Uống rượu bia ảnh hưởng thế nào đến não bộ đang phát triển của thanh thiếu niên?

03:26 11/05/2019

Uống rượu bia là một trong các hình thức lạm dụng chất có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng, trong đó có nghiện. Theo Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), 1 trong 6 người trưởng thành uống rượu ít nhất 4 lần mỗi tháng, hoặc khoảng một lần một tuần, và uống khoảng 8 cốc mỗi lần uống. Thói quen này ẩn chứa nhiều nguy cơ ở bất kỳ lứa tuổi nào, nhưng nó có thể gây ra những tổn thương vĩnh viễn cho não bộ nếu một người uống nhiều rượu bia ở tuổi thanh thiếu niên.

Uống rượu bia gây hại cho não và cơ thể

Để hiểu về việc uống rượu bia, điều quan trọng là phải hiểu một cốc tiêu chuẩn là gì và cơ thể xử lý rượu như thế nào. Một cốc tiêu chuẩn được định nghĩa là:

  • 350ml bia (khoảng một chai bia hoặc lon bia)
  • 150ml rượu vang (khoảng 1 ly)
  • 45ml rượu mạnh (khoảng 1 ly cocktail)

Gan có thể xử lý khoảng một cốc tiêu chuẩn mỗi giờ. Ví dụ, uống một ly rượu vang với bữa tối sẽ không làm tăng đáng kể nồng độ cồn trong máu của một người khỏe mạnh.Tuy nhiên, tiêu thụ 2 cốc rượu vang trong một giờ sẽ bắt đầu làm tăng nồng độ cồn trong máu. Tiêu thụ 4 (đối với phụ nữ) hoặc 5 (đối với nam giới) cốc rượu vang trong thời gian 2 giờ tăng nồng độ cồn lên 0,08 phần trăm (mức giới hạn không còn an toàn để lái xe). Lúc này, họ được coi là đã quá say và không thể lái xe.

“Uống rượu liên tục” được định nghĩa là uống 4 hoặc 5 cốc tiêu chuẩn trong khoảng thời gian 2 giờ, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thông thường, những người uống rượu liên tục tiêu thụ nhiều hơn như vậy trong mỗi lần uống rượu. Điều này cực kỳ nguy hiểm vì nó làm tăng nguy cơ của các vấn đề cấp tính, như bất tỉnh, chấn thương do tai nạn hoặc té ngã, và cả ngộ độc rượu. Uống rượu liên tục và thường xuyên cũng gây ra các vấn đề sức khỏe mãn tính, như suy gan và tăng nguy cơ mắc các loại ung thư.

Thanh thiếu niên thường là những người hay “uống rượu liên tục” nhất, và họ thường uống rất nhiều rượu trong mỗi lần uống. Đối với nhóm tuổi này, não bộ vẫn đang phát triển và dần hoàn thiện, do đó, tiêu thụ nhiều rượu có nghĩa là họ có thể có các vấn đề liên quan tới phát triển cấu trúc não và các vấn đề hành vi. Hệ thống Giám sát Hành vi Nguy cơ ở Thanh thiếu niên 2013 (YRBSS) cho thấy gần 21% học sinh trung học có hành vi uống rượu liên tục; trong số thanh niên từ 18-24 tuổi, 26% đã từng uống rượu liên tục. CDC cũng phát hiện ra rằng, mặc dù việc uống rượu khi chưa đủ 21 tuổi ở Mỹ là bất hợp pháp, nhưng thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 12 đến 20 tiêu thụ 11% tổng sản lượng rượu trong nước; và 90% lượng tiêu thụ rượu đó xảy ra trong các lần uống rượu liên tục.

Mặc dù lạm dụng rượu bia ở học sinh trung học đã giảm trong những năm 1991 đến 2015, nhưng 1 trong 6 học sinh trung học vẫn có hành vi uống rượu liên tục, khiến cơ thể và não bộ của họ có nguy cơ bị tổn hại lâu dài.

Uống rượu bia đặc biệt có hại ở tuổi vị thành niên

Theo các chuyên gia về sức khỏe tâm thần, não bộ còn liên tục phát triển cho đến năm 25 tuổi, nhưng hầu hết sự phát triển não bộ xảy ra trong độ tuổi thiếu niên, từ 12 đến 17. Lạm dụng rượu bia trong thời gian này là rất nguy hiểm vì nó có thể dẫn đến những thay đổi vĩnh viễn, khiến một người dễ mắc các bệnh về tâm thần và nhận thức cũng khó khăn hơn.

Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Massachusetts và được công bố trên Tạp chí Khoa học Thần kinh năm 2014 cho thấy tổn thương đối với các tế bào thần kinh vàcấu trúc não do uống rượu bia ở tuổi thiếu niên vẫn tồn tại ở tuổi trưởng thành. Nghiên cứu này cũng cho thấy những thay đổi ở vỏ não trước trán - một trong những vùng não phát triển và hoàn thiện cuối cùng – bị ảnh hưởng lâu dài.

Bắt đầu uống rượu bia từ sớm, bao gồm hành vi uống liên tục, có liên quan đến lạm dụng rượu bia lâu dài sau này. Tính khí bốc đồng, các vấn đề về trí nhớ và tỷ lệ mắc rối loạn sử dụng rượu bia cao có thể liên quan đến những thay đổi ở vỏ não trước trán do uống rượu bia liên tục ở tuổi vị thành niên. Vỏ não trước trán và các vùng não khác trở nên mỏng hơn và có thể tích nhỏ hơn ởnhững thanh thiếu niên lạm dụng rượu bia so với những thanh thiếu niên không uống rượu bia. Não bộ của những thanh thiếu niên này cũng cho thấy lượng chất trắng ít hơn. Vấn đề ở não bộ này có thể dẫn đến các khó khăn ở tuổi trưởng thành trong việc kiểm soát các phản ứng hoặc các hành vi bốc đồng, ghi nhớ các sự kiện, sử dụng ngôn ngữ và đưa ra các quyết định sáng suốt. Những thay đổi trong kiểm soát hành vi và khả năng ghi nhớ khiến những người uống rượu ở tuổi vị thành niên có nguy cơ cao hơn đối với hành vi uống rượu liên tục và phát triển rối loạn sử dụng rượu bia.

Một nghiên cứu khác trong Tạp chí Nghiên cứu về Rượu bia cho thấy não của những thanh thiếu niên có hành vi uống rượu liên tục có những bất thường về cấu trúc và chức năng ở vùng hải mã, một vùng não bộ gắn liền với việc ghi nhớ và học hỏi. Các tế bào thần kinh ở vùng não này cũng dễ bị tổn thương hơn, và điều này có thể xảy ra khi có chấn thương ở đầu, bệnh tật mãn tính, hoặc lạm dụng rượu bia lâu dài. Những thay đổi lâu dài trong não gây ra bởi việc uống rượu bia ở tuổi vị thành niên có thể dẫn đến các khó khăn trong việc kiểm soát hành vi, duy trì công việc hoặc việc học tập, duy trì các mối quan hệ ổn định và kiểm soát cảm giác thèm rượu bia hoặc các chất kích thích khác. Những thay đổi về não khiến thanh thiếu niên có nguy cơ lạm dụng rượu liên tục này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe mãn tính và làm tổn thọ trung bình 30 năm đối với mỗi người nghiện rượu. Thanh thiếu niên có vấn đề về rượu bia cần nhận được sự hỗ trợ của cha mẹ hoặc người giám hộ, trường học và các mạng lưới cộng đồng để được điều trị càng sớm càng tốt.

Nguồn: www.alcohol.org

  • Bài viết liên quan