Cocain

04:41 25/06/2018

Cocain là một chất ma túy dạng kích thích có khả năng gây nghiện được chiết xuất từ lá coca, một loại cây mọc ở Nam Mỹ.

Cocain có 2 dạng:

 • Dạng bột: Là chất bột màu trắng. Những người buôn bán Cocain thường trộn Cocain với các tạp chất khác như tinh bột ngô, phấn rôm hoặc đường. Họ cũng trộn Cocain với các hoạt chất như procaine, một loại thuốc gây tê và với các chất kích thích khác như amphetamines (“đá”). 

 • Dạng tinh thể: Một loại Cocain dùng để hút có dạng tinh thể như pha lê. Tên gọi “crack” (tiếng lách tách) dùng để chỉ âm thanh loại ma túy này tạo ra khi được đun nóng.  

Cocain có thể đi vào cơ thể theo một số cách khác nhau: qua đường mũi bằng cách hít, đi trực tiếp vào máu qua nướu hoặc bằng cách tiêm chích. Tinh thể Cocain được đun nóng trong ống thủy tinh tạo ra hơi, được hấp thụ vào máu qua phổi.

Tất cả các loại ma túy thay đổi cách thức hoạt động của não bộ bằng các thay đổi phương thức giao tiếp của các tế bào thần kinh. Tế bào thần kinh, hay còn gọi là các neuron thần kinh, trao đổi thông tin bằng cách giải phóng các chất hóa học – gọi là chất dẫn truyền thần kinh. Những chất dẫn truyền thần kinh này gắn vào các phân tử trên tế bào thần kinh, gọi là thụ cảm thể. Các loại ma túy ảnh hưởng đến quá trình truyền phát tín hiệu này.

Có nhiều loại chất dẫn truyền hóa học nhưng dopamine là loại chất đóng vai trò chủ chốt trong việc khiến con người cảm thấy thỏa mãn khi làm một việc họ thích như ăn bánh hay chơi game. Theo lẽ thông thường, dopamine được thu nạp lại vào trong chính tế bào đã giải phóng nó, chấm dứt tín hiệu được truyền đi. Các chất kích thích như Cocain ngăn chặn quá trình thu nạp lại dopamine, gây nên sự dồn ứ chất dẫn truyền thần kinh trong não. Việc thừa quá nhiều dopamine gây ra tình trạng “phê” Cocain. Cocain có thể tạo nên cảm giác phấn khích tột độ và tăng năng lượng.

Khi được sử dụng lặp đi lặp lại, các chất kích thích như Cocain có thể cản trở hoạt động của hệ thống dopamine trong não, giảm khả năng tận hưởng những hoạt động thường ngày. Người dùng dần dần sẽ có hiện tượng “nhờn thuốc”, phải dùng một lượng ma túy lớn hơn để có được tác dụng như mong muốn. Khi một người nghiện, họ có thể sẽ cần sử dụng ma túy chỉ để có được cảm giác “bình thường”.

Sau khi cảm giác “phê” Cocain đã kết thúc, rất nhiều người dùng có thể trải qua giai đoạn “sập nguồn” và cảm thấy mệt mỏi, buồn bã nhiều ngày liền. Hoặc họ cũng có thể có cảm giác thèm nhớ Cocain để cảm thấy khá hơn.

Sự gia tăng lượng dopamin trong não bộ gây nên một số ảnh hưởng nhất định đến cơ thể:

 • Tắc mạch máu và giãn đồng tử

 • Tăng nhiệt độ cơ thể

 • Tăng huyết áp và nhịp tim

 • Cảm giác nôn nao

 • Cảm giác bồn chồn

 • Mất cảm giác ngon miệng và sút cân

 • Mất ngủ

Câu trả lời là có. Trong năm 2015, có gần 7000 ca tử vong do sử dụng Cocain quá liều, con số này ở nam giới là cao hơn so với nữ giới.

Cocain có khả năng gây tử vong rất cao khi được sử dụng với liều lượng lớn hoặc khi dùng chung với rượu hoặc các loại ma túy khác. Những trường hợp tử vong có liên quan đến Cocain thường do tim ngừng đập dẫn đến tắt thở. Dùng chung Cocain với rượu hoặc các loại ma túy khác sẽ làm gia tăng các nguy cơ, bao gồm quá liều. Ví dụ, khi kết hợp Cocain với Heroin nguy cơ tử vong do quá liều sẽ cao hơn. Trong một số trường hợp hy hữu, đột tử có thể xảy ra ngay trong lần sử dụng Cocain đầu tiên hoặc một thời gian ngắn sau đó.

Những cách sử dụng Cocain khác nhau có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe khác nhau:

 • Hít: Gây khản giọng, mất khứu giác, chảy máu cam, sổ mũi liên tục

 • Uống/ngậm: Gây giảm lưu thông máu tới ruột non, dẫn tới những vấn đề về đường ruột

 • Tiêm chích: Gây tăng nguy cơ lây nhiễm HIV, viêm gan C và các bệnh lây truyền qua đường máu khác.

Thêm vào đó, những người sử dụng Cocain có nguy cơ:

 • Đau tim hoặc suy tim do huyết áp cao

 • Nguy cơ mắc HIV từ những hành vi tình dục không an toàn vì khả năng đưa ra quyết định khi dùng Cocain bị suy giảm • Gây ra những hành động kì lạ, khôn lường hoặc gặp các cơn hoảng loạn hay hoang tưởng.

Nguồn: NIDA - teens.drugabuse.gov