Rượu

04:39 25/06/2018

Khi thanh thiếu niên uống rượu, rượu có ảnh hưởng đến não bộ trong thời gian ngắn – nhưng khi hành vi uống rượu xảy ra nhiều và được lặp lại thường xuyên, nó có thể sẽ gây tác động về lâu dài, đặc biệt là khi não của thanh thiếu niên vẫn đang trong thời kỳ phát triển.

Hậu quả ngắn hạn của tình trạng say:

 • Một người khi say rượu sẽ gặp khó khăn hơn để đưa ra các quyết định đúng đắn.

 • Giảm nhận thức trong việc đánh giá liệu hành vi của mình có phù hợp hoặc có nguy hiểm hay không.

 • Họ dễ thực hiện các hành vi nguy hiểm, như lái xe khi say, có hành vi tình dục không an toàn, trở nên hung hăng hoặc bạo lực.

 • Họ sẽ khó nhận biết các mối nguy hiểm tiềm tàng.

Hậu quả dài hạn của rượu lên bộ não đang phát triển của thanh thiếu niên:

Các nghiên cứu chỉ ra rằng uống rượu trong thời niên thiếu có thể tác động đến sự phát triển của não bộ và gây nên những thay đổi cho não như:

 • Có tác động tiêu cực lên việc xử lý thông tin và học tập.

 • Tăng nguy cơ gặp các rối loạn sử dụng rượu sau này.

Những người uống rượu bị ảnh hưởng trước cả khi họ có các triệu chứng say, uống rượu đặc biệt ảnh hưởng tới khả năng đưa ra quyết định. Đầu tiên, rượu khiến người dùng cảm thấy vui vẻ, hào hứng. Tuy nhiên đây chỉ là cảm giác tạm thời và người dùng không nên bị đánh lừa. Nếu tiếp tục uống rượu, tác động của rượu lên cơ thể và các nguy cơ tiềm tàng sẽ tăng lên theo cấp số nhân. Những điều sau đây có thể xảy ra:

 • Sự kiểm soát và trí nhớ: Nhiều người có thể nói và làm những việc mà họ sẽ hối hận sau khi tỉnh rượu, hoặc đôi khi không nhớ là mình đã làm những việc đó. Khi mất kiểm soát, con người có thể đưa ra các quyết định sai lầm.

 • Khả năng đưa ra quyết định: Khi uống rượu, con người thường có xu hướng bốc đồng hơn. Họ có nguy cơ cao hơn trong việc gặp tai nạn giao thông, đánh lộn, hoặc có các quyết định thiếu sáng suốt khi quan hệ tình dục.

 • Điều hành và kiểm soát cơ thể: Uống rượu dẫn tới sự mất thăng bằng, nói năng không rõ ràng và hoa mắt, điều này khiến ngay cả các hoạt động bình thường cũng có thể trở nên nguy hiểm.

 • Tử vong: Uống quá nhiều rượu có thể dẫn tới tử vong. Nếu một người uống quá nhiều rượu, họ sẽ thấy buồn ngủ, thậm chí là ngất. Các phản ứng như nôn khan và thở có thể bị cản trở, điều này dẫn đến khả năng họ có thể nôn ói và nghẹn, hoặc hoàn toàn ngừng thở.

Cuối cùng, rất khó để đánh giá ảnh hưởng của rượu kéo dài bao lâu. Rượu tiếp tục ảnh hưởng tới não và cơ thể rất lâu sau khi một người uống rượu. Thậm chí sau khi một người ngừng uống rượu, rượu trong dạ dày và ruột tiếp tục đi vào máu, làm giảm khả năng đưa ra phán quyết và cân bằng trong nhiều giờ.

Uống rượu khi chưa đủ tuổi gây ra rất nhiều nguy cơ và hậu quả:

 • Gây ra nhiều ca tử vong: Trung bình hằng năm, uống rượu là tác nhân gây ra 4,358 ca tử vong ở những người dưới 21 tuổi, bao gồm: 1,580 ca tử vong do tai nạn giao thông; 1,269 do giết người; 245 do ngộ độc rượu, ngã, bỏng, và đuối nước; 492 do tự tử.

 • Gây ra nhiều chấn thương: Uống rượu có thể khiến thanh thiếu niên gặp tai nạn và bị thương. Chỉ tính năm 2011, khoảng 188,000 người dưới 21 tuổi phải đi cấp cứu vì các chấn thương do uống rượu. 

 • Tăng nguy cơ bị tấn công về thể chất hoặc tình dục: Những người dưới 21 tuổi khi uống rượu thường dễ trở thành thủ phạm hoặc nạn nhân trong các vụ tấn công thể chất hoặc tình dục hơn là những người bằng tuổi không uống rượu. 

 • Có thể dẫn tới các vấn đề khác: Uống rượu có thể khiến thanh thiếu niên gặp vấn đề ở trường học hoặc các vấn đề liên quan tới pháp luật. Thanh thiếu niên có uống rượu cũng thường sử dụng ma túy hơn là những người không uống. 

 • Có thể dẫn tới rối loạn sử dụng rượu: Rối loạn sử dụng rượu là các tình trạng bệnh lý được bác sỹ chẩn đoán khi việc sử dụng/uống rượu của một người gây hại hoặc làm tổn thương bản thân họ. Trong năm 2014 khoảng 679,000 thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi đã được chẩn đoán là có rối loạn sử dụng rượu. Quan trọng hơn, một người sử dụng/uống rượu càng sớm thì càng có nguy cơ bị các rối loạn về sử dụng rượu sau này. 

 • Tăng nguy cơ bị ung thư: Uống rượu làm tăng nguy cơ với một loạt các bệnh ung thư, như ung thư vòm miệng, thực quản, họng, thanh quản, gan và vú.

Ngộ độc rượu xảy ra khi hàm lượng rượu trong máu của một người quá cao khiến các khu vực kiểm soát các hệ thống hỗ trợ sự sống cơ bản trong não – như thở, nhịp tim và kiểm soát nhiệt độ – bắt đầu ngừng hoạt động.

Nếu bạn nghi một người bị ngộ độc rượu, hãy gọi cấp cứu và kêu gọi giúp đỡ ngay lập tức. Tắm nước lạnh, uống cà phê nóng, hoặc đi lại sẽ KHÔNG giúp đảo ngược tác động của ngộ độc rượu và thậm chí có thể khiến tình trạng trầm trọng hơn.

 

Thanh thiếu niên uống rượu vì nhiều lý do. Một số muốn thử cảm giác mới, một số do bạn bè rủ rê, một số uống rượu để đối phó với căng thẳng hoặc các vấn đề khác. Không may là uống rượu chỉ khiến vấn đề của một người trầm trọng hơn chứ không giúp cải thiện điều đó.

Mất trí nhớ tạm thời do rượu là khi có một khoảng trống trong trí nhớ của một người về các sự kiện xảy ra khi họ uống rượu. Khi một người mất trí nhớ tạm thời, não của người đó không tạo ra các ký ức về những sự kiện khi chúng diễn ra. Với những người đã từng bị mất trí nhớ tạm thời, họ có thể cảm thấy rất đáng sợ khi tỉnh dậy và không nhớ họ đã làm gì tối qua.

Nguồn: NIDA - teens.drugabuse.gov