này, bạn nên bảo quản bao cao su ở những nơi phù hợp, lưu ý đến hạn sử dụng của chúng, nhẹ nhàng hơn khi sử dụng và thực hành nhiều hơn. Ngoài ra, bạn cũng không nên sử dụng nhiều hơn 1 bao cao su cùng lúc, sẽ khiến khả năng bị rách/vỡ bao cao hơn.

 • Không quan hệ tình dục thâm nhập nên không cần dùng bao cao su: Nhiều người nghĩ rằng, họ chỉ quan hệ tình dục bằng miệng, tay hoặc hôn nên không cần dùng bao cao su. Nhưng không, thậm chí nếu bạn không lo lắng về chuyện mang thai, thì có rất nhiều cách mà STIs có thể lây truyền nếu không sử dụng các biện pháp bảo vệ. Chúng ta vẫn có thể nhiễm vi khuẩn chlamydia, lậu, HPV hoặc mụn rộp qua quan hệ bằng đường miệng. STIs còn có thể lây truyền qua đường máu qua các vết cắt/rách ở da hoặc lợi. Bao cao su, tấm bảo vệ miệng, găng tay cao su y tế là những biện pháp giúp bạn ngăn ngừa lây nhiễm STIs qua các chất dịch với bạn tình. 

 • Lý do tôn giáo: Niềm tin tôn giáo cũng là một trong những lý do nhiều người không sử dụng bao cao su. Tuy nhiên, có những điều bạn nhất thiết phải nói chuyện với bạn tình trước khi quan hệ. “Em có thoải mái với các biện pháp ngừa thai khác không?”. “Em có sẵn sàng trò chuyện về cách giảm nguy cơ lây nhiễm STIs và ngừa thai khác không?”. “Em đi cùng anh kiểm tra STIs nhé?”. “Chúng ta sẽ làm gì nếu em có thai hoặc bị nhiễm STIs?”.

 • Bạn tình lâu năm không cần dùng bao cao su: Nhiều người có bạn tình lâu năm cho rằng không cần dùng bao cao su bởi họ tin tưởng tuyệt đối bạn tình sẽ không mắc STIs. Nhưng chỉ khi bạn được kiểm tra STIs thì mới biết rõ nguy cơ mắc bệnh của mình, bởi nhiều bệnh không có biểu hiện rõ ràng vào giai đoạn đầu. Ngay cả khi không lo lắng về STIs, bạn vẫn nên sử dụng bao cao su để phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn. Nhiều người chỉ cảm thấy yên tâm khi sử dụng bao cao su hoặc bao cao su kết hợp với các biện pháp ngừa thai khác. 

Vẫn nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục dù tin tưởng bạn tình tới đâu

Cool Tips 

 • Sử dụng chất bôi trơn: Chất bôi trơn sẽ giúp bạn thoải mái hơn và ngăn ngừa khả năng bao cao su bị rách. Bạn có thể thêm chất bôi trơn vào bên ngoài bao cao su hoặc bên trong âm hộ, âm đạo hoặc hậu môn. Lưu ý, chỉ sử dụng chất bôi trơn gốc nước với bao cao su. Bởi các loại chất bôi trơn khác có thể phá hủy lớp nhựa mủ trong bao cao su và giảm hiệu quả của chúng. 

 • Luyện tập thật nhiều: Hãy luyện tập đeo bao cao su trong phòng có ánh sáng. Cách này sẽ giúp bạn nhìn thấy bạn đang làm gì và bạn sẽ quen hơn với việc sử dụng chúng đúng cách. Cũng nên thử thủ dâm khi sử dụng bao cao su để làm quen với cảm giác dùng chúng. 

Nguồn: http://teenhealthsource.com/

 • Bài viết liên quan