Tâm lý sau khi bị tấn công tình dục

12:53 02/10/2018

Sau khi bị tấn công hoặc xâm hại tình dục, thông thường bạn sẽ có thể có một hoặc nhiều các phản ứng hay cảm xúc như sau:

Cảm giác rất “sốc” và gần như tê dại: là cảm giác rối bời ngận tràn, không biết phải làm gì, phải suy nghĩ thế nào. Đây là những phản ứng bình thường sau biến cố như việc bị xâm hại tình dục. Hãy yêu thương bản thân, hãy cho bản thân mình thời gian để nỗi đau vơi bớt đi. Hãy nghĩ đến những thứ đã từng giúp bạn vượt qua những biến cố khác trong cuộc sống. Hãy tìm sự trợ giúp để xem bạn cần phải làm gì lúc này.

Cảm giác mất kiểm soát mọi thứ: các cảm xúc và suy nghĩ của bạn sau khi bị xâm hại thường rất khó kiểm soát. Bạn thường có cảm giác mọi thứ trong cuộc sống của bạn đã bị đảo lộn và dường như bạn sẽ không bao giờ có thể kiểm soát cuộc sống của mình nữa. Hãy tìm đến sự trợ giúp của những người đã trải qua chuyện giống bạn, của các bác sĩ tâm lý, các luật sư chuyên về xâm hại tình dục… Hãy hỏi họ xem bạn nên giải quyết vấn đề của mình như thế nào và sau đó hãy tự đi đến quyết định cho bản thân.

Cảm giác sợ hãi: Lo sợ rằng người xâm hại bạn có thể sẽ quay lại, sợ mọi thứ xung quanh bạn không an toàn, sợ phải ở một mình, sợ những thứ có thể khơi gợi lại kí ức kinh hoàng đó. Nếu bạn sợ ở một mình, hãy yêu cầu ai đó mà bạn tin tưởng ở cùng với bạn. Bạn cũng có thể làm cho môi trường sống của mình an toàn hơn như thêm các thiết bị an toàn cho ngôi nhà hay xe của bạn.

Cảm giác tội lỗi và đổ lỗi cho bản thân: cảm giác bạn đã có thể làm điều gì đó khác (như mặc một bộ quần áo khác) để tránh bị xâm hại, nghi ngờ khả năng phán xét của bản thân. Nhưng bạn hãy nhớ rằng cho dù hoàn cảnh lúc đó thế nào đi chăng nữa, bạn không kêu gọi người khác tới xâm hại mình.

Cảm giác cô lập: cảm giác rằng việc bị xâm hại đã làm bạn khác những người khác; cảm giác muốn giấu việc mình đã bị xâm hại để không trở thành gánh nặng cho người khác. Các bạn hãy nhớ rằng thực ra cũng có nhiều người đã từng bị xâm hại tình dục và bạn không hề cô độc. Hãy tìm đến những người này và chia sẻ với họ—họ có thể giúp bạn vượt qua khó khăn này đấy.

Cảm giác mất niềm tin: cảm giác rằng bạn là nạn nhân của những hành vi của người khác hay của chính những cảm xúc của mình. Bạn không tin ai và không tin cả bản thân mình, nên luôn luôn đa nghi và thận trọng. Lời khuyên dành cho bạn là bạn hãy nói chuyện với những người mà bạn tin tưởng—những người này có thể giúp bạn lấy lại được niềm tin đã mất.

Cảm giác sợ tình dục: cảm giác không muốn gần gũi ai, sợ rằng nếu bạn có mối quan hệ tình dục với ai thì nó sẽ khơi gợi lại kí ức bất hạnh đó. Lời khuyên cho bạn là bạn hãy nói cho bạn tình của mình biết mình có những giới hạn trong tình dục và để bạn tình của bạn hiểu bạn đã có những kí ức không vui về tình dục, từ đó hai bạn có thể gần gũi theo một cách nhẹ nhàng hơn.

Cảm giác tức giận: bạn có thể có cảm giác tức giận và muốn trả thù người đã xâm hại mình. Bạn có thể thấy tức giận với mọi thứ vì bạn không còn cảm giác an toàn như trước đây nữa. Lời khuyên của chúng tôi là bạn hãy chấp nhận những cảm xúc tiêu cực này và hãy cho bản thân thời gian để cảm giác này vơi bớt.

Cuộc sống hàng ngày bị xáo trộn: Trong những tuần đầu tiên sau khi bị xâm hại có thể bạn sẽ thường xuyên bị ám ảnh bởi việc mình bị xâm hại. Bạn có thể bị mất ngủ, gặp ác mộng, khó tập trung, ăn không ngon miệng, lo âu, thậm chí có các cơn hoảng loạn và bị trầm cảm. Bạn hãy cho mình thời gian để dần phục hồi. Một số người thấy việc viết nhật ký trong khoảng thời gian này rất hữu ích vì nó giúp họ giải tỏa được những cảm xúc tiêu cực liên quan đến biến cố này.

Nguồn: Sapac.umic