Bóng cười

04:40 17/09/2018

Khí Dinitơ monoxit là một loại khí không màu được các nha sĩ sử dụng như một chất giảm đau, gây tê. Dinitơ monoxit cũng được ứng dụng trong ngành thực phẩm, thường được dùng trong các hộp kem tươi dạng xịt nén.

Đây là một loại chất gây ức chế thần kinh, khiến cho cơ thể trở nên chậm chạp. Khi hít khí này, con người sẽ trở nên hạnh phúc, thư thái và cười khúc khích, đây cũng chính là lý do mà nó còn có tên là “khí cười’’ (khi được bơm vào các quả bóng thì được gọi là “bóng cười”). Bóng cười khiến người dùng có cảm giác hưng phấn nhẹ, váng đầu, chóng mặt và gặp ảo giác.

Một số người dùng còn bị đau đầu hoặc buồn nôn khi sử dụng.

Hít bóng cười có thể dẫn đến tình trạng thiếu oxy trong não bộ, có thể khiến người dùng bị hôn mê và thậm chí tử vong do ngạt thở và các vấn đề về tim mạch. Nguy cơ này sẽ trở nên cao hơn nếu bạn hít khí ở những không gian kín hoặc hít một lượng khí quá lớn trong cùng một lúc.

Nếu bạn có hít “bóng cười”, hãy hít từng lượng nhỏ một lúc ở một nơi thoáng đãng, thông gió.

Sử dụng thường xuyên hoặc sử dụng lượng lớn bóng cười có liên quan đến sự thiếu hụt vitamin B12 trong cơ thể. Sự thiếu hụt này có thể khiến dây thần kinh bị phá hủy, gây ra cảm giác đau và nhói ở ngón chân và ngón tay. Một số nghiên cứ cũng đã chỉ ra mối liên hệ giữa Dinitơ monoxit và chứng thiếu máu.

Không nên sử dụng “bóng cười” ở những nơi không an toàn, những nơi khi một cú ngã có thể gây chấn thương hoặc tử vong vì bóng cười có thể ảnh hưởng đến khả năng phối hợp hoạt động của cơ thể. Đặc biết chú ý không được lái xe hoặc vận hành máy móc khi hít loại khí này.

Không nên dùng đồ uống có cồn trong khi hít “bóng cười” vì cả hai chất này đều gây ức chế thần kinh. Khi kết hợp, chúng có thể làm tăng các nguy cơ về sức khỏe và tai nạn.

Cũng như tất cả các loại ma túy khác, bạn không nên sử dụng bóng cười khi chỉ có một mình mà nên có những người bạn tin tưởng và có kiến thức sơ cứu ở bên cạnh để phòng những tình huống xấu có thể xảy ra.

 

Nguồn: NIDA - teens.drugabuse.gov

Chúng tôi đang ở đây để hỗ trợ bạn
Bạn hãy cung cấp thông tin của mình để chúng tôi hiểu bạn hơn!