Cỏ Mỹ

11:59 17/09/2018

Cỏ Mỹ là hỗn hợp các loại thảo mộc (được thái nhỏ) và các chất hóa học nhân tạo gây ra những tác dụng thay đổi tâm tính. Loại ma túy này thường được gọi là “cần sa tổng hợp” vì nó chứa các loại chất hóa học tương tự như những chất có trong cần sa. Tuy nhiên, tác động của Cỏ Mỹ lại khác với cần sa và thường mạnh hơn cả cần sa. Các chất hóa học thường được phun lên phần thảo mộc khô để khiến nó có vẻ ngoài giống cần sa.

Rất nhiều chất hóa học thường được tìm thấy trong Cỏ Mỹ đã bị Cục Phòng Chống Ma Túy đưa vào danh sách các chất cấm vì chúng có nguy cơ lạm dụng cao và không đem lại các lợi ích y tế. Tuy nhiên, những người điều chế loại ma túy này thường lách luật bằng cách sử dụng những chất hóa học khác thay thế.

Cỏ Mỹ thường được dán nhãn “Không được sử dụng cho con người” và được ngụy trang dưới dạng các loại hương trầm. Những người bán loại ma túy này thường quảng cáo rằng đây là loại ma túy tự nhiên và vô hại nhưng điều này là sai sự thật. Trên thực tế, tác động của Cỏ Mỹ là không thể lường trước được và trong một số trường hợp, hậu quả của nó vô cùng nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Giới trẻ ngày càng có xu hướng sử dụng cỏ Mỹ nhiều hơn do chúng rất dễ dàng mua và được cho rằng là “vô hại” vì sử dụng nguồn gốc từ “thiên nhiên”. Một lý do khác để họ tiếp tục sử dụng là các xét nghiệm ma túy không thể phát hiện ra được thành phần hóa chất của cỏ Mỹ ở người sử dụng chúng. Có nghiên cứu tìm thấy rằng những người sử dụng chúng thường là các quân nhân, các vận động viên chuyên nghiệp, phạm nhân được tha tù và những người đang được điều trị cho việc lạm dụng chất gây nghiện. Một nhóm khác thường sử dụng cỏ Mỹ là những người phải chịu đựng các tình huống cuộc sống hỗn loạn, thường là người vô gia cư hoặc thu nhập thấp. Cỏ Mỹ trở thành một sự thay thế với giá cả phải chăng thay cho cần sa. Có lẽ lý do họ sử dụng cỏ Mỹ vì muốn tìm kiếm một hình thức thay thế rẻ hơn hoặc để thông qua các xét nghiệm ma túy (Winstock & Monica, 2013).

Hầu hết mọi người hút Cỏ Mỹ bằng cách cuốn nó vào giấy bọc (như cần sa hoặc các loại thuốc lá cuốn tay); và đôi khi Cỏ Mỹ còn được dùng kết hợp với cần sa. Một số người lại dùng Cỏ Mỹ như một loại trà thảo mộc. Một số khác lại mua Cỏ Mỹ ở dạng lỏng để dùng cho thuốc lá điện tử.

Một số người dùng Cỏ Mỹ nói rằng họ trải qua trạng thái lo âu tột độ, họ cảm thấy như có ai đó đang cố hãm hại mình (hoang tưởng) và nghe, nhìn thấy những thứ không có thật (ảo giác). Đôi khi, người dùng lại có cảm giác thư thái và chỉ có những thay đổi rất nhỏ trong nhận thức. Các tác động khác bao gồm bị kích động nghiêm trọng, suy nghĩ vô tổ chức, ảo tưởng, hoang tưởng và bạo lực sau khi sử dụng cỏ Mỹ.

tác động của cỏ Mỹ lên não bộ

Cỏ Mỹ mới chỉ xuất hiện trong vài năm trở lại đây và các nghiên cứu về tác động của Cỏ Mỹ đến não bộ mới chỉ ở giai đoạn đầu. Những gì chúng ta biết là các chất hóa học chứa trong Cỏ Mỹ bám lấy các cơ quan thụ cảm giống như THC, chất hóa học chính gây tác động thay đổi tâm tính trong cần sa. Sự gắn kết vào cơ quan thụ cảm của một số các chất hóa học trong Cỏ Mỹ đôi khi còn mạnh mẽ hơn những chất trong cần sa, do đó nó có thể gây ra những hậu quả khôn lường và nặng nề hơn. Thêm vào đó, có nhiều chất hóa học trong Cỏ Mỹ không được xác định vì vậy chúng ta không biết rõ được nó sẽ có những tác động như thế nào đến người sử dụng. Hơn nữa, những người điều chế Cỏ Mỹ thường thay đổi các loại chất hóa học có trong loại ma túy này để tránh việc chúng có trong danh sách cấm.

Trong năm 2011, 28.531 ca cấp cứu có liên quan đến Cỏ Mỹ, đây là một sự gia tăng lớn so với con số 11.406 ca vào năm 2010. Những người có phản ứng tiêu cực với Cỏ Mỹ có các triệu chứng như:

  • Tim đập nhanh

  • Nôn mửa

  • Hồi hộp, lo lắng

  • Cảm giác mơ hồ, lú lẫn

  • Có các hành vi bạo lực

  • Có ý định tự tử

Cỏ Mỹ cũng có thể làm tăng huyết áp và làm giảm lượng máu bơm về tim. Cỏ Mỹ cũng có liên quan trong một số ít các trường hợp suy tim và tử vong. Người sử dụng Cỏ Mỹ thường có những triệu chứng cai và triệu chứng nghiện.

Chúng ta vẫn không biết hết về những ảnh hưởng của Cỏ Mỹ lên cơ thể con người cũng như mức độ độc hại của nó nhưng khả năng cao là Cỏ Mỹ có chứa cặn của những kim loại nặng gây hại.

Câu trả lời là có. Ngày càng có nhiều những ca cấp cứu và tử vong có liên quan đến Cỏ Mỹ. Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh báo cáo rằng một số bệnh nhân có sử dụng cỏ Mỹ cần phải nhập viện và lọc máu do bị tổn thương thận cấp tính.

dùng cỏ Mỹ có nguy cơ tử vong

. Một số người khi dùng nhiều Cỏ Mỹ có thể có những triệu chứng cai khi ngưng sử dụng. Điều này có nghĩa là họ không thể ngừng sử dụng Cỏ Mỹ ngay cả khi họ thực sự muốn dừng lại, ngay cả khi nó gây ra những hậu quả nặng nề cho sức khỏe và cuộc sống họ. Triệu chứng cai có thể bao gồm:

Một vài cách giảm hại trong trường hợp sử dụng Cỏ Mỹ:

  • Không dùng liều lượng lớn khi bắt đầu mỗi lần sử dụng.
  • Không dùng Cỏ Mỹ với các loại ma tuý khác.
  • Nên ở cùng người mà bạn tin tưởng, hoặc ít nhất hãy chắc chắn rằng có người biết bạn đang sử dụng ở đâu để họ có thể trợ giúp trong trường hợp khẩn cấp.

cách giảm hại khi dùng cỏ Mỹ

 

Nguồn: NIDA - teens.drugabuse.gov