Sự tương quan giữa COVID-19 và HIV

02:37 27/08/2020

Covid-19 đã và đang ảnh hưởng đến mỗi người, mỗi gia đình, mỗi quốc gia và cả Thế giới. Đặc biệt với các đối tượng dễ bị tổn thương là người già và người có các bệnh lý nền. Thực tế cho thấy những người mắc bệnh lý về tim mạch, thận, phổi có nguy cơ mắc và tử vong do Covid cao hơn các bệnh nhân khác. Vậy với các trường hợp đang sống chung với HIV? Dưới đây là một số lưu ý!

Covid có ảnh hưởng tệ hơn đến người nhiễm HIV?

Cho đến thời điểm hiện tại chưa có bằng chứng cho thấy người sống chung với HIV có nguy cơ cao nhiễm virus Corona. So với những bệnh lý như huyết áp cao, vấn đề tim phổi, ung thư, tiểu đường, cao tuổi,..thì HIV không phải là một yếu tố 

Cách tốt nhất để giữ sức khỏe lúc này là uống thuốc kháng virus đều đặn

Người có H thì dễ bị nhiễm Covid-19 hơn?

Người nhiễm H có hệ miễn dịch dễ bị tổn thương nên đặc biệt cẩn trọng với việc lây nhiễm virus Corona, bao gồm người có:

 • Số lượng tế bào CD4 thấp (Dưới 200 tế bào)
 • Tải lượng virus HIV lớn (số lượng virus có trong máu)
 • Hoặc có nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng gần đây (ví dụ như bệnh lao)

Lí do: Bởi hệ miễn dịch có thể chưa thích nghi và cơ thể không sẵn sàng chuẩn bị cho việc chống lại virus. Những người sống chung với HIV dễ bị tổn thương với nhiễm trùng đường hô hấp khi virus HIV không được quản lí (dùng thuốc). Do đó, luôn luôn uống thuốc kháng virus HIV theo kê đơn để bảo vệ cơ thể trong khoảng thời gian này.

Tương tự với những người không nhiễm HIV, người cao tuổi sống chung với HIV và người có bệnh lý nền cũng cần cảnh giác.

Làm thế nào để người nhiễm HIV bảo vệ bản thân khỏi Covid-19?

 • Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước, mỗi lần ít nhất là 40 giây. Có thể dùng xịt tay kháng khuẩn có chứa cồn để thay thế.
 • Hạn chế dùng tay chạm lên mặt, bởi đây là cách virus có thể dễ dàng xâm nhập cơ thể bạn
 • Hạn chế tiếp xúc với người có dấu hiệu ốm hoặc vấn đề sức khỏe 
 • Che mũi và miệng khi hắt xì hoặc ho bằng khăn giấy sạch. Nếu không có khăn giấy, sử dụng mặt trong của khuỷu tay để che miệng khi hắt xì. Rửa tay ngay sau để loại trừ virus.
 • Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với nhiều người. 

HIV và Covid-19

Tôi nên làm gì nếu bản thân cảm thấy không khỏe?

Nếu bạn mới bị ho khan dai dẳng, nhiệt độ cơ thể thay đổi, hoặc mất vị giác - hãy ở nhà và gọi cho hotline y tế. Họ sẽ có thể cho bạn biết các bước tiếp theo cần làm tiếp theo. Trong thời gian này, hãy chắc chắn rằng bạn tránh tiếp xúc với người khác. Hầu hết các trường hợp COVID-19 đều nhẹ và sẽ khỏi sau bảy ngày kể từ khi các triệu chứng bắt đầu.

Các bước chống Covid cho người nhiễm H

Tất cả những người sống chung với HIV nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để bảo vệ mình khỏi virus corona. Đảm bảo rằng họ tuân thủ đúng cách điều trị bằng thuốc kháng vi-rút. Trong lúc đó:

 • Cố gắng dự trữ thuốc kháng virus HIV cho 30 ngày, thậm chí 3 tháng nếu có thể
 • Đảm bảo vắcxin còn hạn (ví dụ như vắc xin phòng phế cầu và vắc xin cúm)
 • Đảm bảo rằng bạn biết cách liên lạc với cơ sở chăm sóc sức khỏe của mình và bạn có kế hoạch sẵn sàng nếu bạn cảm thấy không khỏe và cần ở nhà.
 • Ăn uống đủ chất, tập thể dục tại nhà và để ý tới các dấu hiệu sức khỏe
 • Hạn chế ra ngoài. Nếu có thể, giữ liên lạc với mọi người từ xa, chẳng hạn như trực tuyến, qua điện thoại hoặc trò chuyện video, có thể giúp bạn duy trì kết nối xã hội và khỏe mạnh về tinh thần.

Nguồn: avert.org