Thuốc lá điện tử và những nguy cơ tiềm ẩn đáng báo động

07:36 02/04/2019

Một nghiên cứu ở Trung Quốc cho thấy thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá điện tử có các triệu chứng hô hấp cao hơn khoảng 30% so với những thanh thiếu niên không sử dụng. Nguy cơ mắc các vấn đề về hô hấp - như ho khan hoặc ho có đờm - còn tùy thuộc vào việc thanh thiếu niên có vừa hút thuốc lá điện tử vừa hút thuốc lá truyền thống hay không.

Trong số những thanh thiếu niên không hút thuốc lá truyền thống, thanh thiếu niên hút thuốc lá điện tử có khả năng mắc các triệu chứng hô hấp cao gấp đôi so với người không hút, theo tiến sĩ Daniel Ho thuộc Đại học Y tế Công cộng Hồng Kông.

“Thuốc lá điện tử chắc chắn không vô hại và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng có thể sẽ xuất hiện nếu sử dụng trong thời gian dài”, cũng theo tiến sĩ Ho. Các nhà nghiên cứu khác báo cáo trong một tạp chí chuyên ngành rằng thuốc lá điện tử cung cấp nicotine thông qua dụng cụ hút có chứa chất propylene glycol và các hóa chất tạo mùi vị gây kích ứng hệ hô hấp.

Ảnh minh họa

Trong khi các nghiên cứu trước đây thấy một số tác động ngắn hạn tới đường hô hấp ở người trưởng thành sau khi sử dụng thuốc lá điện tử, các nhà nghiên cứu cho biết chưa có nghiên cứu nào tìm hiểu vấn đề này ở thanh thiếu niên. Những phát hiện mới này được rút ra từ dữ liệu thu thập từ năm 2012 đến 2013 từ hơn 45 nghìn học sinh ở Hồng Kông với độ tuổi trung bình là 15 tuổi.

Nhìn chung 1,1% số sinh viên báo cáo đã hút thuốc lá điện tử trong vòng 30 ngày trước đó, và khoảng 19% sinh viên này báo cáo có các triệu chứng về hô hấp.

Những học sinh hút thuốc lá điện tử có nhiều khả năng báo cáo các vấn đề về hô hấp hơn 30% so với những em không sử dụng thiết bị này. Sự khác biệt trong các vấn đề về hô hấp được thể hiện rõ nhất ở những học sinh chưa bao giờ hút thuốc lá truyền thống. Trong đó những học sinh sử dụng thuốc lá điện tử báo cáo các vấn đề về hô hấp nhiều gấp đôi so với những em không sử dụng thuốc lá điện tử.

Những thanh thiếu niên vừa hút thuốc lá điện tử vừa hút thuốc lá truyền thống vào một số thời điểm trong cuộc đời của họ có nguy cơ mắc các vấn đề về hô hấp cao hơn 40% so với những người không sử dụng thiết bị này. Mặc dù nghiên cứu không chứng minh các thiết bị này trực tiếp gây ra vấn đề về hô hấp ở thanh thiếu niên, những phát hiện của nghiên cứu ủng hộ những khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới nhằm kiểm soát việc sử dụng thuốc lá điện tử ở thanh thiếu niên.

Ảnh minh họa

Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng những người sử dụng thuốc lá điện tử ở tuổi vị thành niên có nhiều khả năng hút thuốc lá truyền thống sau này hơn so với những người không sử dụng. “Tỉ lệ là một trong hai người hút thuốc sẽ chết vì thuốc lá; tỉ lệ hai trong ba người nếu bắt đầu hút sớm từ tuổi thanh thiếu niên,” tiến sĩ Ho nói.

Theo tiến sĩ Ho, các bậc cha mẹ có thể ngăn chặn việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá truyền thống ở thanh thiếu niên bằng cách bản thân không sử dụng thuốc lá điện tử hoặc thuốc lá truyền thống, không để cho con cái phải hút thuốc lá thụ động và đặt ra các quy định “không có khói thuốc” tại nhà.

Sử dụng thuốc lá điện tử vẫn còn là một chủ đề gây tranh cãi. “Trong khi những người ủng hộ nó lạc quan về khả năng giảm tác hại ở một số người dùng thuốc lá lâu năm (tuy nhiên bằng chứng thuyết phục chưa đầy đủ), việc hút thuốc lá điện tử, trì hoãn cai thuốc lá và sau đó là hút thuốc lá truyền thống có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn, đặc biệt đối với những người trẻ tuổi chưa bao giờ hút thuốc,” theo tiến sĩ Ho.

Nguồn: seatca.org

  • Bài viết liên quan