Hỏi đáp

En-đô-phin còn được gọi là chất "làm dịu" nỗi đau, cơ thể sản xuất chất này trong trạng thái căng thẳng, sợ hãi hay đau đớn.  Thuốc giảm đau tự nhiên này làm giảm nhận thức của bạn về nỗi đau và tạo ra một cảm giác hưng phấn, vui vẻ, có thể được theo sau bởi một điều tích cực và niềm tin về cuộc sống.

Bạn CÓ THỂ bị nhiễm vi khuẩn và các bệnh lây qua đường tình dục nếu không làm sạch đồ chơi tình dục và dùng chúng với bạn tình của mình. Sau mỗi lần sử dụng, hãy rửa đồ chơi tình dục trong nước ấm bằng xà phòng và để khô ráo.

Khoảng một nửa số trường hợp mắc STDs mới là ở những người TỪ 15 ĐẾN 24 TUỔI. Bạn càng bắt đầu quan hệ tình dục sớm thì càng có nhiều khả năng nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục. Nhưng bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm bệnh, đặc biệt là nếu người đó có quan hệ tình dục không an toàn với nhiều hơn một bạn tình.

Nghe có vẻ siêu an toàn, nhưng đeo 2 bao cao su KHÔNG làm tăng gấp đôi khả năng bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Thay vào đó, chúng có thể cọ sát vào nhau, gây ra ma sát. Điều đó có thể làm cho bao cao su bị hỏng hoặc rách, có nghĩa là bạn HOÀN TOÀN KHÔNG ĐƯỢC BẢO VỆ.

Mụn rộp sinh dục, giống như các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) khác, lây lan qua quan hệ tình dục bằng đường âm đạo, miệng hoặc hậu môn. Vi-rút gây bệnh không thể sống lâu bên ngoài cơ thể, vì vậy bạn KHÔNG THỂ nhiễm vi-rút từ vật thể như bệ ngồi bồn cầu hoặc khăn tắm. Herpes ở miệng lây lan qua nước bọt, thường là trong khi hôn hoặc quan hệ tình dục bằng miệng.

Nghiện là tình trạng mất khả năng kiểm soát hành vi sử dụng ma túy.  Người nghiện thường cảm thấy rất khó chịu khi ngừng sử dụng ma túy hoặc có các triệu chứng cai. Họ cần tăng liều sử dụng để đạt được  cảm giác như trước, điều này được gọi là hiện tượng dung nạp. Họ tiếp tục sử dụng ma túy mặc dù biết rằng  mình đang phải chịu ảnh hưởng tiêu cực từ nó. Việc tìm kiếm ma túy trở thành mối quan tâm chính của họ và khiến họ sao nhãng những hoạt động khác, ví dụ như những hoạt động đã từng quan trọng đối với họ, các mối quan hệ, các hoạt động thể thao hay các sở thích.

 

Hiện nay,  nghiện được xem là một bệnh mãn tính của não bộ với các hệ quả nghiêm trọng về xã hội vàhành vi. Một số người “dễ nghiện” hơn những người khác do các yếu tố môi trường và di truyền. Những người với các rối loạn tâm lý (như trầm cảm hoặc lo lắng)có nguy cơ nghiện các chất ma túy cao hơn.

Không. Methadone chỉ được sử dụng để điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện, như heroin, thuốc phiện, morphine hoặc codeine. Methadone không có tác dụng trực tiếp trong điều trị nghiện methamphetamine. Tuy nhiên, những người nghiện heroin thường sử dụng methamphetamine để kiểm soát tình trạng nghiện của mình. Ví dụ, họ có thể sử dụng methamphetamine khi họ có hội chứng cai, hoặc để họ có thể tỉnh táo khi dùng heroin. Do vậy, phần lớn những người điều trị methadone, đặc biệt là khi họ đã có liều ổn định và không còn hội chứng cai hay “thèm nhớ”, người bệnh thường giảm hoặc ngừng sử dụng methamphetamine. Hơn nữa, ổn định bằng methadone sẽ giúp người bệnh tránh các môi trường sử dụng ma túy (ví dụ như ít đến gặp người bán ma túy) nên họ sẽ có ít cơ hội tiếp xúc hơn với methamphetamine hay các ma túy khác.

