Thủ dâm - những ảnh hưởng ngoài lề cần biết

04:24 16/03/2019

Thủ dâm là một hoạt động tình dục bình thường và lành mạnh với ít ảnh hưởng không mong muốn. Nhiều ý kiến có phần “kỳ cục” xoay quanh hoạt động thủ dâm (chẳng hạn như thủ dâm sẽ gây mù) và hầu hết các tuyên bố này là không đúng sự thật.

Thủ dâm là khi một cá nhân tự kích thích bộ phận sinh dục để đạt khoái cảm tình dục, điều này có thể hoặc không dẫn đến cực khoái. Hành vi này phổ biến ở cả nam và nữ ở mọi lứa tuổi và đóng vai trò trong sự phát triển tình dục lành mạnh. Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong số thanh thiếu niên từ 14 đến 17 tuổi ở Hoa Kỳ, có khoảng 74% nam giới và 48% nữ giới thủ dâm. Ở độ tuổi lớn hơn, tỷ lệ này vào khoảng 63% đàn ông và 32% phụ nữ từ 57 đến 64 tuổi

Người ta thủ dâm vì nhiều lý do, ví dụ để thỏa mãn bản thân, tìm kiếm sự thích thú, niềm vui và giải tỏa căng thẳng. Một vài người thủ dâm một mình, trong khi những người khác thủ dâm với bạn tình.

Những nghi vấn xoay quanh thủ dâm

Có nhiều nghi ngờ xoay quanh rủi ro của việc thủ dâm, tuy nhiên không vấn đề nào trong số đó được kiểm chứng. Mặc dù rất nhiều trong số này đã được giai thích, nhưng chúng dường như lại xuất hiện hết lần này đến lần khác. Hầu hết các tuyên bố về hành vi thủ dâm không được ủng hộ bởi khoa học. Thông thường không có bằng chứng khoa học nào cho thấy thủ dâm gây ra bất kỳ ảnh hưởng không mong muốn. Thủ dâm sẽ không gây ra/ ảnh hưởng đến:

- Mù

- Chứng bất lực

- Rối loạn cương dương

- Co rút dương vật

- Độ cong dương vật

- Số lượng tinh trùng thấp

- Vô sinh

- Bệnh tâm thần

- Thể chất suy giảm

Một số cặp đôi lo lắng cho rằng mối quan hệ của họ không tích cực và thiếu lành mạnh nếu một trong hai người họ thủ dâm. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là phán đoán tưởng tượng. Hầu hết đàn ông và phụ nữ tiếp tục thủ dâm một mình hoặc cùng nhau khi họ đang trong một mối quan hệ hoặc đã kết hôn, và nhiều người thấy đó là một phần thú vị trong mối quan hệ của họ. Một nghiên cứu còn cho thấy những phụ nữ thủ dâm có cuộc hôn nhân hạnh phúc hơn so với những người không thủ dâm.

Ảnh hưởng phụ của thủ dâm

Thủ dâm là vô hại. Nếu đàn ông thường thủ dâm trong một khoảng thời gian ngắn, họ có thể bị sưng nhẹ dương vật (còn gọi là chứng phù). Tình trạng này thường biến mất trong vài ngày. Các tác động phụ nguy cơ khác bao gồm:

Cảm giác tội lỗi

Một số người lo lắng rằng thủ dâm là hành động xung đột với niềm tin tôn giáo, tâm linh hoặc văn hóa của họ, gây mặc cảm tội lỗi. Tuy nhiên, thủ dâm không phải là vô đạo đức hay sai trái, và tự thỏa mãn không có gì đáng xấu hổ.

Gợi ý đưa ra là việc chia sẻ về mặc cảm tội lỗi với ai đó, có thể là một người bạn, chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc nhà trị liệu chuyên về sức khỏe tình dục có thể giúp một người gạt đi cảm giác tội lỗi hoặc xấu hổ khi thủ dâm.

Giảm độ nhạy cảm tình dục

Kỹ thuật thủ dâm mạnh mẽ hoặc quá mức có thể dẫn đến giảm mức độ nhạy cảm tình dục. Nếu người đàn ông trong lúc thủ dâm nắm quá chặt vào dương vật, họ có thể bị giảm hoặc mất cảm giác. Họ có thể giải quyết điều này theo thời gian với một vài thay đổi về kỹ thuật. Kích thích tăng cường, chẳng hạn như sử dụng máy rung, có thể làm tăng chức năng tình dục và kích thích ở cả nam và nữ.

