Dự phòng quá liều

01:40 01/07/2018

Các nhà nghiên cứu từ New York đã phát hiện ra rằng gần 98% số ca tử vong do quá liều có nguyên nhân là các chất dạng thuốc phiện, cocainerượu. Gần 60% trong số đó là sử dụng kết hợp hai trong số ba loại chất kích thích này. Quá liều có thể xảy ra với bất cứ ai, không phân biệt giàu nghèo.

Chúng ta có thể dự phòng nguy cơ quá liều. Cách tốt nhất để không bị quá liều là không sử dụng ma túy, tuy nhiên chúng ta không thể phủ nhận rằng có những người vẫn tiếp tục sử dụng. Bài viết này không nhằm mục đích đánh giá hành vi sử dụng ma túy là tốt hay xấu, mà hướng tới bảo vệ sức khỏe và tính mạng của tất cả mọi người, bao gồm nếu một người tiếp tục sử dụng ma túy, hãy đảm bảo rằng họ sử dụng một cách an toàn nhất có thể. Thật dễ để nhắm mắt làm ngơ trước điều mà chúng ta không thích, nhưng tình trạng quá liều vẫn đang diễn ra và nó cần phải được xử lý cho dù chúng ta có chấp nhận việc một người có sử dụng hay không.

Như đã nói ở trên, hơn một nửa số ca quá liều là do dùng kết hợp nhiều loại chất, ma túy với nhau. Rượu và các loại chất khác như heroin, được coi là chất làm giảm hoạt động não bộ, có nghĩa là cả hai đều ức chế chất dẫn truyền thần kinh. Khi uống rượu với một chất ức chế thần kinh khác (ví dụ: heroin hoặc một loại chất dạng thuốc phiện khác), nhịp thở có thể chậm lại tới mức khiến tim ngừng đập hoàn toàn. Do vậy tốt nhất là nên tránh pha trộn các loại chất. 

Bạn đã bao giờ phải sử dụng một lượng ma túy nhiều hơn để có được cảm giác giống như trước đó từng đạt được chưa? Hoặc bạn không cảm thấy "phê, sướng" như ban đầu mới sử dụng không? Nếu câu trả lời của bạn là ‘’, thì cơ thể bạn đã có sự dung nạp với loại ma túy này, nghĩa là cơ thể bạn đã quen với lượng ma túy bạn sử dụng và cần nhiều hơn để có được cảm giác như ban đầu mới sử dụng. Điều này thực sự nguy hiểm vì nó có thể khiến bạn sử dụng nhiều hơn lượng ma túy mà cơ thể bạn có thể chịu được.

Tình trạng này đặc biệt nguy hiểm đối với những người sử dụng ma túy sau khi đã không sử dụng một thời gian, hoặc đối với những người mới ra tù, mới cai nghiện. Sau một khoảng thời gian không sử dụng, độ dung nạp của cơ thể sẽ giảm đi, nếu một người sử dụng lại với cùng một lượng ma túy hoặc nhiều hơn lượng họ từng sử dụng trước đây thì có thể cơ thể không còn quen với liều lượng nhiều như vậy và tình trạng quá liều sẽ xảy ra.

Điều quan trọng là bạn phải biết mình đang sử dụng chất gì. Nhiều chuyên gia cho biết họ từng làm việc với những người không biết họ đang sử dụng methamphetamine (đá) vì thực chất chất này chỉ được trộn vào trong các loại ma túy khác mà họ mua. Mặc dù không phải là phương án khả thi nhất, nhưng bạn hãy tìm hiểu và luôn dùng với liều lượng thấp để cơ thể có thời gian thích nghi trước khi quyết định có sử dụng liều lượng nhiều hơn không.

Mỗi người có thể có thói quen sử dụng khác nhau - một số thích sử dụng tại nhà riêng, số khác lại thích sử dụng với bạn bè. Bất kể thói quen như thế nào thì việc có ai đó ở gần hoặc có một người đáng tin cậy để gọi trong trường hợp có vấn đề bất trắc là rất quan trọng trong việc ngăn chặn quá liều. Có rất nhiều trường hợp tử vong do quá liều là vì không được cấp cứu kịp thời.

Như với bất cứ vấn đề gì liên quan đến sức khỏe, hãy uống nhiều nước và cố gắng ăn tốt. Hãy chú ý đến cơ thể bạn, bởi vì sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến độ dung nạp ma túy của bạn. 

Hãy nhớ rằng, cách tốt nhất để phòng tránh quá liều là ngừng sử dụng ma túy.

Nguồn: psychologytoday