Bệnh nhân điều trị methadone mà vẫn tiếp tục sử dụng methamphetamine nên có thảo luận tình trạng sử dụng của mình với tư vấn viên và bác sỹ để xem có cần thêm các hỗ trợ khác. Ví dụ, họ có thể bị trầm cảm và thấy rằng nếu họ được điều trị tình trạng trầm uất  thì họ có thể giúpngừng hoặc giảm sử dụng methamphetamine.

So với các nguy cơ nghiêm trọng liên quan tới tình trạng nghiện heroin không được điều trị, methadone an toàn hơn rất nhiều cho thanh thiếu niên đang sử dụng heroin .

Thanh thiếu niên tiêm chích heroin nên bắt đầu điều trị bằng methadone càng sớm càng tốt, trước khi sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tình trạng nghiện nếu không được điều trị sẽ khiến thanh thiếu niên mất các cơ hội để sống lành mạnh, có các mối quan hệ và thành công trong học tập và công việc. Gia đình, đặc biệt là con cái, sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực về mặt tình cảm và kinh tế nếu cha mẹ vẫn nghiện heroin. Tất cả những vấn đề này sẽ nghiêm trọng hơn nhiều so với một số bất tiện mà việc phải uống thuốc hằng ngày gây ra.

Quyết định để bắt đầu điều trị bằng methadone luôn luôn cần được bệnh nhân tự quyết định và tốt nhất là với sự hỗ trợ của gia đình. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, để bắt đầu điều trị bằng methadone, người nghiện chất dạng thuốc phiện phải ít nhất từ 16 tuổi trở lên, và nếu dưới 16 tuổi sẽ cần cam kết (phải được viết tay) từ cha mẹ hoặc người giám hộ. Không có quy định rằngngười bệnh phải điều trị triệu chứng cai (cắt cơn) hay điều trị nội trú trước khi điều trị bằng methadone, bởi vì nếu các biện pháp này thực hiện riêng lẻ thì thường không đủ để giúpngười bệnh ngừng sử dụng heroin.

Methadone là một chất tổng hợp đã được sử dụng một cách an toàn để điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện tại Mỹ trong hơn 50 năm qua, và hiện nay methadone đã được sử dụng tại hơn 80 quốc gia. Methadone đã được sử dụng tại Việt Nam từ năm 2008 và hiện nay đã được phổ biến ở nhiều tỉnh, thành phố ở Việt Nam.

Methadone dưới dạng chất lỏng được  sử dụng bằng đường uống một lần một ngày: 

  • Ngăn chặn tình trạng “thèm nhớ” chất dạng thuốc phiện, vốn là  yếu tố chính dẫn tới tái sử dụng.
  • Ngăn chặn các  triệu chứng cai chất dạng thuộc phiện (đau đớn, vật vã) từ 24 tới 36 tiếng.
  • Ngăn tác dụng (không có cảm giác “phê”) nếu sử dụng heroin.
  • Không gây phấn khích (cảm giác “phê”), say, hay làm giảm đau.

Mục đích của giảm hại là cung cấp cho những người sử dụng ma túy (không chỉ người sử dụng heroin) các thông tin và công cụ cần thiết để bảo vệ bản thân, gia đình và bạn bè khỏi các hậu quả tiêu cực của việc sử dụng ma túy.

Người bệnh không nhất thiết phải ngừng sử dụng ma túy để có thể sử dụng các dịch vụ giảm hại.  

Các can thiệp giảm hại bao gồm cung cấp bơm kim tiêm sạch và thông tin về cách tiêm chích an toàn để phòng tránh lây truyền HIV và Viêm gan C, cung cấp bao cao su, xét nghiệm và kiến thức về HIV, Viêm gan C và các bệnh lây truyền khác, thực hiện tiêm vắc-xin, và dạy cách phòng tránh, nhận biết và xử lý quá liều (cung cấp cho người sử dụng ma túy naltrexone để cứu sốc).