Tại sao nhóm LGBT thường lạm dụng các chất kích thích?

10:00 19/04/2019

Chắc hẳn chúng ta đều biết đến cuộc khủng hoảng lạm dụng các chất kích thích tại Hoa Kỳ. Nhưng bạn có biết về cuộc khủng hoảng SAMSA (Lạm dụng dược chất và sức khỏe tâm thần) cho biết rằng lạm dụng chất gây nghiện nhiều hơn 20 - 30% tại cộng động giới trẻ LGBT so với dân số nói chung?

  • Giới trẻ LGBT có nhiều khả năng tự sát hơn so với các bạn bè của chúng

  • Người chuyển giới có nguy cơ lạm dụng chất gây nghiện cao hơn.

  • LGBTQ có 1.3 tỷ lệ sử dụng các loại rượu nặng, 1.6 tỷ lệ dùng cần sa, 2.9 tỷ lệ tiêm chích và 3.3 tỷ lệ dùng cocaine

  • Đồng tính nữ, những người có tính cách giống đàn ông hơn thường sử dụng rượu và tiêm chích nhiều hơn.

Phần lớn gốc rễ nguyên nhân là do căng thẳng…

Trở thành LGBTQ không gây nên việc lạm dụng các chất kích thích; Chính căng thẳng làm điều đó. Theo các nhà tâm lý học, căng thẳng xuất hiện khi mà người đó phải chịu đựng những khó khăn bởi xã hội thường bêu xấu những người thuộc nhóm LGBT. Lớn lên trong một môi trường không được công nhận, trở thành những giới tính không được tôn trọng. Bị bắt nạt tại trường học, bị sa thải khỏi công việc do bị phân biệt đối xử, và bị tấn công bởi các nhóm tôn giáo. Không có gì lạ khi cộng đồng LGBT trở nên lạm dụng các chất kích thích.

Dự án chấp nhận gia đình tại Bang San Francisco cho thấy gia đình và những người chăm sóc là những thành phần ảnh hưởng lớn nhất tới sự phát triển của bất kỳ một đứa trẻ nào. Tuy nhiên, nhóm LGBT trải qua những lần ngăn cản của gia đình ở mức độ vừa phải có khả năng sử dụng các chất cấm cao hơn khoảng 1,5 lần so với những đứa trẻ không hoặc ít bị ngăn cấm. Những đứa trẻ bị ngăn cản một cách gay gắt có khả năng sử dụng các chất cấm cao hơn 3,5 lần, đặc biệt nếu chúng bị đuổi ra khỏi nhà hoặc bạn chạy trốn khỏi chúng. Những người LGBT vô gia cư có khả năng sử dụng các chất cấm cao nhất, kể cả rượu.

Những điều mà gia đình có thể bù đắp

Chiến dịch nhân quyền báo cáo rằng gần 40% thanh niên LGBTQ có một người trưởng thành trong cuộc sống mà họ hằng mong muốn. Để trở thành những bậc cha mẹ mà con bạn hằng ao ước, hãy làm một số điều gợi ý sau của chiến dịch HRC:

  • Trò chuyện về việc sử dụng các chất kích thích. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, việc từ chối sử dụng các chất kích thích khi chưa đủ tuổi vị thành niên là một trong những thông điệp hiệu quả nhất để giảm thiểu việc sử dụng các chất cấm và rượu đối với con của bạn.

  • Quan sát các biểu hiện của con bạn. Chúng thường ở đâu? Những người bạn của chúng là ai?

  • Nhận biết được các dấu hiệu khi sử dụng thuốc và cố gắng hướng con bạn tới một môi trường lành mạnh hơn.

  • Ủng hộ tích cực. Thể hiện đánh giá cao với những gì con bạn đã làm đúng.

  • Đảm bảo rằng con bạn được đối xử đúng mức khi ở trường bởi vì bị quấy rối bởi các bạn bè ở trường có thể dẫn đến việc lạm dụng các chất gây nghiện.

Tạo môi trường khẳng định LGBT tại nhà

Trong khi rất nhiều gia đình cần khá nhiều thời gian để có thể chấp nhận hoàn toàn. Theo bác sĩ tâm thần Jonathan L.Tobkes: “Có rất nhiều điều bạn có thể làm để khiến con mình cảm thấy thoải mái và ổn định hơn, điều này rất quan trọng để dẫn tới kết quả tích cực. Hãy hỏi con bạn những câu tương tự bạn hỏi những đứa trẻ khác, tránh chọn những câu hỏi liên quan đến chủ đề hẹn hò và mối quan hệ”.

Sự chấp nhận của gia đình bảo vệ những thanh niên khỏi việc lạm dụng các chất gây nghiện cũng như việc bị trầm cảm và tự tử. Một gia đình chấp nhận danh tính LGBT của con mình, các vấn đề về ma túy và rượu sẽ được giảm thiểu.

  • Bài viết liên quan