Thuốc lá và hệ lụy tới đoàn quân “tinh binh”

09:27 01/04/2021

Ngoài là con đường dẫn tới các bệnh về tim mạch, hô hấp như ung thư phổi, nhồi máu cơ tim, và là một trong những chứng nghiện khó bỏ nhất, bộ môn “nhả khói” mang tên thuốc lá còn có thể tác động đến khả năng sinh sản, cụ thể là chất lượng tinh trùng của nam giới.

Dưới đây là 4 ảnh hưởng chính của thuốc lá tới tinh trùng:

  • Số lượng tinh trùng

Hút thuốc làm giảm số lượng tinh trùng. Lượng tinh trùng giảm nhiều hay ít phụ thuộc vào lượng thuốc hút. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nồng độ tinh trùng giảm 23% ở nam giới thường xuyên “phì phèo” khói thuốc và nồng độ hormone testosterone giúp sản xuất tinh trùng cũng bị giảm xuống. Điều này khiến khả năng thụ thai giảm xuống đáng kể.

  • DNA của tinh trùng

Tinh trùng của những người hút thuốc làm gia tăng sự phân mảnh DNA. Tinh trùng bị hư hại DNA có thể dẫn đến các vấn đề về thụ tinh, phát triển phôi, cấy phôi và tăng tỷ lệ sẩy thai. Nam giới hút thuốc cũng có thể có lượng hormone bất thường, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

  • Hình dạng tinh trùng

Nam giới tham gia “bộ môn nhả khói” có ít tinh trùng khỏe mạnh hơn những người không hút thuốc. Tinh trùng dị dạng có thể bơi không đủ nhanh để gặp trứng và thụ tinh với trứng.

  • Khả năng di chuyển của tinh trùng

Tinh trùng không thuộc “hệ bơi lội” có thể gặp khó khăn khi gặp trứng và thụ tinh. Tinh trùng sinh ra sẽ không biết bơi hoặc không có khả năng thụ tinh cho trứng. Ở những người đàn ông hút thuốc, các nhà nghiên cứu nhận thấy khả năng di chuyển của tinh trùng giảm tới 13%, kìm hãm sự hoạt động của hệ thống enzym choline acetyltransferase - enzyme quan trọng trong sự hoạt động của tinh trùng.

                                    

Điều này không có nghĩa là hút thuốc của người cha không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của đứa trẻ theo những cách khác. Các nghiên cứu đã tìm thấy tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ em của những người hút thuốc nam, cũng như tăng nguy cơ ung thư. Điều này có thể liên quan đến các DNA tinh trùng bị thiệt hại (Xem thêm: Ảnh hưởng của chất kích thích lên thai nhi).

Ngoài ra, có một số trường hợp khác được ghi nhận từ những ảnh hưởng của thuốc lá đến sức khỏe sinh sản của nam giới như các vấn đề về nội tiết hoặc rối loạn cương dương. Đặc biệt, với những trường hợp nghiện thuốc lá nặng tại thời điểm thụ thai (hút hơn 20 điếu một ngày) thì nguy cơ mắc bệnh bạch cầu ở trẻ em cũng tăng lên.

Ngoài ra, sức khỏe tinh dịch giảm không phải lúc nào cũng có nghĩa là vô sinh. Bằng chứng liên hệ trực tiếp của những suy giảm sức khỏe tinh trùng và lượng hormone bất thường có thể không đủ để gây vô sinh ở nam giới. Đối với những người đàn ông đã ở trên ranh giới, hút thuốc có thể đủ để đẩy họ vào bờ vực vô sinh. Ít nhất, bỏ thói quen này có thể cải thiện cơ hội thành công trong điều trị hiếm muộn.

Nguồn: verywellmind & Vinmec