Tại sao cần sa tổng hợp lại nguy hiểm hơn cần sa thông thường?

10:01 19/03/2019

1. Cần sa tổng hợp là gì?

“Spice”, còn được gọi là cần sa tổng hợp hoặc "K2" là một loại ma túy được phủ nhân tạo bằng chất cannabinoid tổng hợp, và có các tác động lâu dài khá khác biệt so với cần sa tự nhiên. Vì cần sa là hợp pháp ở một số tiểu bang ở Mỹ nhưng vẫn là bất hợp pháp ở nhiều quốc gia trên thế giới, cần sa tổng hợp đôi khi được coi là một sự thay thế "hợp pháp hơn" cho cần sa.

Nếu hỏi các bác sĩ liệu sử dụng cần sa có an toàn không, bạn sẽ nhận được nhiều câu trả lời khác nhau, với một số bác sĩ khẳng định rằng sử dụng cần sa có thể gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng nhưng một số bác sĩ khác có thể có quan điểm thoải mái hơn. Mặc dù cần sa có một số lợi ích y tế, nó vẫn là chất có thể gây nghiện. Những người muốn sử dụng cần sa lựa chọn dùng “Spice” hay “K2” với các mục đích như để tránh nghiện, tránh các vấn đề pháp lý và để tránh xét nghiệm ma túy dương tính. Những loại chất này có bán ở nhiều nơi từ cửa hàng thuốc lá đến cửa hàng tiện lợi ở Mỹ. Đừng để bị đánh lừa bởi tình trạng “đôi khi hợp pháp” của cần sa tổng hợp. Loại chất này nguy hiểm hơn nhiều so với cần sa tự nhiên.

2. Liều lượng của “Spice” hoặc “K2” khó kiểm soát hơn cần sa

Cần sa tự nhiên không được sản xuất trong các gói gọn gàng có dán nhãn đúng liều lượng. Nhưng hầu hết những người dùng “kỳ cựu” đều biết họ cần hút bao nhiêu để đạt độ “phê sướng” mong muốn. Nhưng với “Spice”, liều lượng rất khó lường. Hai gói “Spice” khác nhau của cùng một thương hiệu có thể có các thành phần khác nhau hoặc cùng thành phần nhưng với tỷ lệ khác nhau.

Điều này có nghĩa là bạn có thể cảm thấy dễ chịu lần này, nhưng khó chịu hay nôn nao lần khác.

3. Thành phần của “Spice” hoặc “K2” không rõ ràng và luôn thay đổi

Cây cần sa được trồng, không phải được sản xuất. Vì vậy dù gì thì bạn cũng biết bạn sẽ cảm thấy như thế nào khi sử dụng cần sa. Tuy nhiên với “Spice”, các nhà sản xuất không bắt buộc phải liệt kê thành phần của nó. Và ngay cả khi họ có liệt kê, danh sách thành phần này có thể không đầy đủ hoặc sai lệch. Khi các cơ quan thực thi pháp luật ở Mỹ kiểm tra các cơ sở sản xuất “Spice”, nhiều nhà sản xuất đã phải thay đổi công thức của họ vài tháng một lần, trong nỗ lực để tránh các vấn đề pháp lý.

Những sản phẩm này thường được cho là "không phù hợp để con người sử dụng" và các thành phần thường xuyên thay đổi có nghĩa là bạn có thể nhận được kết quả hoàn toàn khác nhau với mỗi lần sử dụng.

4. Tỷ lệ tử vong do lạm dụng cần sa tổng hợp gia tăng

Trong khi cần sa tự nhiên có thể có tác động tiêu cực đối với sức khỏe nói chung, chưa bao giờ có trường hợp báo cáo tử vong quá liều do cần sa tự nhiên. Nhưng số người chết liên quan đến sử dụng cần sa tổng hợp đang gia tăng ở mức đáng báo động.

• Cần sa tổng hợp đã khiến 11.000 người phải nhập viện cấp cứu trong năm 2010.

• Nó đã lấy đi mạng sống của khoảng gần 30 người mỗi năm.

Ngay cả khi bạn “sống sót” sau khi sử dụng “Spice”, bạn có thể vẫn bị ảnh hưởng bởi việc lạm dụng chất. Một số tác động tiêu cực của việc sử dụng “Spice” lâu dài có thể bao gồm:

• Thay đổi về nhận thức, tính cách, và trí tuệ.

• Suy giảm trí nhớ.

• Tổn thương não.

• Trầm cảm và lo âu.

• Có các hành vi hung hăng.

• Có suy nghĩ tự sát.

• Có các vấn đề về đường tiêu hóa như nôn mửa, tiêu chảy.

• Giảm khả năng miễn dịch.

• Nhiễm trùng da.

• Nhịp tim nhanh và có các vấn đề tim mạch khác.

5. “Spice” có khả năng gây nghiện cao

Giống như hầu hết các loại ma túy hay rượu bia, cần sa tổng hợp có khả năng gây nghiện. Vì liều lượng cần sa tổng hợp khó kiểm soát hơn nên thời gian từ lần sử dụng đầu tiên đến khi nghiện thường ngắn hơn nhiều so với cần sa tự nhiên.

Một khi người sử dụng bắt đầu bị lệ thuộc, việc bỏ “Spice” mà không cần trợ giúp y tế là điều gần như không thể. Các triệu chứng cai như cảm giác đau đớn, cảm thấy rằng bạn không thể bình thường nếu không có “Spice” và tâm lý lo lắng leo thang đều có khả năng khiến bạn sử dụng lại.

6. Lạm dụng và nghiện “Spice”

Không giống như các chất khác, bạn sẽ không thể có được cần sa tổng hợp với thành phần đáng tin cậy ở liều lượng ổn định. Khi nghiện bạn có thể dùng một lượng lớn dẫn tới nguy cơ bị quá liều.

7. Cần sa tổng hợp rất dễ mua

Ở những nơi mà sử dụng cần sa đã được hợp pháp hóa, người dùng phải đủ tuổi để mua cần sa. Ở những nơi mà sử dụng cần sa là bất hợp pháp, việc mua bán trở nên khó khăn hơn và thường đòi hỏi phải có mối quan hệ với những người “kỳ cựu hơn” và sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

Tuy nhiên “Spice” không hề khó tìm và rất ít bị hạn chế về mặt pháp lý. Trong một số trường hợp, ngay cả thanh thiếu niên cũng có thể mua “spice”. Khả năng tiếp cận dễ dàng này có thể nhanh chóng thu hút nhiều bạn trẻ sử dụng. Khi họ trở nên lệ thuộc, họ sẽ sử dụng thường xuyên hơn, dẫn đến cơn nghiện nhanh chóng vượt khỏi tầm kiểm soát.

  • Bài viết liên quan