Xét nghiệm HIV miễn phí có đủ chất lượng?

04:40 18/12/2018

Từ lâu, câu hỏi và suy nghĩ e ngại về “chất lượng của các xét nghiệm HIV miễn phí” luôn là nỗi băn khoăn của những người đến sử dụng dịch vụ xét nghiệm HIV tự nguyện trong chương trình. Liệu mối bận tâm này có cơ sở chăng?

Câu trả lời là, KHÔNG, xét nghiệm HIV miễn phí hoàn toàn đảm bảo đầy đủ các tiêu chí về chất lượng.

Ảnh sưu tầm

Về chất lượng của chính que thử

Các que thử xét nghiệm dùng trong chương trình sàng lọc HIV đều được chi trả bởi chương trình tài trợ của các quốc gia phát triển, đáng kể nhất là tài trợ từ chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ. Và khi tài trợ cho các quốc gia kém phát triển, đặc biệt về mặt y tế, các nước phát triển như Hoa Kỳ, Anh, Pháp đều sử dụng chính tiêu chuẩn chất lượng được áp dụng tại nước họ hay ít nhất là áp dụng tiêu chuẩn chất lượng được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo.

Trong nhiều năm trở lại đây, các que thử sàng lọc HIV dùng trong chương trình là que thử Determine, và que thử áp dụng trong Mô hình xét nghiệm nhanh tại cộng đồng được Xóm cầu vồng giới thiệu là que thử Alere Determine ½. Các que thử này đều thông qua giám sát chất lượng của Tổ chức Y tế Thế giới, được cấp phép và cho phép lưu hành sử dụng trên diện rộng. Riêng que thử Alere Determine ½ có độ nhạy (khả năng phát hiện kháng thể kháng HIV) là 99.9-100% và độ đặc hiệu (khả năng chẩn đoán nhiễm) đạt 99.7%. Điều này cũng được xác minh qua quá trình sử dụng ở nước ta trong thời gian qua, với báo cáo rằng 100% số ca có kết quả “có phản ứng” với que test nhanh Alere Determine ½ đều cho kết quả khẳng định nhiễm sau đó. Như vậy, chất lượng que thử là tuyệt đối đảm bảo.

Đánh giá về nhân viên tiến hành xét nghiệm.

Về cơ bản, xét nghiệm HIV sàng lọc bằng que thử có kỹ thuật thực hiện khá đơn giản, do vậy sai sót về mặt kỹ thuật là rất hiếm. Riêng về mô hình xét nghiệm nhanh tại cộng đồng, mô hình này áp dụng kỹ thuật lấy máu mao mạch ngón tay, đồng thời được tiến hành riêng lẻ từng ca nên sai sót là gần như không thể xảy ra.

Trước khi được tham gia cung cấp xét nghiệm, đội ngũ nhân viên cộng đồng phải trải qua khoá tập huấn bài bản bao gồm kiến thức, thực hành tư vấn và thực hành với que thử. Chỉ khi thông qua khoá tập huấn và được cấp chứng chỉ, các bạn mới được phép thực hiện xét nghiệm cho khách hàng. Trong quá trình thực hiện, đơn vị quản lý chất lượng của dự án luôn tiến hành giám sát định kỳ và giám sát đột xuất nhằm đảm bảo chất lượng cao nhất của dịch vụ này.

Do đó chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm với mô hình xét nghiệm HIV miễn phí bởi sự thật rằng chúng đã được chi trả và đảm bảo chất lượng tối đa

  • Bài viết liên quan