Ung thư tuyến tiền liệt

Vấn đề được ra cho rằng liệu thủ dâm làm tăng hay giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt hay không. Các nhà nghiên cứu cần tiến hành nhiều nghiên cứu hơn trước khi có thể đưa ra kết luận cuối cùng. Một nghiên cứu năm 2003 đã chứng minh rằng những người đàn ông xuất tinh nhiều hơn năm lần mỗi tuần trong độ tuổi 20 có khả năng mắc ung thư tuyến tiền liệt ít hơn một phần ba so với những người xuất tinh ít thường xuyên hơn.

Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng nguy cơ giảm là do xuất tinh thường xuyên có thể ngăn ngừa sự tích tụ của các tác nhân gây ung thư trong tuyến tiền liệt. Mối liên hệ tương tự giữa phóng tinh thường xuyên và nguy cơ giảm thiểu ung thư tuyến tiền liệt đã được phát hiện trong một nghiên cứu năm 2016. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người đàn ông xuất tinh 21 lần mỗi tháng trở lên sẽ giảm được nguy cơ phát triển ung thư tiền liệt tuyến.

Ngược lại, một nghiên cứu năm 2008 cho thấy hoạt động tình dục thường xuyên trong độ tuổi 20 và 30 của một người đàn ông làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, đặc biệt là nếu anh ta thủ dâm thường xuyên.

Đảo lộn cuộc sống hàng ngày

Trong một số ít trường hợp, một số cá nhân có thể thủ dâm nhiều hơn họ mong muốn, điều này có thể:

Khiến họ bỏ lỡ công việc, trường lớp hoặc các sự kiện xã hội.

Làm gián đoạn hoạt động hàng ngày của một người

Ảnh hưởng đến trách nhiệm và các mối quan hệ của họ

Bị phụ thuộc như là cách để họ trốn tránh những vấn đề về các mỗi quan hệ và thay thế các trải nhiệm thực tế

Một số người nên trao đổi với chuyên gia chăm sóc sức khỏe nếu họ nghĩ rằng bản thân có thể bị tác động tiêu cực bởi hành vi thủ dâm. Bằng cách này, bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn có thể đề nghị trị liệu nói chuyện để xác định những cách mà họ có thể kiểm soát hành vi tình dục của mình.

Một vài lợi ích sức khỏe của thủ dâm

Thủ dâm có thể đem lại nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần. Một số nghiên cứu tập trung đặc biệt vào lợi ích của thủ dâm, nghiên cứu cho thấy kích thích tình dục, bao gồm kích thích thông qua thủ dâm, có thể:

- Giảm căng thẳng

- Giải phóng căng thẳng

- Tăng cường chất lượng giấc ngủ

- Tăng cường tập trung

- Cải thiện tâm trạng

- Giảm đau bụng kinh

- Giảm đau

- Cải thiện tình dục

Thủ dâm cũng được xem là một phương pháp để cải thiện sức khỏe tình dục bằng cách thúc đẩy sự thân mật, khám phá nhu cầu tự thỏa mãn, ham muốn, giảm mang thai ngoài ý muốn và ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs) và lây truyền HIV.

Những cá nhân chọn cách kiêng quan hệ tình dục hoặc hiện không có bạn tình có thể thường thủ dâm như một lối thoát tình dục.Thủ dâm cũng mang lợi ích sức khỏe tình dục đặc biệt cho phụ nữ lớn tuổi, chẳng hạn như giảm khô âm đạo và giảm đau khi quan hệ ..

Tóm lại

Một số người có thể cảm thấy ngượng ngùng, tội lỗi hoặc xấu hổ khi nói về thủ dâm. Nhưng thủ dâm là hoạt động bình thường, lành mạnh và không phải là cái gì đó khiến bạn cảm thấy tội lỗi. Thủ dâm sẽ không dẫn đến mù lòa hoặc gây ra các vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần. Trong nhiều trường hợp, thủ dâm có nhiều lợi ích sức khỏe hơn là gây ra những ảnh hưởng không mong muốn.

Thủ dâm sẽ là một vấn đề nếu nó bắt đầu can thiệp vào cuộc sống hàng ngày và các mối quan hệ của bạn với bạn bè, gia đình, đồng nghiệp và bạn tình.Trong những trường hợp đó, bạn nên nói chuyện với một chuyên gia chăm sóc sức khỏe, cụ thể hơn là một nhà trị liệu tình dục để giải quyết những vấn đề cá nhân.

Nguồn: Medical News Today

  • Bài viết liên quan