Bóng cười

04:40 17/09/2018

Khí Dinitơ monoxit (N2O) là một loại khí không màu được các nha sĩ sử dụng như một chất giảm đau, gây tê. Dinitơ monoxit cũng được ứng dụng trong ngành thực phẩm, thường được dùng trong các hộp kem tươi dạng xịt nén.

Đây là một loại chất gây ức chế thần kinh, khiến cho cơ thể trở nên chậm chạp. Khi hít khí này, con người sẽ trở nên hạnh phúc, thư thái và cười khúc khích, đây cũng chính là lý do mà nó còn có tên là “khí cười’’ (khi được bơm vào các quả bóng thì được gọi là “bóng cười”). Bóng cười khiến người dùng có cảm giác hưng phấn nhẹ, váng đầu, chóng mặt và gặp ảo giác.

Một số người dùng còn bị đau đầu hoặc buồn nôn khi sử dụng.

Bóng cười là gì

Điều tra ma túy toàn cầu (2013 - 2014) cho thấy N2O xếp hàng thứ 14 trong các loại thuốc gây nghiện được sử dụng nhiều nhất trên toàn cầu - đứng trước cả Ketamine, Caffeine.

Hít bóng cười có thể dẫn đến tình trạng thiếu oxy trong não bộ, có thể khiến người dùng bị hôn mê và thậm chí tử vong do ngạt thở và các vấn đề về tim mạch. Nguy cơ này sẽ trở nên cao hơn nếu bạn hít khí ở những không gian kín hoặc hít một lượng khí quá lớn trong cùng một lúc.

Nếu bạn có hít “bóng cười”, hãy hít từng lượng nhỏ một lúc ở một nơi thoáng đãng, thông gió.

Sử dụng thường xuyên hoặc sử dụng lượng lớn bóng cười có liên quan đến sự thiếu hụt vitamin B12 trong cơ thể. Sự thiếu hụt này có thể khiến dây thần kinh bị phá hủy, gây ra cảm giác đau và nhói ở ngón chân và ngón tay. Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra mối liên hệ giữa Dinitơ monoxit và chứng thiếu máu.

Khí N2O cũng có thể gây hiện tượng đại tiểu tiện thiếu tự chủ, gây cản trở đông máu. Người tiếp xúc với N2O nhiều lần có nguy cơ cao mắc bệnh thận, bệnh gan.

Không nên sử dụng “bóng cười” ở những nơi không an toàn, những nơi khi một cú ngã có thể gây chấn thương hoặc tử vong vì bóng cười có thể ảnh hưởng đến khả năng phối hợp hoạt động của cơ thể. Đặc biệt chú ý không được lái xe hoặc vận hành máy móc khi hít loại khí này.

Không nên dùng đồ uống có cồn trong khi hít “bóng cười” vì cả hai chất này đều gây ức chế thần kinh. Khi kết hợp, chúng có thể làm tăng các nguy cơ về sức khỏe và tai nạn.

Cũng như tất cả các loại ma túy khác, bạn không nên sử dụng bóng cười khi chỉ có một mình mà nên có những người bạn tin tưởng và có kiến thức sơ cứu ở bên cạnh để phòng những tình huống xấu có thể xảy ra.

Tác hại của bóng cười

Hiện việc sử dụng bóng cười (chứa chất Dinitơ monoxit) chưa có quy định cấm. Tuy nhiên, Dinitơ monoxit thuộc danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp (theo Luật Hóa chất ban hành ngày 09/10/2017 của Chính phủ). Do đó, việc mua bán, sử dụng bóng cười cho người là sai phạm bởi không được cấp phép để mua bán, sử dụng cho người và gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người sử dụng. 

Trước tình trạng sản xuất, kinh doanh và tự ý sử dụng bóng cười - chất kích thích có thể dẫn đến tử vong, ngày 29/05/2019, Bộ Y tế đã đồng ý đề nghị UBND TP. Hà Nội về việc không được sử dụng khí Dinitơ monoxit với mục đích vui chơi giải trí. Nghĩa là việc sử dụng bóng cười chính thức được xếp vào danh mục cấm tại Hà Nội. 

Bóng cười bị cấm sử dụng ở TP. Hà Nội

Nguồn: NIDA - teens.drugabuse.gov