Tại sao thanh thiếu niên lại gặp nguy hiểm hơn khi sử dụng ma túy so với người trưởng thành?

03:26 01/04/2020

Tại sao thanh thiếu niên lại gặp nguy hiểm hơn khi sử dụng ma túy so với người trưởng thành?

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ em và thanh thiếu niên lạm dụng các chất kích thích dấn tới nhiều nguy cơ hơn người trưởng thành. Chẳng hạn, những đứa trẻ bắt đầu uống rượu trước 15 tuổi có khả năng bị nghiện cao gấp 4 lần so với những người bắt đầu uống ở tuổi 21. Tuổi thanh thiếu niên là giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển não bộ. Đây là thời điểm con người phát triển tính cách, hoàn thiện các kỹ năng và đảm nhận các trách nhiệm mới. Bộ não của chúng ta liên tục thay đổi trong thời gian này trên con đường trở nên hoàn thiện. Điều này làm cho não tuổi “teen” rất dễ bị tổn thương từ các hóa chất độc hại. Ảnh hưởng của ma túy và rượu có thể làm chậm hoặc thậm chí ngăn chặn sự phát triển ở một số vùng nhất định trong não.

Các nghiên cứu cũng cho thấy việc thường xuyên sử dụng cần sa ở thanh thiếu niên làm thay đổi cấu trúc thực tế của não và tác động đến các vùng liên quan đến việc giải quyết vấn đề về trí nhớ, tác động rõ rệt đến nhận thức và thành tích học tập. Thanh thiếu niên sử dụng cần sa thường xuyên có thể sẽ mất tới 8 điểm IQ giữa thời thơ ấu và tuổi trưởng thành. Còn thanh thiếu niên uống nhiều rượu sẽ có biểu hiện giảm trí nhớ, giãn khoảng chú ý, xử lý thông tin và chức năng điều hành.

ma túy, chất kích thích

 

  • Tác động của việc sử dụng ma túy

Não bộ thanh thiếu niên lạm dụng ma túy sẽ gặp phải các vấn đề nghiêm trọng như:

    ·  Mất trí nhớ hoặc suy giảm trí nhớ

    ·  Suy nghĩ và thời gian phản ứng chậm 

    ·  Nghiện chất

    ·  Rối loạn sức khỏe tâm thần 

    ·  Rối loạn các vận động cơ bản

    ·  Các bất thường về  não bộ khác

Lạm dụng ma túy không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần mà còn dẫn tới các nguy cơ về sức khỏe thể chất, thấm chí là tử vong. Tuy nhiên, não bộ là phần bị tấn công đầu tiên. Các chất kích thích càng mạnh và thời gian sử dụng chúng càng dài, thì bộ não của bạn càng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.

Các loại ma túy khác nhau sẽ có tác dụng khác nhau. Hình ảnh chụp não cho thấy não phản ứng với các loại ma túy khác nhau và có sự khác biệt lâu dài ở những người sử dụng các loại ma túy này.

Phần não dễ bị ảnh hưởng nhất là vùng vỏ não trước trán (vùng não cho phép đưa ra đánh giá, quyết định sáng suốt, kiểm soát cảm xúc và ham muốn).

 

ma túy, chất kích thích, não bộ

Gần đây, các nhà nghiên cứu tìm thấy một mối liên hệ: thanh thiếu niên sử dụng nicotine, rượu và cần sa sẽ có hai vùng não nhỏ hơn trung bình khi họ trong giai đoạn trưởng thành.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng mức độ sử dụng rượu, thuốc lá và cần sa cao hơn trước độ tuổi 19 có mối liên hệ với ít chất xám hơn ở các vùng não ở tuổi 25 (tuổi khi não hoàn toàn trưởng thành). Ít chất xám hơn trong một vùng não có thể có nghĩa là nó chứa ít tế bào thần kinh, điều này có thể làm giảm khả năng hoạt động của vùng não đó.

 

  • Các hậu quả dài hạn

Nếu sự phát triển trong độ tuổi thanh thiếu niên bị gián đoạn, cuộc sống phía trước sẽ đầy rẫy những rào cản mới. Hậu quả rõ ràng nhất là khó khăn trong trường học. Thanh thiếu niên nghiện ma túy và rượu thường trở thành những người bị các bạn cùng lớp bỏ mặc. Khi những chất kích thích làm chậm sự phát triển não bộ, thanh thiếu niên có thể gặp khó khăn lớn trong việc theo kịp lớp học. Những thanh thiếu niên này sẽ bắt đầu thấy điểm kiểm tra của mình giảm xuống và tâm trí chúng bắt đầu ‘lang thang’ trong giờ học. Điều này có thể dẫn đến việc phải học “đúp" hoặc được chuyển đến các lớp khắc phục. Cuối cùng, điều này sẽ làm tổn hại rất nhiều đến cơ hội vào một trường đại học tốt, tìm được một công việc lương cao, v.v.

Ngoài các vấn đề về trường học, những thiếu niên này có thể phát triển các hành vi và thói quen nguy hiểm. Đó có thể bao gồm tình dục không an toàn, hành vi phạm tội và nguy cơ sử dụng ma túy nhiều hơn. Nó có thể trở thành một vòng luẩn quẩn khiến những đứa trẻ này không bao giờ đạt được tiềm năng của chúng, và tệ hơn nữa, có thể khiến chúng không bao giờ được hạnh phúc hoặc được bạn bè chấp nhận.

ma túy, chất kích thích, ảnh hưởng đến trẻ

Để ngăn ngừa tổn thương não vĩnh viễn và nhiều vấn đề khác phát sinh do lạm dụng chất gây nghiện, nếu bạn là người đang sử dụng ma túy hoặc nhận thấy các dấu hiệu cho thấy bạn bè, người thân của bạn đang sử dụng. Hãy sử dụng các biện pháp giảm hại và tìm kiếm giúp đỡ của người tin tưởng, các tổ chức cộng đồng, bác sĩ… 

 

Nguồn: teens.drugabuse.gov và therecoveryvillage.com

 

  • Bài viết liên quan