Những điều bạn nên biết về thực phẩm chứa cần sa

03:33 16/01/2020

        Bên cạnh việc hút cần sa là cách thức tiêu thụ phổ biến nhất, những món như "Bánh cần", "kẹo mút cần" cũng đang được giới trẻ săn đón rất nhiệt tình bởi sự ngụy trang vô cùng 'hoàn hảo' như một món ăn hay đồ uống bình thường mà không vi phạm pháp luật.

        Tuy vậy, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ những nguy hại mà thực phẩm chứa cần sa có thể đem đến cho người dùng. Những người chế biến thực phẩm từ cần sa thường quảng cáo chúng như thể chúng chỉ giống như những viên kẹo mà thôi. Đôi khi họ cũng thiết kế loại cần sa này có hình dáng trông giống như những viên kẹo. Ngay cả những loại cần sa này cũng được đặt tên (như jelly bomb - thạch bom) và có hương vị nghe vui nhộn với hàm ý tạo cảm giác nghe ngọt ngào và vô hại. Tuy vậy, dù những người bán hàng có nói với bạn bất cứ điều gì, thì bạn hãy nhớ rằng THỰC PHẨM TỪ CẦN SA KHÔNG PHẢI LÀ KẸO. 

 

đồ ăn cần sa, thực phẩm chứa cần sa

Nguồn: Metrotimes.com

 

1. Ăn thực phẩm chứa cần sa có nguy hiểm hơn hút cần sa không?

Có, vì sử dụng thực phẩm từ cần sa sẽ có khả năng cao bị quá liều.

- Hút cần sa chỉ mất một vài phút để "phê", trong khi đó cần sa ăn được lại mất 1-3 giờ để đạt được cơn phê đó. Bởi vì đồ ăn cần thời gian để được hấp thụ vào máu qua gan, trong khi hút trực tiếp lại là con đường đi vào máu nhanh chóng qua phổi. Vì vậy những người đã quen với tốc độ phê nhanh chóng mà họ nhận ngay được khi hút cần sa có thể sẽ thấy thất vọng với món cần sa ăn được vì nó tốn thời gian nhiều hơn. Do đó, họ có thể trở nên thiếu kiên nhẫn và ăn thêm quá nhiều loại  thực phẩm cần sa.

- Số lượng THC - thành phần hoạt chất trong cần sa - rất khó đo lường và thường không được biết đến trong những thực phẩm này.

- Nếu người dùng có các loại thuốc khác trong cơ thể, thì cơ thể họ có thể chuyển hóa lượng THC khác nhau, khiến nồng độ THC trong máu tăng lên gấp 5 lần một cách vô cùng nguy hiểm. 

- Các triệu chứng quá liều do ăn cần sa thường nghiêm trọng hơn các triệu chứng quá liều do hút cần sa.

 

2. Những tác động tiêu cực của cần sa ăn được

- Các cơn loạn thần

- Ảo giác

- Chứng hoang tưởng 

- Các cơn hoảng loạn 

- Khả năng vận động kém

 

3. Nên bảo quản thực phẩm chứa cần sa như thế nào? 

Thực phẩm cần sa và bao bì của chúng thường trông rất giống với các loại thực phẩm, đồ uống khác hoặc các viên kẹo và có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với các sản phẩm không có cần sa. Điều cực kỳ quan trọng là phải cất giữ các sản phẩm này cẩn thận và để xa tầm tay trẻ em và vật nuôi.

 

4. Sử dụng thực phẩm cần sa có bị dẫn đến quá liều không?

Vì phải mất nhiều thời gian thì thực phẩm chứa cần sa mới có tác dụng nên nhiều người sẽ tiếp tục ăn thêm mà không biết tác hại nguy hiểm của nó. Sự quá liều như thế có thể dẫn đến tình trạng bị chóng mặt quá mức, gây ảo giác và đau dạ dày, đôi khi nghiêm trọng đến mức phải đưa đi cấp cứu.

Thực phẩm chứa cần sa đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ nhỏ vì những đứa trẻ có thể nhìn thấy chúng ở nhà và ăn chúng. Các bệnh viện ở Mỹ, nơi mà cần sa được hợp pháp hóa, đã cảnh báo người lớn không nên để sản phẩm chứa cần sa xung quanh những nơi có thể gây cám vì những đứa trẻ có thể nghĩ rằng đó chỉ là những viên kẹo bình thường.

 

đồ ăn từ cần sa

Nguồn: Mynorthwest.com

 

5. Lời khuyên cho những người sử dụng thực phẩm chứa cần sa

a. Bắt đầu thật chậm và từ tốn

- Bắt đầu với một khẩu phần 5 miligam (mg) có chứa chất THC, hoặc thậm chí ít hơn.

- Chỉ được ăn hoặc uống sau 2-4 giờ ăn miếng thứ nhất.

- Người dùng lần đầu nên thận trọng: Tác dụng của cần sa sẽ khác nhau tùy từng người, và khác ở cả các loại thực phẩm chứa cần sa.

 

b. Biết bạn đang ăn và uống gì

- Kiểm tra nhãn hiệu và biết có bao nhiêu phần trong một gói.

- Biết bao nhiêu miligam THC bạn đang tiêu thụ và mức độ thường xuyên bạn tiêu thụ nó.

- Hãy thận trọng nếu bạn sử dụng loại cần sa ăn được tại nhà bởi vì sẽ có thể rất khó để kiểm soát lượng THC trong mỗi khẩu phần khi chế biến cần sa tại nhà.

 

c. Tránh xa cần sa nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú.

 

d. Lưu trữ cần sa và thực phẩm chứa cần sa ở nơi an toàn. 

- Giữ cần sa tránh xa trẻ em và vật nuôi vì chúng có thể bị bệnh nặng sau khi sử dụng.

 

Nguồn: Tổng hợp.

 

  • Bài viết liên quan