Thế nào là một mối quan hệ lành mạnh?

05:00 23/05/2019

Những mối quan hệ bền vững và lành mạnh đóng vai trò quan trọng để có một cuộc sống hạnh phúc. Sự liên hệ của bạn với những thành viên trong gia đình, bạn bè, người yêu và những người khác ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, cảm xúc và thậm chí cả thể chất của bạn.


Lấy ví dụ về các mối quan hệ trong những năm tháng tuổi thiếu niên, mối quan hệ lành mạnh với cha mẹ và bạn bè có thể giúp một người ngày càng trở nên độc lập và phát triển ý thức cá nhân và lòng tự trọng.

Vậy làm thế nào bạn biết liệu một mối quan hệ có tích cực, lành mạnh?

Dưới đây là một số dấu hiệu của một mối quan hệ lành mạnh:

  • Bạn cảm thấy thoải mái khi ở cạnh người đó. Bạn cảm thấy an toàn khi nói về cảm nhận của mình. Các bạn lắng nghe và tin tưởng lẫn nhau. Bạn cảm thấy được coi trọng.
  • 2 bạn hiều rằng xung đột có thể xảy ra, và không biến điều này thành những cuộc công kích cá nhân. Các bạn có thể bất đồng ý kiến nhưng vẫn không làm tổn thương người kia và cùng nhau đưa ra quyết định.
  • Người đó thúc đẩy bạn làm những điều tích cực như học tốt ở trường và động viên bạn tham gia vào các hoạt động ngoại khóa.
  • Người đó không rủ rê, kích động bạn làm những việc mạo hiểm hoặc có thể gây hại tới bản thân như đua xe hoặc sử dụng ma túy. Trên thực tế, những mối quan hệ lành mạnh có thể làm giảm khả năng một người sẽ sử dụng ma túy.
  • Bạn cảm thấy được an toàn khi ở cạnh người đó.

Ở mọi lứa tuổi, các mối quan hệ của bạn đều quan trọng và những mối quan hệ lành mạnh luôn bắt đầu bằng việc yêu quý chính bản thân mình. Hãy đối xử với bản thân theo cách một người bạn tốt sẽ đối xử với bạn. Bạn xứng đáng được tôn trọng và đối xử tốt.