Ketamine

05:13 12/03/2019

Ketamine là một loại chất gây mê phân ly (làm "tê cứng" nhận thức cảm giác). Ketamine có thể dẫn đến nhận thức sai lệch về màu sắc, âm thanh, bản thân và môi trường xung quanh. 

Ketamine là thành viên thuộc nhóm chất gây mê tách biệt (tạo cảm giác mất liên kết). Nó còn được biết với tên gọi khác là Ketalar, Ketanest và Ketaset. Các loại chất cùng danh mục này bao gồm các chất gây ảo giác, phencyclidine (PCP), dextromethorphan (DXM)N2O (đinitơ monoxit / khí cười). Những loại ma túy này có thể khiến một người có cảm giác tách rời với môi trường xung quanh, và/hoặc tách rời khỏi cơ thể của chính mình.

Ketamine ở dạng tinh khiết có màu trắng hoặc trong suốt, và thường được bán dưới dạng bột. Đôi khi, ketamine dạng bột cũng có thể có các màu khác như trắng ngà hoặc nâu.

Ketamine có thể xuất hiện dưới dạng bột mịn để có thể hít trực tiếp vào mũi, hoặc hút cùng thuốc lácần sa, hay pha vào đồ uống. Ketamine đôi khi cũng có trong dạng viên, và thường bị trộn lẫn với các loại ma túy khác, làm tăng nguy cơ khi sử dụng như bị ảo giác hoặc quá liều.  

Một số người dùng ketamine ở dạng lỏng và tiêm qua tĩnh mạch để có hiệu quả nhanh hơn, mạnh hơn. Tiêm chích nguy hiểm hơn vì rất dễ gây quá liều và tăng nguy cơ với các nhiễm trùng như HIV (đặc biệt nếu dùng chung bơm kim tiêm). 

Sử dụng Ketamine có thể gây nhiều tác dụng phụ, bao gồm:

 • Buồn ngủ
 • Thay đổi nhận thức về màu sắc hoặc âm thanh
 • Ảo giác, nhầm lẫn và mê sảng
 • Cảm giác thiếu liên kết với cơ thể hoặc danh tính
 • Kích động
 • Khó khăn trong việc suy nghĩ hoặc học tập
 • Buồn nôn
 • Giãn đồng tử và thay đổi thị lực
 • Không thể kiểm soát chuyển động của mắt
 • Cử động cơ bắp không cố ý và cứng cơ
 • Nói lắp
 • Hay quên
 • Nhịp tim chậm
 • Những thay đổi hành vi
 • Cảm giác mất ngon miệng, khó chịu ở dạ dày và nôn mửa

Khi được sử dụng làm thuốc gây mê ở người, các bác sĩ có thể kết hợp nó với một loại thuốc khác để ngăn ngừa chứng ảo giác.

Ketamine là một chất kiểm soát loại III. Sử dụng lâu dài có thể gây ra sự phụ thuộc, tăng dung nạp thuốc và các triệu chứng cai khi giảm hay ngừng sử dụng. Bỏ thuốc có thể dẫn đến trầm cảm, lo lắng, mất ngủ và hồi tưởng.

​​​​​​Người dùng mãn tính chìm đắm trong việc sử dụng ketamine với nỗ lực trải nghiệm lại các tác động phân ly, hưng phấn của lần sử dụng đầu tiên. Các biến chứng của việc sử dụng lâu dài có thể gây tử vong.

Theo WHO, độc tính riêng của Ketamine không có khả năng dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, nếu kết hợp nó với các chất khác, chẳng hạn như rượu, làm tăng tác dụng an thần, khiến bạn bất tỉnh nhanh chóng và đột ngột hay thậm chí ngừng thở, dẫn đến quá liều gây tử vong.

Dùng cùng với thuốc giảm đau (như rượu, GBL, các loại thuốc benzodiazepin như valium hoặc thuốc phiện như heroin) có thể khiến bạn bất tỉnh nhanh chóng và bất ngờ, và có thể ngừng thở hoặc cho phép bạn ngạt thở.

Uống ketamine với chất kích thích (như cocainethuốc lắc) có thể làm quá tải tim của bạn. Khả năng bị kích động và lo lắng cũng tăng lên. Chất kích thích có thể khiến bạn di chuyển không ngừng trong khi tác dụng của ketamine hạn chế cử động, làm tăng khả năng chấn thương do tai nạn.

Suy giảm tinh thần

Dùng ketamine thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến tâm trí, đặc biệt là trí nhớ. Các ảnh hưởng không đủ nghiêm trọng để được coi là một rối loạn tâm thần, nhưng người dùng thông thường có thể cảm thấy rằng họ không có sự phản xạ và nhận biết nhanh mà họ nên có. Điều này có thể rất nguy hiểm cho công việc, học tập và các mối quan hệ. Những tác hại này dường như sẽ giảm khi mọi người từ bỏ thuốc.

Tổn thương hệ tiết niệu

Những người sử dụng ketamine nhiều hơn một vài lần một tuần có nguy cơ cao hỏng thận và đặc biệt là bàng quang. Các cơ quan này không phải luôn dễ dàng phục hồi một khi đã có tổn thương. Tình trạng bàng quang, còn được gọi là viêm bàng quang loét do ketamine, bắt đầu với nhu cầu đi tiểu rất thường xuyên và dẫn đến tiểu tiện đau đớn. Bệnh nhân dễ bị tiểu són và có thể có máu trong nước tiểu. Một vài người đã phải cắt bỏ bàng quang bị tổn thương, khiến cả hai giới đều không thể đi tiểu tự nhiên suốt đời. Bệnh này thậm chí có thể khuyến khích sử dụng nhiều ketamine hơn, hoặc ngăn người dùng bỏ thuốc, vì ketamine có tác dụng tạm thời làm giảm cơn đau.

Chuột rút Ketamine

Người dùng thường xuyên sẽ bị đau bụng co thắt dữ dội thường được gọi là chuột rút ketamine. Nguyên nhân của chứng bệnh này chưa được biết nhưng chúng có vẻ khác so với tổn thương bàng quang.